V-League 2020: Không có chuyện hủy

Hoàng Nam

Đã có ý kiến đề nghị hủy V-League mùa này nhưng lãnh đạo Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã lên tiếng tuyên bố không có chuyện này xảy ra và VPF đang có nhiều phương án để giải đấu tiếp tục diễn ra.

V-League 2020: Không có chuyện hủy

V-League 2020 đang tính những phương án tối ưu để có thể sớm trở lại.

Không hủy chỉ hoãn

Dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng đến mọi mặt của cuộc sống, trong đó có bóng đá. V-League 2020 mới chỉ khởi tranh được 2 vòng đấu song Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cũng như VPF phải cho hoãn giải đấu bởi những diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Câu chuyện V-League bao giờ có thể tiếp tục vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ và nó càng nóng hơn khi có ý kiến cho rằng cần tạm dừng V-League mùa giải năm nay. “Không phải đến lúc này khi giải đấu đá được 2 vòng rồi tạm nghỉ. Cá nhân tôi, ngay từ đầu ở vào thời điểm V-League chưa khai mạc đã từng đề xuất ý kiến lên VFF, VPF cùng những nhà điều hành, tổ chức là chúng ta nên hủy giải đấu cao nhất trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Nói thật, nếu tình huống xấu nhất xảy ra đó là hoãn vô thời hạn hoặc hủy bỏ V-League 2020, tôi hoàn toàn nhất trí, ủng hộ với quyết định đó. Cho đến hôm nay, tôi vẫn bảo lưu quan điểm đó của mình khi đã từng nói từ lúc ban đầu”- Chủ tịch CLB Quảng Nam Nguyễn Húp tuyên bố.

Đề xuất huỷ LS V-League 2020 của Chủ tịch CLB Quảng Nam khiến nhiều người sửng sốt, bởi có quá nhiều hệ luỵ đối với bóng đá Việt Nam. Rõ ràng ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến V-League phải dời lịch thi đấu, tạm hoãn... là điều bất khả kháng và điều đó làm các đội bóng rơi vào tình thế khá nan giải về chuyên môn lẫn kinh tế. LS V-League 2020 chắc chắn kéo dài hơn so với mọi mùa giải trước đây, đồng nghĩa quỹ lương, tài chính chung của các đội bóng sẽ bị đẩy lên khi phải trả thêm cho các ngoại binh, vốn thường được ký theo giai đoạn hoặc theo mùa.

Ngay sau khi có thông tin này, ông Trần Anh Tú- chủ tịch HĐQT VPF đã lên tiếng khẳng định không bao giờ tính đến phương án bỏ LS V-League 2020. Sở dĩ lãnh đạo của VPF muốn V-League tiếp tục diễn ra là bởi kế hoạch tổ chức giải đấu gần như không còn lựa chọn, bởi ngoài việc quyền lợi cho nhà tài trợ, các đội bóng... thì có cả trách nhiệm với tuyển Việt Nam. Thậm chí ông Trần Anh Tú không loại trừ, V-League có thể tính đến phương án tiếp tục đá trên sân không khán giả.

Tranh thủ cải tạo mặt sân

Quãng thời gian V-League tạm nghỉ này cũng là khoảng thời gian cần thiết để nhiều đội bóng cải tạo lại sân vận động, nhất là những sân có cơ sở vật chất chưa đạt chuẩn. Sau chiến thắng 1-0 trước B. Bình Dương, sân Vinh đã phải đối mặt với rất nhiều chỉ trích từ BHL đội khách lẫn những khán giả theo dõi qua truyền hình bởi sự xuống cấp nghiêm trọng của mặt sân Vinh. Mặt cỏ của sân đấu này được đánh giá xấu nhất giải đấu số 1 Việt Nam và thường xuyên khiến các cầu thủ gặp khó khăn khi thi đấu.

Thực ra không phải đến mùa giải V-League 2020 mà nhiều năm nay sân Vinh cùng với Lạch Tray (Hải Phòng) đã bị đánh giá là “xấu và tối nhất vịnh Bắc Bộ”. Nhiều người mỉa mai gọi đây là “ruộng có tường bao” hơn là sân bóng chuyên nghiệp.

Mặt sân xấu được xem là nguyên nhân khiến SLNA gặp hàng chục ca chấn thương ở mùa giải 2019. Không riêng gì các cầu thủ SLNA, tất cả các đội bóng đến thi đấu tại sân Vinh đều có chung nỗi sợ hãi chấn thương do nền sân quá cứng, mặt cỏ trơ lì, khi mưa nhỏ thì lầy lội, trơn trượt như trận đấu vòng 2 vừa qua. Chính ngay cổ động viên xứ Nghệ cũng đã phải đồng loạt lên tiếng dẫu chẳng sung sướng gì khi “vạch áo cho người xem lưng” và mong muốn có sự cải tạo. Những ngày qua, trên trang mạng xã hội chính thức của Hội CĐV SLNA đã xuất hiện một bức tâm thư với nội dung kêu gọi lãnh đạo tỉnh, Sở VHTT Nghệ An, CLB SLNA, VFF và VPF đặc biệt lưu tâm đến việc cải thiện mặt sân Vinh vốn đã xuống cấp trầm trọng trong những năm qua.

Hiện nay, ngoại trừ số ít đội bóng như Hà Nội được địa phương giao quản lý sân, phần lớn các đội V-League sân đều do các Sở VHTTDL quản lý, nên việc sửa chữa, nâng cấp các sân bóng đều phải chờ kinh phí từ các cơ quan chủ quản. Trước những phản ứng dữ dội và lời kêu gọi khẩn thiết của giới chuyên môn, người hâm mộ, lãnh đạo SLNA đã có những động thái để cải tạo tạm thời mặt cỏ sân Vinh trong thời gian V-League 2020 tạm nghỉ. Ông Hồ Văn Chiêm- Giám đốc điều hành CLB SLNA cho biết: “Trong điều kiện khó khăn về mặt tài chính, SLNA sẽ cố gắng bảo dưỡng để mặt cỏ có chất lượng tốt hơn khi giải đấu trở lại. Vì sân Vinh thuộc sự quản lý của Sở VHTT Nghệ An, nên kế hoạch cải tạo mặt cỏ và hệ thống dàn đèn chúng tôi vẫn phải trông chờ vào UBND tỉnh”.

Trước khi sân Vinh có những sửa chữa mặt sân thì Hải Phòng chính là nơi đầu tiên tranh thủ quãng nghỉ của V-League để tiến hành sửa chữa mặt sân. CLB Hải Phòng cố gắng thực hiện việc cải tạo mặt cỏ trước khi V-League 2020 quay trở lại. Điều này đang làm cho động lực tập luyện của các cầu thủ đội bóng đất Cảng được tăng lên đáng kể, nỗi lo chấn thương khi luyện tập để ngồi ngoài không biết kêu ai đang dần tan biến…

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất