Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ cấp thuốc dưỡng thai thành phá thai

Tấn Thành - Chí  Đại

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra xác minh và báo cáo diễn biến trường hợp của phụ sản Lương Thị Tưởng (32 tuổi), trú xã Nghĩa Thắng, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi và xử lý các sai phạm (nếu có) của Bệnh viện Sản - Nhi theo quy định hiện hành.

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ cấp thuốc dưỡng thai thành phá thai 

Loại thuốc mà mà nữ y tá đưa nhầm cho phụ sản Tưởng uống.

Chiều 15/1, Bộ Y tế đã có công văn khẩn số 201/BYT-BM-TE về xác minh và báo cáo thông tin trường hợp chị Lương Thị Tưởng tại Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi.

Theo công văn khẩn này, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra xác minh và báo cáo diễn biến trường hợp của phụ sản Lương Thị Tưởng (32 tuổi), trú xã Nghĩa Thắng, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi và xử lý các sai phạm (nếu có) của Bệnh viện Sản - Nhi theo quy định hiện hành. 

Công văn còn có nội dung chỉ đạo Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi xác minh vào báo cáo ngay về diễn biến trường hợp của chị Tưởng và cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình và cơ quan truyền thông, giải quyết dứt điểm thông tin về trường hợp nêu trên; Yêu cầu Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi rà soát lại việc tuân thủ các quy trình dịch vụ chuyên môn kỹ thuật. 

Ngoài ra, chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh sản phụ khoa, nhi khoa và kế hoạch hóa gia đình nghiêm túc thực hiện theo Hướng dẫn quốc gia các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Chỉ thị số 06/CT-BYT ngày 11/8/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh nhằm giảm tử vong mẹ, tử vong trẻ sơ sinh; chỉ đạo của Bộ Y tế về trực đường dây nóng; Tăng cường chất lượng khám chữa bệnh hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Giao cho Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh làm đầu mối và liên hệ với bệnh viện Từ Dũ, cùng như phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức đào tạo lại hướng dẫn Quốc gia các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho các cơ sở y tế của Tỉnh. Đặc biệt là nội dung theo dõi và xử trí tai biến trong và ngay sau đẻ.

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ cấp thuốc dưỡng thai thành phá thai  - 1

Bệnh viện Nhi sản- Nhi Quảng Ngãi nơi xảy ra vụ việc.

Báo cáo vụ việc gửi về Vụ sức khỏe Bà mẹ-Trẻ em, Bộ Y tế trước 16h, ngày 16/1/2018.

Trước đó, ngày 12/1, anh Trần Đình Trung, chồng thai phụ Lương Thị Tưởng (32 tuổi, trú xã Nghĩa Thắng, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, khoảng 19h ngày 10/1, sau khi đi khám thai tại một cơ sở khám tư nhân ở TP Quảng Ngãi và được bác sỹ cho biết bào thai bị động, thành bào thai bị bong tróc và đã khuyên là nên đưa vợ  vào Bệnh viện Sản - Nhi để điều trị và dưỡng thai. 

Anh Trung kể lại khi anh đưa vợ vào Bệnh viện Sản - Nhi cấp cứu và sau đó được cho về phòng điều trị. Các bác sỹ có tiêm thuốc và cho thuốc uống, mọi việc diễn ra rất bình thường và sức khỏe của vợ anh ổn định. 

Đến sáng 11/1, vợ anh bị đau phần bụng dưới. Đến trưa cùng ngày thì ra máu, xem lại toa thuốc mà bệnh viện cấp thì phát hiện loại thuốc Misoprostol. 

Theo danh mục của ngành y tế thì loại thuốc này có tác dụng chấm dứt thai kỳ, giống với thuốc mà sản phụ nằm bên cạnh dùng để phá thai.

Ngày 12/1, bác sĩ Lê Cao Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi xác nhận với báo chí về việc cấp nhầm thuốc cho thai phụ Lương Thị Tưởng và thai nhi của sản phụ này đã mất. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đắk Lắk: Bất an với bệnh dại

Đắk Lắk: Bất an với bệnh dại

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, riêng từ tháng 3 đến nay đã ghi nhận 2 trường hợp tử vong vì bệnh dại do bị chó nuôi ở địa phương cắn nhưng người bị ...

Xem nhiều nhất