Copa America 2019: Liệu cơn khát của Messi có chấm dứt?

Theo Vietnamplus

Messi và đội tuyển Argentina đã thua trong 2 trận chung kết Copa America liên tiếp. Liệu lần này, họ có đổi được vận đen đeo bám bấy lâu nay?

Copa America 2019: Liệu cơn khát của Messi có chấm dứt?

Thành tích của Messi ở cấp đội tuyển vẫn là con số 0 tròn trĩnh. (Nguồn: Sky Sports).

Lionel Messi cần Copa America 2019 để hàn gắn tình cảm mà những người yêu bóng đá Argentina dành cho anh. Ở Nam Mỹ này, chỉ có Brazil mới dám tự nhận là được đánh giá cao hơn Argentina. Nhưng vấn đề là lịch sử lại không đứng về phía họ.

Trong quá khứ, Argentina là đội có thành tích tốt thứ 2 ở Copa America, đứng sau Uruguay, với 14 lần vô địch. Nhưng 2 chức vô địch gần nhất trong 60 năm qua đến ở tận năm 1991 và 1993.

Nhắc đến Copa America, có lẽ với những người yêu bóng đá Argentina đương đại là một điều xa xỉ.

Kể từ khi được khoác lên mình màu áo đội tuyển quốc gia, Messi đã luôn được đánh giá là trung tâm của vũ trụ, là người mang trên vai hy vọng của Albiceleste. Ở các kỳ World Cup và Copa America, Messi đã luôn ngồi trong phòng thay đồ với rất nhiều những đồng đội giỏi. Điều đáng nói là tất cả các ánh mắt của họ đều hướng về phía anh. Đó là điều dễ hiểu, nhất là khi Messi vẫn đang là cầu thủ hay nhất của bóng đá thế giới.

Những đồng đội của Messi, từ Carlos Tevez, Sergio Aguero, Gonzalo Higuain cho đến Angel di Maria, cũng đều là những ngôi sao đắt giá. Nhưng vấn đề ở chỗ, mỗi khi đá cạnh Messi, họ dường như không phát huy hết khả năng của mình. Bởi thế, Argentina vẫn dựa quá nhiều vào Messi. Bóng đá là một môn thể thao tập thể và đương nhiên một mình Messi không thể đưa Argentina đến với những chiếc cúp.

Với Argentina, cứ vào tới chung kết là Messi thất bại. Điều đó trái ngược với thực tế tại câu lạc bộ Barcelona chủ quản của anh, khi cứ vào chung kết là Messi chiến thắng. Đó chính là khác biệt lớn nhất và nó lý giải lý do vì sao danh hiệu vẫn chưa đến với Messi nói riêng và Albiceleste nói chung.

Đam mê bóng đá của Messi là bất tận. Anh có thể sống, ăn ngủ, thậm chí là hít thở cùng trái bóng. Bởi vậy, Messi luôn muốn cống hiến hết mình cho bóng đá. Nhưng người Argentina không đơn thuần chỉ muốn thấy Messi biểu diễn với trái bóng. Họ muốn thấy anh đưa Argentina vô địch trong vai trò thủ lĩnh của cả đội tuyển. Bởi thế, đất nước Argentina hiện đang chia đôi vì bóng đá: Một nửa vẫn yêu Messi và một nửa chỉ trích anh và tán dương Maradona.

Sự so sánh về hai ngôi sao này đã tồn tại suốt hơn 10 năm qua, từ những năm đầu Messi được khoác lên mình màu áo xanh – trắng, cho đến tận những ngày này, sau 14 năm. Bởi với Maradona, Argentina vô địch thế giới. Còn với Messi, tất cả chỉ là con số 0 tròn trĩnh, dù xét về cá nhân, Messi chơi bóng hay, mang nhiều cảm xúc hơn người tiền bối của mình.

Messi, hơn bất cứ ai hết, hiểu được sự chia rẽ ấy. Và anh, với sứ mệnh cao cả của mình, phải đảm nhiệm vai trò hàn gắn nó bằng một chiếc cúp. Có thể là ngay ở kỳ Copa America này. Đây cũng sẽ là một cái kết đẹp cho 14 năm cống hiến cho đội tuyển quốc gia của anh. Ngược lại, nếu vẫn là một thất bại như bao lần trước, Messi sẽ hiểu thời của anh ở Argentina đã hết.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất