: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
01:40:00 - Thứ năm, 10/01/2019

V-League 2019: Công nghệ VAR sẽ được áp dụng

Sau những thành công, khởi sắc của mùa giải V-League 2018, mới đây, Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã tổ chức lễ bốc thăm sắp xếp lịch thi đấu các Giải bóng đá chuyên nghiệp Quốc gia 2019. Lần đầu tiên tại giải đấu cao nhất của bóng đá Việt, công nghệ VAR sẽ được áp dụng và nó dự báo sẽ giúp giải đấu nâng cao hơn nữa chất lượng.

V-League 2019: Công nghệ VAR sẽ được áp dụng

V - league sẽ chính thức khởi trang vào ngày 23/2 tới.

Kỳ vọng một mùa giải hấp dẫn

Sau thành công của ĐTVN, tuyển Olympic, tuyển U23 Việt Nam tại các đấu trường AFF Cup, Asiad, U23 châu Á trong năm 2018 và tại giải đấu ASIAN Cup 2019 đang diễn ra tại UAE đã giúp các giải đấu quốc nội năm 2019 sẽ tiếp tục là mùa giải đáng chờ đợi với người hâm mộ, là sân chơi để các cầu thủ tiếp tục khẳng định bản thân. Mùa giải Bóng đá chuyên nghiệp 2019 sẽ được bắt đầu bằng trận tranh Siêu Cup Quốc gia giữa ĐKVĐ V-League Hà Nội và đội đoạt Cup Quốc gia Becamex Bình Dương vào ngày 16/2.

Ngay sau đó, V-league sẽ được khởi tranh từ ngày 23/2 và kết thúc vào 29/9. V-League năm nay vẫn sẽ có sự tham dự của 14 CLB gồm: ĐKVĐ Hà Nội FC, Quảng Nam FC, Than.QN, Nam Định, Hải Phòng, Sanna.KH, Thanh Hoá, TP HCM, Sài Gòn FC, HAGL, SLNA, B.BD, SHB.ĐN và tân binh V.League - Viettel và có nhiều nét mới hứa hẹn tạo nên những trận cầu hấp dẫn.

Theo đó, sau khi đã được Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) khóa VIII thông qua, Giải VĐQG có 1,5 suất xuống hạng, HNQG có 1,5 suất thăng hạng, 1 suất xuống hạng Nhì, giữ ổn định cơ cấu 14 đội tham dự V.League 1 và 12 đội dự V.League 2 trong 2 mùa 2019-2020…

Các CLB tham dự V.League 1 có thể đăng ký và sử dụng 3 ngoại binh cùng 1 cầu thủ nhập tịch ở mùa giải 2019 nên sẽ được kỳ vọng góp phần nâng cao chất lượng chuyên môn cũng như tính cạnh tranh của giải đấu...

Nói về mùa giải mới, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc VPF Trần Anh Tú cho biết về chế độ đãi ngộ cho đội ngũ trọng tài, VPF không thay đổi. Cùng với đó, V.League 1 năm nay có một số thay đổi hứa hẹn những trận đấu hấp dẫn hơn. Còn về cơ cấu giải thưởng của V-League 2019 dự kiến vẫn giữ nguyên như mùa giải 2019 là vô địch được 3 tỷ đồng, á quân 1,5 tỷ đồng và 750 triệu đồng.

Đến thời điểm này, VPF vẫn đang đàm phán nên chưa thể công bố nhà tài trợ chính của các giải. Nhưng đã có nhà tài trợ vật dụng phục vụ công tác tổ chức và thi đấu là Công ty Động Lực.

Theo đó, tại mùa giải 2019, V-League sẽ chính thức sử dụng mẫu bóng thi đấu mới mang tên Spectro UHV 2.07 do Động Lực tài trợ. Đây là bóng được FIFA cấp phép sản xuất năm 2018, được phép sử dụng tại các giải quốc tế và giải thế giới. 

Lần đầu áp dụng công nghệ mới

Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc VPF Trần Anh Tú đã chính thức xác nhận VPF đang triển khai việc sử dụng công nghệ VAR và sẽ được áp dụng thử nghiệm ở V-League 2019 trên một số sân đạt tiêu chuẩn về kỹ thuật. Đây thực sự là một tin tốt với người hâm mộ bóng đá Việt Nam, bởi công nghệ hỗ trợ trọng tài VAR đã có từ lâu nhưng mới được sử dụng chính thức và gây hiệu ứng tốt tại World Cup 2018.

Công nghệ này giúp các trọng tài chính trên sân có sự hỗ trợ đắc lực nhất và có thể đưa ra quyết định hợp lý nhất cho các tình huống gây tranh cãi. Tại V-League nhiều mùa giải qua thì công tác trọng tài luôn là vấn đề nổi cộm, nhức nhối khi nhiều quyết định của các trọng tài khiến cầu thủ, ban huấn luyện và cả người hâm mộ phẫn nộ. Theo đó, đơn vị giữ bản quyền V-League 2019 là Next Media chịu trách nhiệm về kỹ thuật truyền hình, góc máy, cơ sở hạ tầng vận hành VAR. 

Ông Trần Anh Tú cho biết, thời gian qua ông nhiều lần sang Thái Lan xem Thai-League và thấy giải đấu này áp dụng công nghệ VAR. Sau đó ông đã trao đổi với Next Media- đơn vị sở hữu bản quyền truyền hình các giải chuyên nghiệp VN và thống nhất V-League 2019 sẽ áp dụng công nghệ VAR. “Sau khi mùa giải 2018 khép lại khi sang Thái Lan để tìm hiểu, tôi thấy rằng Việt Nam mình có đủ khả năng để áp dụng được công nghệ VAR. Chúng tôi quyết định áp dụng từ năm 2019, tuy nhiên chỉ làm trong khả năng của mình. VPF cố gắng thực hiện ở những sân có đủ điều kiện áp dụng kỹ thuật như Hà Nội, Bình Dương, Thống Nhất...”- ông Tú đã chia sẻ và cho biết thêm “VAR sẽ được VPF ưu tiên sử dụng vào những trận đấu nóng, những trận đấu lớn và những chuyên gia của Thai - League sẽ được cử sang để giúp đỡ VPF khi sử dụng VAR còn rất mới mẻ này”. Cùng với đó, những vấn đề khó khăn khi áp dụng công nghệ VAR là nhân sự, kỹ thuật... được người đứng đầu VPF khẳng định đều được chuẩn bị kỹ lưỡng, để khi sử dụng ở các trận đấu không gặp những vướng mắc.

Chia sẻ thêm về vấn đề bản quyền truyền hình, ông Tú cho biết bản quyền truyền hình V-League vẫn chưa thể mang lại lợi nhuận lớn cho VPF. Tại Nhật, bản quyền giải đấu thu được 172 triệu USD, ở Trung Quốc là 250 triệu USD. Còn tại VN, do hợp đồng của VPF khóa cũ ký với Next Media vẫn còn hiệu lực nên chúng tôi chưa thể kiếm nhiều hơn. Mùa 2018, Next Media chuyển cho VPF 1 tỉ đồng tiền bản quyền phát sóng. Tuy nhiên, ở mùa tới, chúng tôi hy vọng sẽ thu được nhiều hơn và đã có đơn vị nước ngoài ngỏ ý muốn mua bản quyền V-League 2019.     

Khánh Vy