Bolivia: Cựu Tổng thống Evo Morales tới Argentina tị nạn

Theo TTXVN

Trước khi tới Argentina, cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales đã sống lưu vong ở Mexico, nơi ông được cấp quy chế tị nạn sau khi chính phủ của ông sụp đổ ngày 10/11 vừa qua.

Bolivia: Cựu Tổng thống Evo Morales tới Argentina tị nạn

Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales tại cuộc họp báo ở Mexico City, Mexico ngày 13/11/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Phát biểu trên một kênh truyền hình địa phương ngày 12/12, Ngoại trưởng Argentina Felipe Sola tuyên bố cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales hiện đang ở Argentina với quy chế tị nạn.

Ông Evo Morales, tổng thống bản địa đầu tiên của Bolivia, là thành viên của phong trào "thủy triều hồng" bao gồm các nhà lãnh đạo cánh tả trên khắp Mỹ Latinh trong thập niên 2000.

Tuy nhiên, cuối cùng ông buộc phải từ bỏ chiếc ghế quyền lực vừa qua vì mất đi sự ủng hộ của quân đội giữa làn sóng biểu tình rầm rộ kéo dài nhiều tuần lễ.

Trước khi tới Argentina, cựu Tổng thống Bolivia đã sống lưu vong ở Mexico, nơi ông được cấp quy chế tị nạn sau khi chính phủ của ông sụp đổ ngày 10/11 vừa qua.

Nhiều quốc gia trên thế giới coi các sự kiện ngày 10/11 ở Bolivia là một cuộc đảo chính vì quân đội đã phá vỡ trật tự Hiến pháp khi ép ông Morales từ chức.

Mexico khi đó đã cho phép ông Morales tị nạn, nhấn mạnh rằng vị cựu Tổng thống Bolivia cần được bảo vệ "tính mạng và danh dự" trong bối cảnh các nhóm bạo lực đã tấn công tư gia của ông Morales sau khi ông từ chức.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất