Bội thu tại vùng sản xuất chuyên canh cà rốt

T.Vĩnh

Người dân trồng cà rốt đã biết trồng và chăm sóc theo tiêu chuẩn an toàn, các sản phẩm đều được kiểm tra và đánh giá là an toàn chưa có mẫu nhiễm vi khuẩn cũng như là không đảm bảo an toàn theo quy định.

Cà rốt được mùa, được giá.
Cà rốt được mùa, được giá.

Những ngày đầu năm 2021, vùng sản xuất chuyên canh cà rốt huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương đã cho vụ mùa bội thu. Cà rốt không chỉ được thương lái mua với giá cao mà năng suất trên một sào cũng cao hơn những năm trước. Năm nay, những ruộng cà rốt được thương lái đến tận nơi thu mua, thu hoạch sơ chế và vận chuyển đi xuất khẩu.

Ông Nguyễn Đức Thuật, Giám đốc HTX Đức Chính huyện Cẩm Giàng cho biết: Vụ sản xuất cà rốt năm 2020-2021 của xã Đức Chính được đánh giá là thời tiết thuận lợi, năng suất của cà rốt chưa năm nào cao như năm nay, sản lượng đạt từ 1,8 -2 tấn/1 sào.

Đây là lần đầu tiên giá cà rốt cao gấp đôi so với năm ngoái. Trung bình 1kg cà rốt người dân bán tại ruộng với giá từ 7-8 nghìn đồng. Toàn xã có tổng diện tích trồng cà rốt là 360 ha, tổng sản lượng ước tính là 16 nghìn tấn.

Có được năng suất và sản lượng như trên là từ nhiều năm nay, người dân trong xã được sự hỗ trợ tích cực của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập huấn từ khâu gieo trồng, chăm sóc cũng như tưới tự động để đảm bảo cho cà rốt theo tiêu chuẩn VietGAP.

Đến thời điểm này về cơ bản người dân trồng cà rốt đã biết trồng và chăm sóc theo tiêu chuẩn an toàn, các sản phẩm đều được kiểm tra và đánh giá là an toàn chưa có mẫu nhiễm vi khuẩn cũng như là không đảm bảo an toàn theo quy định. Phần lớn các đơn vị nhập khẩu nước ngoài đều đánh giá sản phẩm cà rốt của Đức Chính và Cẩm Văn là hai vùng sản xuất chuyên canh cà rốt lớn nhất của huyện là đạt các tiêu chuẩn xuất khẩu sang những thị trường khó tính như Nhật Bản và Hàn Quốc.

Với sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chuyên môn, hiện nay huyện Cẩm Giàng đã xây dựng được những vùng sản xuất cà rốt tập trung theo tiêu chuẩn VietGAP ở hai xã Đức Chính và Cẩm Văn. So sánh với trồng lúa thì trồng cà rốt giá trị thu nhập cao hơn 20 lần. Đây là vùng sản xuất cây rau màu được quy hoạch là vùng sản xuất tập trung có giá trị kinh tế cao.

 Những năm qua, huyện đã đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ cho vùng chuyên canh như hệ thống kênh mương, đường giao thông nội đồng và hệ thống tưới tiết kiệm tiên tiến trong sản xuất trị giá khoảng 30 tỷ đồng. Ngoài ra, để bảo quản sản phẩm sau khi thu hoạch, huyện đã tận dụng nguồn vốn vay ODA để hỗ trợ cho các hộ thu mua đầu tư kho lạnh để bảo quản sản phẩm.   

Ông Nguyễn Văn Thiện, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cẩm Giàng chia sẻ: “Để sản phẩm cà rốt đáp ứng được yêu cầu về chất lượng trong nước và xuất khẩu, chúng tôi cùng với người dân đã áp dụng tất cả các quy trình theo tiêu chuẩn VietGAP, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã thường xuyên mở các lớp tập huấn để tuyên truyền tới các hộ gia đình về cách thức phương pháp, biện pháp để sản xuất ra sản phẩm an toàn, đem lại giá trị kinh tế cao trên một đơn vị diện tích. Chúng tôi đã vận động người dân áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, trong đó có áp dụng hệ thống tưới tiên tiến tự động vừa tiết kiệm được nước, điều tiết lượng nước tưới cũng như kiểm soát chất lượng nước tưới trong sản xuất”.

Với năng suất và sản lượng năm nay, một sào người dân thu hoạch cà rốt đạt từ 14-16 triệu/sào. Nhiều nhà có diện tích trồng cà rốt rộng khoảng 2ha đã cho thu nhập gần 1 tỷ đồng. Từ sản phẩm chủ lực và truyền thống của địa phương đến nay, cà rốt đã trở thành sản phẩm kinh tế mũi nhọn góp phần xóa đói giảm nghèo người nông dân Cẩm Giàng.             

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đặc sắc lễ mừng cơm mới của dân tộc Lào

Đặc sắc lễ mừng cơm mới của dân tộc Lào

Ngày 19/4, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã tổ chức tái hiện lễ Kin khảu hó hay còn gọi là mừng cơm mới của đồng bào người dân tộc Lào ở huyện Sốp ...
Đua bò ở Bảy Núi

Đua bò ở Bảy Núi

Hàng năm, mỗi khi nước lũ tràn về, cùng với niềm vui đón Tết Đôn-ta, đồng bào dân tộc Khmer vùng Bảy Núi (tỉnh An Giang) lại háo hức chờ đợi lễ hội đua bò.
Chư Đăng Ya mến yêu

Chư Đăng Ya mến yêu

Chư Đăng Ya là điểm du lịch nổi tiếng Gia Lai, cách trung tâm phố núi Pleiku khoảng 30 km về hướng đông bắc, cách Biển Hồ 20 km.
Búp khoai kho

Búp khoai kho

Búp khoai kho là món ăn khá phổ biến ở huyện Thanh Thủy - Phú Thọ.
Trà hoa vàng

Trà hoa vàng

Trà hoa vàng còn được gọi là trà trường thọ, kim hoa trà..., để thu được 1kg trà hoa vàng khô thì cần tới 6 kg tươi. Hiện giá bán của trà hoa vàng lên đến trên dưới ...
Sản xuất chổi đót

Sản xuất chổi đót

Theo kinh nghiệm, người thợ lành nghề sẽ cho ra sản phẩm đều, giữa các lọn không có khe hở, đường dây đan thẳng. Sản phẩm hoàn thiện khi cầm phải chắc tay, lưỡi chổi ...
Nộm da trâu

Nộm da trâu

Nộm da trâu là một món ăn khá nổi tiếng của người Thái ở Sơn La, được xem là một đặc sản không thể thiếu trên mâm cơm người Thái vào mỗi dịp đặc biệt.

Tin nóng

Lạp sườn gác bếp

Lạp sườn gác bếp

Lạp xưởng (lạp sườn) gác bếp hay còn gọi là lạp xưởng hun khói vốn là món ăn truyền thống của người Mông, người Nùng và một số dân tộc khác vùng Tây Bắc.

Xem nhiều nhất