V-League 2020: Tìm cách giữ phong độ cho cầu thủ

Hoàng Nam

V-League 2020 đang phải tạm hoãn đến hết tháng 3 và có khả năng phải nghỉ tiếp trong tháng 4 nếu dịch Covid-19 vẫn có những diễn biến xấu. Sau vài ngày nghỉ xả hơi, một số CLB đã quay trở lại tập luyện, chờ đợi ngày V-League khởi tranh.

V-League 2020: Tìm cách giữ phong độ cho cầu thủ

Các cầu thủ Đà Nẵng được HLV Lê Huỳnh Đức cho ra bãi biển rèn thể lực.

Quãng nghỉ cần thiết

V-League phải tạm dừng khi mới diễn ra được 2 vòng bởi những ảnh hưởng của dịch Covid-19. Theo Chủ tịch VPF Trần Anh Tú, đây là giải pháp cần thiết khi đại dịch Covid-19 ngày càng phức tạp. “Nguy cơ cao nhất khiến thành viên của các đội bóng V-League có thể mắc dịch khi phải di chuyển thi đấu. Điều cần thiết lúc này là tạm dừng giải đấu để đề phòng mọi nguy cơ”- Chủ tịch VPF Trần Anh Tú chia sẻ.

Dù thời điểm V-League tiếp tục trở lại chưa được xác định chính xác nhưng nhiều đội bóng đã bắt đầu cho các cầu thủ tập luyện để duy trì thể lực cũng như phong độ. Ngày 21/3, toàn đội Hà Nội FC đã trở lại tập luyện bình thường và để các cầu thủ giữ cảm giác bóng tốt nhất, đội bóng thủ đô tăng cường độ tập luyện lên 2 buổi một ngày. Những trụ cột của đội ĐKVĐ V-League như Quang Hải, Hùng Dũng hay các ngoại binh như Omar, Moses đều có mặt. Những cầu thủ đang bị chấn thương như Rimario, Văn Dũng cũng tham gia buổi tập. Với một số đội bóng, việc tạm hoãn giúp họ có thời gian hồi phục cho các cầu thủ bị chấn thương.

Tiền đạo Văn Quyết- Đội trưởng CLB Hà Nội cho biết: “Mùa này, vận rủi đã đến với CLB Hà Nội khi hàng loạt cầu thủ ở hàng phòng ngự dính chấn thương, mới nhất là trung vệ Thành Chung và hậu vệ Văn Kiên. Việc V-League 2020 tạm ngưng thi đấu giúp các bạn bị chấn thương có thêm thời gian hồi phục thích hợp”.

Cũng theo Văn Quyết: “Là cầu thủ chuyên nghiệp, ngay cả khi chưa xác định thời điểm giải đấu quay lại cũng cần duy trì tập luyện. Mùa giải trước mắt còn dài. Tôi mong đồng đội giữ được sự tập trung, tránh chấn thương, đạt được phong độ tốt. Không chỉ cầu thủ trụ cột mà ngay cả những nhân tố dự bị cũng cần có sự chuẩn bị kỹ càng để thể hiện tốt khi được HLV trưởng trao cơ hội vào sân”.

Tập trung rèn thể lực

Từ ngày 18/3 vừa qua, đa phần các đội bóng V-League đã trở lại tập luyện. Khi kết thúc trận đấu ở vòng 2, các cầu thủ Sài Gòn được nghỉ phép 5 ngày. Dù phần lớn cầu thủ của đội đến từ Hà Nội, nhưng không ai bay ngược ra Bắc. Theo thông tin từ CLB, các cầu thủ quyết định không về nhà để tránh gặp phải điều không hay khi di chuyển bằng máy bay. Đây cũng là cách các cầu thủ phòng ngừa dịch Covid-19. Bởi nếu chẳng may bị lây nhiễm sẽ trở thành mối lo, gánh nặng không chỉ cho CLB mà còn với gia đình của mình.

Trong khi đó, HAGL cùng các CLB Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, Thanh Hóa, SHB Đà Nẵng không xả trại dù V-League tạm hoãn. Với họ, việc lây nhiễm Covid-19 hết sức khó lường nên không xả trại. Các cầu thủ tập trung luyện tập để rèn giũa nhằm khắc chế những nhược điểm đã bộc lộ sau 2 vòng đấu đã qua.

Tranh thủ tận dụng cơ hội nhằm duy trì thể trạng, cảm giác bóng cho các cầu thủ nên nhân việc đội hạng Nhì CAND tập huấn tại Gia Lai, HAGL đã tranh thủ đá tập với đội này. “Dù V-League tạm dừng, nhưng các cầu thủ vẫn tập luyện bình thường. Việc tập luyện, thi đấu trong phạm vi đại bản doanh của đội giúp các cầu thủ tránh được nguy cơ dính dịch Covid-19”, HLV Lee Tae Hoon của HAGL cho biết. Trong khi đó HLV Lê Huỳnh Đức cho toàn đội Đà Nẵng tập trên biển để thay đổi không khí.

Đội bóng cho cầu thủ xả trại lâu nhất chính là Than Quảng Ninh. Ngày 23/3, toàn thể đội Than Quảng Ninh mới trở lại tập trung và luyện tập. Quyết định xả trại lâu do họ đã tập trung từ sớm để thi đấu tại AFC Cup và V-League. HLV Phan Thanh Hùng của Than Quảng Ninh chia sẻ: “Sau khi giải đấu tạm dừng, chúng tôi quán triệt cầu thủ phải có những biện pháp cần thiết như đeo khẩu trang, rửa tay sát trùng liên tục và đặc biệt hạn chế đi lại. Bên cạnh đó, những cầu thủ có bạn bè, người thân từ nước ngoài về cũng được nhắc nhở hạn chế gặp gỡ. Mọi người đều có ý thức cao nên khi đội được nghỉ, nhiều cầu thủ không trở về nhà mà ở lại đội đợi ngày hội quân để tiếp tục tập luyện, chuẩn bị cho vòng đấu thứ 3 tới”. HLV Phan Thanh Hùng cho biết thêm, đã quán triệt ngoại binh không di chuyển xa để hạn chế tiếp xúc nhiều người: “Các ngoại binh thi đấu ở Việt Nam đều có bạn bè ngoại quốc và khi đội được nghỉ, họ thường tranh thủ đi gặp gỡ, du lịch ngắn ngày. Nhưng giai đoạn này, việc di chuyển luôn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm dịch nên tôi quán triệt ngoại binh không được rời đại bản doanh”.

Vấn đề đáng lo nhất của lãnh đội cũng như của các HLV lúc này là làm sao tránh sự nhàm chán cho cầu thủ khi chỉ tập luyện và không có cơ hội thi đấu. Chính bởi vậy, thời gian tới, nếu V-League tiếp tục bị hoãn trong tháng 4 thì việc tổ chức đá giao hữu để các cầu thủ có cơ hội “làm nóng” với các CLB láng giềng cũng là điều được họ tính tới.      

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất