: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
09:00:00 07/04/2019

Bóng đá Việt Nam vượt Thái Lan: Chớ vội mừng!

Sau khi U23 Việt Nam thắng đậm 4-0 trước U23 Thái Lan ở vòng loại U23 châu Á 2020, đến lượt U19 Việt Nam cũng khiến người Thái phải ôm hận trong trận chung kết giải U19 quốc tế 2019. Với rất nhiều thành công trong năm 2018 và liên tiếp vượt qua Thái Lan, nhiều người cho rằng bóng đá Việt Nam mới chính là ông vua của khu vực.

Bóng đá Việt Nam vượt Thái Lan: Chớ vội mừng!

Bóng đá Việt Nam đã có trận thắng tưng bừng trước Thái Lan.

Rõ ràng bóng đá Việt Nam có những thành công khiến Thái Lan phải thèm khát. Việc U23 Việt Nam và U19 Việt Nam cùng thắng Thái Lan cho thấy bóng đá Việt Nam không còn sợ đối thủ từng nhiều năm thống trị khu vực. HLV Park Hang Seo cho biết ông rất nóng lòng được dẫn dắt đội tuyển quốc gia đánh bại Thái Lan, bởi chỉ ở cấp độ này, mới đại diện cho nền bóng đá. Nói một cách dễ hiểu, những trận thắng vừa qua trước người Thái chỉ là ở các giải trẻ, chưa nói lên được điều gì. Khi đánh giá về sự phát triển của một nền bóng đá, đội tuyển quốc gia mới là bộ mặt.

HLV kỳ cựu Lê Thuỵ Hải nhận xét: “Ở một giải đấu cụ thể, chúng ta cũng chưa thể nói rằng Việt Nam đã vượt mặt Thái Lan, hay Thái Lan sợ Việt Nam. Chẳng hạn như ở vòng loại U23 châu Á 2020, Thái Lan vào trận với tư tưởng ở cửa trên, chơi tự tin một cách thái quá dẫn đến sai lầm. Đó là vì họ đã có vé vào vòng chung kết. Trong khi đó U23 Việt Nam đã chơi một trận đầy khát khao chiến thắng, có nhiều động lực để đá hết sức.

Còn ở giải U19 quốc tế, U19 Thái Lan tỏ ra kém may mắn với những tình huống dứt điểm trúng xà ngang, cột dọc. Đó là trận đấu hai đội chơi khá ngang ngửa chứ không thể nói ai hay hơn ai”.

Theo chiến lược gia người Hà Đông, Thái Lan chắc chắn xem những thất bại vừa qua là bài học xương máu. Họ phải thừa nhận bước tiến của bóng đá Việt Nam chứ không sợ bởi trình độ hai nền bóng đá khá ngang ngửa. Việt Nam có thể thắng ở giải này, nhưng nếu không tiếp tục được đầu tư, có chiến thuật và con người phù hợp thì hoàn toàn có thể thua ở giải khác khi hai đội đối đầu.

Người Thái đang rất quyết tâm đòi nợ Việt Nam tại King’s Cup diễn ra vào tháng 6 tới nếu như hai đội gặp nhau ở chung kết. Còn xa hơn là ở SEA Games, Thái Lan chắc chắn chơi một trận đầy ăn thua để đánh bại Việt Nam, khẳng định vị thế số 1 khu vực. Nên nhớ rằng trong suốt một thời gian dài, bóng đá Thái Lan dù có những thời điểm gặp khó khăn hơn hiện tại, họ vẫn khẳng định được sức mạnh hàng đầu Đông Nam Á.

Lý giải về điều này, HLV Park Hang Seo cho biết: “Giải VĐQG Thái Lan tốt hơn V-League, đó là điều mà ai cũng công nhận. Bên cạnh đó, Thái Lan có khâu đào tạo trẻ rất bài bản, nhiều cầu thủ được ra nước ngoài thi đấu. Các cầu thủ ở đội tuyển khi về CLB hầu hết được đá chính chứ không ngồi dự bị như ở Việt Nam”.

Phải thẳng thắn thừa nhận nếu đặt lên bàn cân, Thái Lan vẫn nhỉnh hơn so với Việt Nam. Trong hơn 1 năm qua, việc bóng đá Việt Nam có bước tiến lớn là công rất lớn từ HLV Park Hang Seo, chứ không phải là thành quả từ một chiến lược đầu tư bài bản, có chiều sâu. Nói thế cũng có nghĩa, chỉ cần bóng đá Việt Nam cảm thấy hài lòng sau những thành công vừa qua, sẽ sớm thất bại.

Bóng đá Việt Nam đã có những trận thắng tưng bừng trước Thái Lan, nhưng cũng đừng nên mừng vội. Chúng ta còn rất nhiều điều phải học đối thủ để hoàn thiện mình, và phía trước là rất nhiều những mục tiêu lớn đang chờ chinh phục.    

Việt An