Đội tuyển Việt Nam nắm quyền tự quyết trong tay ở vòng loại World Cup 2022

Theo dantri

Với 11 điểm trong tay và đang tạm thời giành ngôi đầu bảng G, đội tuyển Việt Nam đang nắm quyền tự quyết trong tay để giành vé đi tiếp vào vòng 12 đội mạnh nhất châu Á.

Lợi thế dẫn đầu bảng G trong năm 2019 với 11 điểm sẽ giúp đội tuyển Việt Nam có những tính toán kỹ càng ở 3 trận đấu quyết định vào năm sau

Đội tuyển Việt Nam dẫn đầu bảng G với 11 điểm, hơn đối thủ xếp thứ nhì là Malaysia 2 điểm, hơn Thái Lan 3 điểm và hơn cách biệt ứng cử viên số 1 của bảng đấu là UAE đến 5 điểm (tuy nhiên đội tuyển UAE vẫn đá ít hơn 1 trận).

Năm 2020, đội tuyển Việt Nam sẽ có trận làm khách đầu tiên trên sân của Malaysia, sau đó về sân nhà Mỹ Đình tiếp đón đối thủ Indonesia và sẽ quyết tử ở trận đấu cuối cùng khi làm khách trên sân của đội tuyển UAE. Trận đấu với UAE rất có khả năng sẽ là trận đấu mang tính chất quyết định để phân định ngôi đầu bảng G.

Đội tuyển Việt Nam nắm quyền tự quyết trong tay ở vòng loại World Cup 2022

Đội tuyển Việt Nam có lợi thế hơn các đối thủ còn lại ở bảng G khi chỉ cần 1 trận thắng và 2 trận hòa để đạt tổng điểm 16, điểm số đủ để giành vé đi tiếp vào vòng loại thứ 3 vòng loại World Cup 2022. (Minh họa: Ngọc Diệp).

Đội tuyển Việt Nam nắm quyền tự quyết trong tay ở vòng loại World Cup 2022 - 1

Điểm số và lịch đấu trong năm 2020 của các đội tuyển cho thấy Việt Nam đang nắm quyền từ quyết trong tay cho chiếc vé vào vòng 12 đội mạnh nhất châu Á.

Cụ thể, để có 16 điểm, đội tuyển Việt Nam phải đánh bại Indonesia trên sân nhà và thủ hòa cả Malaysia lẫn UAE trên sân khách. Nếu xét về thực lực của thầy trò HLV Park Hang Seo lúc này, mục tiêu trên hoàn toàn nằm trong khả năng với điều kiện các cầu thủ Việt Nam giữ được phong độ như hiện có.

Về phía đội tuyển Malaysia, với 9 điểm trong tay, để giành được tổng điểm 16 đồng nghĩa với việc “bầy Hổ Malaya” phải có 2 trận thắng và 1 trận hòa. Tuy nhiên để hiện thực hóa số điểm này, “bầy hổ Malaya” phải khuất phục được cả 3 đối thủ lớn trong bảng đấu gồm Thái Lan, UAE và Việt Nam. Chưa kể đội tuyển Malaysia còn có đến 2 trận phải làm khách trên sân của Thái Lan lẫn UAE. Mục tiêu giành được 7 điểm của thầy trò HLV Tan Cheng Hoe thực sự không dễ một chút nào.

Đội tuyển Việt Nam nắm quyền tự quyết trong tay ở vòng loại World Cup 2022 - 2

"Bầy hổ Malaya" đối diện thử thách cực kỳ khó khăn khi phải giành tới 7 điểm ở 3 trận đấu còn lại.

Về phía đội tuyển Thái Lan, với 8 điểm trong tay, có 2 trận đấu trên sân nhà tiếp đón 2 đối thủ được đánh giá thấp hơn là Malaysia và Indonesia, cùng 1 trận trên sân khách gặp đội tuyển UAE, muốn có điểm số 16 điểm trở lên, “bầy Voi chiến” phải giành chiến thắng cả 3 trận để có điểm số tối đa là 17 điểm. Nếu chỉ giành 2 trận thắng và 1 trận hòa, thầy trò HLV Nishino cũng chỉ mới giành được 15 điểm, là điểm số khá mong manh cho ngôi đầu bảng G. Không được vấp ngã trong cả 3 trận đấu còn lại cũng là áp lực không hề nhỏ đối với các cầu thủ “xứ sở chùa Vàng”.

Cuối cùng là đội tuyển UAE, đội tuyển duy nhất có tới 4 trận chưa đấu, có lợi thế với 3 trận trên sân nhà và 1 trận sân khách, đội tuyển Tây Á sẽ phải đặt mục tiêu thắng cả 4 trận còn lại để giành điểm số tối đa 18 điểm. Tuy nhiên khi phải gặp cả Thái Lan lẫn Việt Nam, là 2 đối thủ đã đánh bại họ ở lượt đi vừa qua, giành trọn 6 điểm quả thực là điều không dễ dàng gì.

Đội tuyển Việt Nam nắm quyền tự quyết trong tay ở vòng loại World Cup 2022 - 3

Đánh bại Indonesia trên sân nhà và không để thua trước Malaysia cũng như UAE, gần như chắc chắn đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên đi tiếp vào vòng đấu cuối cùng ở vòng loại World Cup 2022.

Trường hợp khả dĩ cho ngôi đầu bảng thứ hai đối với đội tuyển UAE là họ cần có ít nhẩt 3 trận thắng và 1 trận hòa, để có 16 điểm ngang bằng với đội tuyển Việt Nam (trong trường hợp Việt Nam có 1 trận thắng, 2 trận hòa). Lúc đó sẽ cần xét đến chỉ số phụ để phân định đội nào xếp trên (vòng loại World Cup 2022 sẽ xét chỉ số đối đầu rồi mới xét đến hiệu số bàn thắng thua).

Nếu đội tuyển UAE chỉ giành được 2 trận thắng và 2 trận hòa (tổng điểm 14), gần như chắc chắn đội tuyển UAE sẽ bị rớt lại trong cuộc đua giành vé đi tiếp vào vòng 12 đội mạnh nhất châu Á.

Đặc biệt, với 11 điểm trong tay, đang tạm thời dẫn ngôi đầu bảng G, nếu đội tuyển Việt Nam đánh bại được cả Malaysia và Indonesia để nâng tổng điểm lên 17 điểm, thì trận đấu cuối cùng đội tuyển Việt Nam sẽ không cần quá quan tâm thắng thua với đội tuyển UAE, vì kể cả không giành ngôi nhất bảng thì Việt Nam cũng sẽ có tên trong 4 (hoặc 5 đội nhì bảng tốt nhất khi chủ nhà Qatar vẫn đang giành ngôi đầu bảng E) đội nhì bảng tốt nhất có vé đi tiếp vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022.

Lượt đi vòng loại World Cup cho thấy, chỉ cần 7 điểm trong tay đã có thể có mặt trong 4 đội nhì bảng tốt nhất, chính vì vậy ở lượt về, nếu đạt từ 15 điểm trở lên, rất có thể đội tuyển Việt Nam đã giành quyền đi tiếp. Chưa bao giờ quyền tự quyết cho chiếc vé đi tiếp của thầy trò HLV Park Hang Seo lại lớn đến thế.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất