Bơm tiêm dính máu vứt đầy hàng đồng nát

Duy Hưng

Kiểm tra một cơ sở thu mua phế liệu, nhà chức trách địa phương phát hiện hơn 100 bao tải đựng bơm tiêm y tế đã qua sử dụng chưa được xử lý, có cả bơm tiêm còn dính máu…

Công an tỉnh Thái Bình cho biết, ngày 19/4, qua kiểm tra, Cảnh sát môi trường- Công an tỉnh đã phát hiện tại cơ sở thu mua phế liệu của ông Phạm Xuân Hạnh (xã Quỳnh Hải, huyện Quỳnh Phụ) đang tập kết hơn 100 bao tải bơm kim tiêm y tế đã qua sử dụng, trong đó có những kim tiêm vẫn còn dính máu và các dung dịch khác.

Làm việc với cơ quan công an, ông Hạnh không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc hơn 100 bao tải bơm kim tiêm trên cũng không xuất trình được giấy tờ chứng minh cơ sở thu mua phế liệu của mình được phép thu gom, xử lý loại rác thải y tế nguy hại này.

Vụ việc đã được cơ quan công an lập biên bản, thu giữ, xử lý theo quy định của pháp luật đối với số bơm kim tiêm y tế trên. Theo nhận định ban đầu của cơ quan chức năng, với số lượng bơm tiêm lớn như trên, chỉ có thể thu gom từ các Bệnh viện và cơ sở y tế khác mới có.

Theo Quy chế Quản lý chất thải Y tế, ban hành kèm theo quyết định số 43/2007 của Bộ trưởng Bộ Y tế, số lượng lớn bơm kim tiêm đã qua sử dụng trên thuộc loại chất thải sắc nhọn, nằm trong nhóm các chất thải y tế lây nhiễm.

 Điều 4 (Chương 1) của Quy chế quy định “các hành vi bị nghiêm cấm”, gồm: thải các chất thải y tế nguy hại chưa được xử lý, tiêu hủy đạt tiêu chuẩn vào môi trường; xử lý và tiêu hủy chất thải y tế nguy hại không đúng quy trình kỹ thuật và không đúng nơi quy định; chuyển giao chất thải y tế cho tổ chức, cá nhân không có tư cách pháp nhân hoạt động trong lĩnh vực quản lý chất thải; Buôn bán chất thải nguy hại; Tái chế chất thải y tế nguy hại.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất