: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:30:00 - Thứ sáu, 15/03/2019

Nghi án tiêu cực: Cảnh báo không thừa

Những vụ tiêu cực đã huỷ hoại nhiều tài năng của bóng đá Việt Nam và giờ, bóng ma ấy tiếp tục ám ảnh ở giải U19 quốc gia và AFC Cup 2019.

Nghi án tiêu cực: Cảnh báo không thừa

Trận đấu giữa U19 Phú Yên và U19 Hà Nội để lại nhiều nghi vấn.

Từ bóng ma tiêu cực ở giải trẻ…

Tại giải U19 quốc gia 2019 đang diễn ra tại Gia Lai, U19 Phú Yên thua U19 Hà Nội 0-1 và bàn thua duy nhất đến sai lầm của thủ môn. Song điều đáng nói hơn là trong phần thời gian còn lại của trận đấu, U19 Phú Yên chủ động không lên tấn công tìm kiếm bàn thắng mà chuyền bóng qua lại bên phần sân nhà.

Những nghi ngờ cầu thủ U19 Phú Yên tiêu cực càng bùng phát khi trên khán đài hôm đó xuất hiện những xì xào về “tỉ lệ” (cá cược) của một vài nhóm khán giả. Bởi cách chơi như thể muốn thua 0-1 và những thông tin cảnh báo cùng dữ liệu được cung cấp, BTC đặt ra nghi ngờ có vấn đề trong cách chơi của U19 Phú Yên.

Sau khi nhận được báo cáo của BTC giải U19 quốc gia, VFF đã đưa ra thông báo về vụ việc này. Thông báo nêu rõ: “Với lãnh đạo và BHL các đội, tăng cường nhận thức và giáo dục cầu thủ trẻ về thái độ và tinh thần thi đấu, nâng cao ý thức về tự trọng nghề nghiệp và trách nhiệm đối với khán giả; thi đấu trung thực, cao thượng; kiên quyết loại bỏ các hiện tượng tiêu cực xuất hiện trong giải đấu, tạo dựng hình ảnh đẹp và niềm tin của người hâm mộ cả nước.   

Có biện pháp đề phòng, ngăn chặn những hành vi lôi kéo, gạ gẫm, móc ngoặc của những đối tượng xấu đến các cầu thủ, nhằm tác động tiêu cực đến diễn biễn và kết quả trận đấu. Có trách nhiệm báo cáo kịp thời về BTC, VFF nếu phát hiện bất kỳ biểu hiện bất thường, tiêu cực. 
Với BTC, cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng địa phương, tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn và tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, kiên quyết ngăn chặn những kẻ quá khích gây mất trật tự và có hành vi tiêu cực (lôi kéo, gạ gẫm làm độ, bán độ…)”.   
Tổng Thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết: “Ngay từ trước giải, chúng tôi đã cảnh báo đến các đội bóng về những vấn đề tiêu cực. Còn về trường hợp của U19 Phú Yên, chúng tôi đã được BTC báo cáo và cung cấp tài liệu. Tuy nhiên, cụ thể thế nào thì chúng tôi không thể công bố...”. 
VFF đã đăng tải thông báo phản ánh và cảnh báo về việc thi đấu thiếu tích cực của đội U19 Phú Yên và cảnh tỉnh các đội còn lại. Song tất cả cũng chỉ dừng ở cảnh báo, còn chuyện tiêu cực có hay không, thêm một lần nữa dừng ở mức “nghi án”.

… Đến sai lầm ngớ ngẩn của Tấn Trường

Ở lượt trận thứ 2 vòng bảng AFC Cup 2019 giữa CLB Bình Dương và Ceres Negros, phút 27, trọng tài biên căng cờ báo một cầu thủ của CLB Ceres Negros (Philippines) việt vị trong lúc bóng vẫn được chuyền vào trong và trong tầm kiểm soát của thủ môn Tấn Trường (CLB Bình Dương), trọng tài chính Yusuke Araki không cắt còi và được hiểu là cho chủ nhà Bình Dương hưởng lợi thế. Thủ môn Tấn Trường sau khi bắt được bóng đã thả bóng xuống sân và đứng chơi, tạo điều kiện để Maranon dễ dàng đưa bóng vào lưới trống ghi bàn thắng. Đó là tình huống đáng chú ý nhất, gián tiếp khiến CLB Bình Dương bị dẫn 2-0 trong trận thua 1-3 trước Ceres Negros.

“Thật ngớ ngẩn!”, đó là bình luận của kênh thể thao uy tín châu Á FOX Sports để nói về bàn thua của Tấn Trường, trong khi nhiều bình luận trên mạng xã hội hoài nghi lỗi sai đó không đơn thuần chỉ là chuyên môn. 

Thật khó chấp nhận một thủ môn dạn dày kinh nghiệm lại để thua ngớ ngẩn và thiếu hiểu biết về luật như thế. Vì vậy, khó ngăn cản những ý nghĩ tiêu cực nhắm vào thủ thành quê Đồng Tháp, nhất là khi cái tên Tấn Trường từng gắn với rất nhiều tình huống bị nghi ngờ tiêu cực như thế, từ cấp độ CLB đến đội tuyển U23 lẫn ĐTQG.

Năm 2005, đại án bán độ của 7 cầu thủ U23 tại SEA Games trên đất Philippines đã đưa bóng đá Việt Nam chìm trong bóng tối. Chúng ta không chỉ thất bại trong việc tranh Huy chương vàng mà còn mất đi một thế hệ cầu thủ tài năng với những cái tên Văn Quyến, Quốc Vượng, Hải Lâm, Văn Trương, Bật Hiếu… 

Nhưng đó vẫn chưa phải là hồi chuông cảnh tỉnh bởi sau này còn thêm nhiều vụ làm độ bị phanh phui, rất nhiều trận đấu, cầu thủ dính nghi án tiêu cực…

Bóng ma tiêu cực vẫn đang lởn vởn với bóng đá Việt Nam!    

Gia Phong