Sân cỏ châu Âu ngóng ngày trở lại của các giải bóng đá

Theo TTXVN

Giới chức Premier League xác định sẽ tổ chức nốt 92 trận còn lại của mùa giải; Chủ tịch La Liga thúc đẩy màn tái xuất vào 12/6 tới; và Bundesliga trở lại cuối tuần trước và thi đấu không khán giả.

Sân cỏ châu Âu ngóng ngày trở lại của các giải bóng đá

Premier League sắp trở lại với người hâm mộ?

Ngày 24/5, Câu lạc bộ Bornemouth ở Premier League xác nhận một cầu thủ xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đây là trường hợp thứ tám nhiễm Covid-19 ở giải bóng đá hàng đầu Anh trong bối cảnh các đội bóng đã bắt đầu tập luyện trở lại.

Trong thông báo của mình, Bornemouth cho biết cầu thủ bị nhiễm trên sẽ tự cách ly trong 7 ngày và theo quy định chặt chẽ của Premier League về việc tập luyện trở lại, các cầu thủ cùng thành viên khác của Câu lạc bộ sẽ tiếp tục được xét nghiệm 2 lần mỗi tuần.

Việc xét nghiệm liên tục là biện pháp để phát hiện sớm các trường hợp lây nhiễm khi mà Premier League đang hướng tới ngày trở lại sau khi phải tạm dừng từ ngày 13/3 vừa qua do sự lây lan khắp Xứ sở sương mù của đại dịch Covid-19.

Trong các ngày 19/5, 21/5 và 22/5 vừa qua, đã có tổng cộng 996 xét nghiệm được tiến hành ở các Câu lạc bộ.

Ngày 23/5, Premier League thông báo phát hiện ca nhiễm ở 2 Câu lạc bộ. Như vậy sau khi Bornemouth xác nhận trường hợp ở đội này, còn một Câu lạc bộ khác chưa được làm rõ.

Đây là vòng xét nghiệm thứ hai còn vòng xét nghiệm đầu tiên được thông báo kết quả ngày 19/5 vừa qua cho thấy có 6 ca nhiễm tại ba Câu lạc bộ trong tổng số 748 cầu thủ và các thành viên khác. So với vòng đầu tiên, số ca xét nghiệm ở vòng thứ hai tại mỗi Câu lạc bộ đã tăng từ 40 lên 50 xét nghiệm.

Từ ngày 19/5 vừa qua, các Câu lạc bộ đã tiến hành tập luyện lần đầu tiên theo hình thức hạn chế tiếp xúc trực tiếp. Việc số xét nghiệm tăng trong khi số ca nhiễm giảm đem lại tín hiệu tích cực cho kế hoạch "Khởi động lại" của Premier League với dự kiến sẽ nối lại thi đấu trong tháng Sáu tới.

Giới chức Premier League vẫn xác định sẽ tổ chức nốt 92 trận còn lại của mùa giải 2019-2020 và khá tự tin trái bóng sẽ lại lăn vào tháng tới. Tuy nhiên, cũng có một số cầu thủ không giấu được sự lo ngại.

Đội trưởng Troy Deeney (Watford) hay tiền vệ N'Golo Kante (Chelsea) là điển hình khi không tham gia tập luyện trong tuần qua.

Một giải hàng đầu châu Âu khác là La Liga của Tây Ban Nha cũng đang trong không khí rục rịch trở lại, nhất là khi ngày 23/5, Thủ tướng nước này Pedro Sanchez đã "bật đèn xanh" rằng các trận đấu có thể bắt đầu sau tuần đầu tiên của tháng Sáu tới.

Truyền thông Tây Ban Nha lập tức hồ hởi khi ngày 24/5, trang nhất của các tờ hàng đầu như Marca, AS hay Sport đều chung tít: "La Liga trở lại."

Chủ tịch La Liga Javier Tebas đang thúc đẩy để màn tái xuất này diễn ra vào ngày 12/6 tới. Mùa giải hiện tại của La Liga còn 11 vòng, dự kiến sẽ diễn ra trong tình trạng không khán giả chưa kể các thách thức khác như nhiệt độ cao của mùa Hè hay các quy định khắt khe về vệ sinh dịch tệ.

Tại một cuộc họp với ban tổ chức La Liga diễn ra cuối tuần qua, Hiệp hội cầu thủ Tây Ban Nha (AFE) kêu gọi có thêm thời gian nghỉ "tiếp nước" trong các trận khi nhiệt độ từ 28-32 độ C còn khi nhiệt độ cao hơn 32 độ C, việc tập luyện hay thi đấu sẽ phải hoãn lại.

Hồi đầu tháng Tư vừa qua, Chủ tịch Tebas từng ước tính rằng nếu La Liga phải kết thúc mùa giải sớm, thiệt hại sẽ rơi vào khoảng 1 tỷ euro (tương đương 1,09 tỷ USD) trong khi nếu tiếp tục thi đấu nốt mùa giải trong cảnh không khán giả, thiệt hại này sẽ giảm xuống còn 300 triệu euro.

Trong 5 giải hàng đầu châu Âu, Bundesliga đã trở lại hồi cuối tuần trước và thi đấu không khán giả cùng các điều kiện chặt chẽ về vệ sinh dịch tễ.

Serie A vẫn chưa rõ tương lai mùa giải này còn giải vô địch Pháp Ligue 1 đã buộc phải hạ màn sớm với chức vô địch thuộc về PSG.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất