: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:00:43 31/03/2020

Thử thách đang chờ ông Park

Năm 2020, bóng đá Việt Nam và HLV Park Hang Seo bắt tay vào thực hiện rất nhiều mục tiêu quan trọng như vòng loại World Cup hay bảo vệ thành công chức vô địch AFF Cup 2020. Thế nhưng, do dịch Covid-19 nên nhiều kế hoạch đã bị đảo lộn, không đi theo đúng lộ trình mà chiến lược gia người Hàn Quốc tính toán.

Thử thách đang chờ ông Park

Những kế hoạch của ông Park đã bị đảo lộn bởi ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Công tác chuẩn bị cho tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á và cả AFF Cup Suzuki 2020 vào cuối năm đã được xây dựng nhưng kế hoạch đó hoàn toàn đổ vỡ bởi những giải đấu trong nước và cả quốc tế đến nay vẫn chưa xác định được thời điểm khởi tranh trở lại. Nòng cốt của đội tuyển, những quân bài mới để ông Park dẫn dắt cho 2 mục tiêu quan trọng nhất trong năm đến từ những cầu thủ đang chinh chiến tại V-League. Việc giải đấu này liên tục diễn ra trong tình cảnh hoãn (thuận lợi nhất có thể trở lại vào tháng 5) đã khiến lịch thi đấu bị dồn lại, gây thử thách về thể lực cho các cầu thủ. Trong trường hợp V-League 2020 không thể diễn ra hoặc bị hoãn dài hạn, các cầu thủ sẽ phải tập chay để duy trì thể lực và cảm giác bóng. Cùng với lịch thi đấu dày đặc vào cuối năm, ông Park lẫn tuyển Việt Nam sẽ gặp rất nhiều thách thức.

Nếu V-League được phép trở lại, việc tìm kiếm, bổ sung những gương mặt mới cũng là nhiệm vụ cần hoàn thiện trong quãng thời gian này.

Theo lịch mới, các trận đấu thuộc vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á sẽ  khởi tranh trở lại vào cuối năm 2020. Điều này đồng nghĩa với việc thầy trò HLV Park Hang Seo sẽ phải căng sức để thi đấu, bởi đây cũng là dịp AFF Suzuki Cup chính thức diễn ra. Việc phải chinh chiến ở cả hai giải đấu trong những tháng cuối năm sẽ là một nan đề không hề dễ giải quyết mà vị chiến lược gia người Hàn Quốc và các cộng sự phải đối mặt.

Thầy trò ông Park sẽ thi đấu nốt 3 trận cuối cùng vòng loại World Cup 2022 gặp ĐTQG Malaysia, ĐTQG Indonesia và ĐTQG UAE dự kiến sẽ diễn ra lần lượt vào các ngày 13/10; 12/11 và 17/11. Ngay sau đó, AFF Cup được tổ chức vào tháng 12. Nếu thi đấu thành công là giành quyền lọt vào trận chung kết AFF Suzuki Cup, thầy trò HLV Park Hang Seo sẽ phải thi đấu tổng cộng 11 trận liên tục trong vòng 3 tháng. V-League phải lùi thời gian nên sẽ kết thúc muộn và khiến các tuyển thủ vừa trải qua mùa giải căng sức sẽ lại phải tiếp tục bắt tay vào những trận đấu lớn quan trọng.

Việc phải thi đấu liên tục với cường độ cao ở cả vòng loại World Cup 2022 và AFF Suzuki Cup sẽ khiến nền tảng thể lực, phong độ và cảm giác bóng của các tuyển thủ quốc gia sẽ không còn được đảm bảo và những chấn thương có thể đến với các cầu thủ bất cứ lúc nào.

“Không chỉ là thể lực đâu, bài toán điểm rơi phong độ cũng là điều mà ông Park phải tính toán kỹ. Đầu năm chúng ta nghỉ nhiều, cuối năm lại chơi dồn dập như thế sẽ là thách thức rất lớn” - HLV Mai Đức Chung cũng bày tỏ lo lắng trước những vấn đề thày trò ông Park phải đối mặt. Bởi vậy nhiệm vụ cấp thiết nhất mà HLV Park Hang Seo sẽ làm là nghiên cứu và đưa ra một phương án tối ưu nhất về tập luyện, chế độ dinh dưỡng... để giúp nền tảng thể lực của các cầu thủ được nâng lên như vậy mới có thể chinh chiến được ở hai giải đấu này.      

Việc các giải đấu trong nước bị hoãn, kéo dài và nhanh nhất chỉ có thể trở lại vào tháng 5 sẽ khiến quỹ thời gian chuẩn bị cho ĐTQG càng bị rút ngắn. Ông thầy người Hàn và các cộng sự sẽ phải cân nhắc tính toán kế hoạch chuẩn bị các giải đấu trong thời gian tới thật chuẩn xác, nhằm không rơi vào thế bị động dễ dẫn đến các trường hợp quá tải như đã từng xảy ra.

CLB Sài Gòn ủng hộ 130 triệu VNĐ phòng chống dịch Covid-19. Ngày 30/3, đại diện đội bóng Sài Gòn FC đã đến Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại TPHCM để ủng hộ 130 triệu đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đây là số tiền mà các thành viên của đội chủ sân Thống Nhất quyên góp sau lời kêu gọi “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19” của Thủ tướng chính phủ và Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. K.V

Văn Quyết quyên góp hơn 120 triệu đồng ủng hộ Bệnh viện Bạch Mai. Tiền đạo Văn Quyết của Hà Nội FC đã lên tiếng kêu gọi mọi người và các cổ động viên chung tay đẩy lùi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Sau ít ngày kêu gọi và lập quỹ, tiền đạo đã quyên góp được số tiền hơn 120 triệu đồng để ủng hộ Bệnh viện Bạch Mai. KV

Thanh Hà