Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc giá trị gần 9.000 tỷ đồng

Minh Thư

Dự kiến trong tháng 7/2022, Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia, Bộ Y tế sẽ công bố kết quả lựa chọn nhà thầu.

Ba gói
Tổng giá trị các gói thầu của Bộ Y tế là 8.890 tỷ đồng. Ảnh minh họa.

Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia (Bộ Y tế) vừa mở Hồ sơ đề xuất tài chính các gói thầu cung cấp thuốc thuộc danh mục đấu thầu tập trung quốc gia giai đoạn 2022 - 2023.

Các gói thầu, gồm: Gói thầu số 1 cung cấp thuốc cho các tỉnh miền Bắc giai đoạn 2022 - 2023 gồm 46 nhà thầu có sản phẩm đáp ứng yêu cầu kỹ thuật và tiếp tục được mở Hồ sơ đề xuất tài chính;

Gói thầu số 2 cung cấp thuốc cho các tỉnh miền Trung và khu vực Tây Nguyên giai đoạn 2022 -2023 gồm 45 nhà thầu có sản phẩm đáp ứng yêu cầu kỹ thuật và tiếp tục được mở Hồ sơ đề xuất tài chính;

Gói thầu số 3 cung cấp thuốc cho các tỉnh miền Nam giai đoạn 2022 - 2023, gồm 45 nhà thầu có sản phẩm đáp ứng yêu cầu kỹ thuật và tiếp tục được mở Hồ sơ đề xuất tài chính.

Tổng số lượng thuốc của 3 gói thầu này là 528 sản phẩm thuốc, giá trị các gói thầu là 8.890 tỷ đồng. Dự kiến trong tháng 7/2022 sẽ công bố kết quả lựa chọn nhà thầu.

Trước đó, ngày 29/6, Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia đã tổ chức lễ mở hồ sơ đề xuất tài chính các gói thầu cung cấp thuốc thuộc danh mục đấu thầu tập trung cấp quốc gia giai đoạn 2022 - 2023 và được Bộ Y tế phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu tại Quyết định số 4325/QĐ-BYT ngày 8/9/2021.

Trong đợt đấu thầu tập trung thuốc cấp quốc gia năm nay, đại diện Trung tâm cho biết có tăng về số lượng và giá thuốc ở tất cả các vùng miền.

Sau hai năm chống dịch, nhu cầu người dân đi khám, chữa bệnh quay trở lại, vì vậy nhu cầu thuốc gia tăng, thậm chí có thuốc được mua với số lượng gấp đôi. Số lượng thuốc này nếu so với năm 2020 và 2021 (trong giai đoạn dịch) lớn hơn rất nhiều, nhưng so với năm 2018 thì chỉ là tương đương, không có biến động.

Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia cũng cho biết thêm, trước đó để đảm bảo đủ thuốc trong khi Trung tâm chưa công bố kết quả lựa chọn nhà thầu, ngày 24/11/2021, Trung tâm có văn bản số 580/TTMS-NVD đề nghị Sở Y tế các tỉnh, TP, cơ quan y tế các Bộ, ngành hướng dẫn cơ sở y tế trực thuộc và đề nghị bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế chủ động mua sắm.

Đến ngày 28/4/2022, Trung tâm tiếp tục có văn bản số 204/TTMS-NVD nhắc lại nội dung của văn bản nêu trên. 

Thuốc trong danh mục thuốc đấu thầu cấp quốc gia có chi phí lớn và có số lượng sử dụng nhiều (như thuốc kháng sinh, thuốc tim mạch, thuốc điều trị tiểu đường, thuốc điều trị ung thư…). Điều này nhằm phát huy tối đa hiệu quả của công tác đấu thầu tập trung và đưa giá thuốc về mức hợp lý.

Bên cạnh danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp quốc gia, để giải quyết tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế, Bộ Y tế mới đây đã đề nghị các địa phương, đơn vị phải chủ động tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà thầu cung cấp hàng hóa, dịch vụ, xử lý tình huống theo thẩm quyền, tuân thủ đúng quy định và các văn bản hướng dẫn hiện hành về công tác đấu thầu.

Đơn vị đứng đầu ngành y tế cũng sẽ quy trách nhiệm đối với thủ trưởng các đơn vị nếu để xảy ra tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế phục vụ cho công tác khám bệnh, chữa bệnh và phòng chống bệnh dịch.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

'Hốt bạc' nhờ nghề nuôi gián

'Hốt bạc' nhờ nghề nuôi gián

Gián dubia, một loài gián có xuất xứ từ Nam Mỹ, được nhiều người nuôi với mục đích tạo ra nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cho các loài bò sát, cá cảnh.

Xem nhiều nhất