‘Bóng ma’ trọng tài ám ảnh V.League?

Đặng Xá

V.League 2021 được chờ đợi chưa từng thấy với sự trở lại của hàng loạt những tên tuổi đình đám. Nhưng đằng sau V.League vẫn lẩn khuất một nỗ lo âu: Trọng tài!

‘Bóng ma’ trọng tài ám ảnh V.League? - Ảnh 1

Từ sự thiếu quyết đoán của Trưởng ban Trọng tài VFF

Ngày 14/1, lớp tập huấn công tác tổ chức cho các giải chuyên nghiệp quốc gia 2020 (bao gồm V.League, Cúp Quốc gia) bế mạc. Công tác trọng tài và giám sát trận đấu được quan tâm hàng đầu. Cũng phải thôi, năm 2019 và 2020 chứng kiến hàng loạt bê bối của các trọng tài. Người ta nhắc đến sự cố Nam Định rời đến 7-8 điểm sau những quyết định sai lầm ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả trận đấu ở V.League 2020 như một vết nhơ trong lịch sử của trọng tài Việt Nam nói riêng và bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam nói chung.

Điều đáng nói, ông Dương Văn Hiền, Trưởng ban Trọng tài VFF dù hứa sẽ giảm thiểu tối đa sai sót của các trọng tài trong năm 2021 nhưng chính bản thân ông lại không dám chắc sẽ không có một đội bóng bị “dìm” như Nam Định mùa vừa qua.

“Tôi không dám khẳng định sẽ không có một đội bị xử ép như Nam Định năm ngoái”, Trưởng ban trọng tài Dương Văn Hiền nói.

“Với tư cách là người đứng đầu Ban trọng tài, tôi luôn muốn công tác trọng tài tốt nhất có thể. Nhưng không phải ngẫu nhiên mà FIFA đưa VAR vào bóng đá. Sai sót trọng tài có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào. Các bạn hỏi tôi rằng liệu năm nay có xảy ra việc một đội bóng cứ lặp đi lặp lại những sai sót liên quan đến trọng tài như mùa trước thì đến tôi cũng không lý giải được vì sao sai sót lại cứ nhằm vào Nam Định như vậy. Tôi hy vọng anh em trọng tài sẽ làm tốt nhất có thể trong năm nay để tránh ảnh hưởng, sai lệch tới kết quả trận đấu hay đội bóng”.

Ông Dương Văn Hiền nói nước đôi đã là một điều… bình thường. Bởi lẽ đến giờ, ông vẫn cứ từ chối việc từ chức dù công tác trọng tài xuống cấp trong 2 năm qua. Nhưng còn một nỗi lo khác cũng liên quan đến trọng tài. Đó là sự trở lại của trọng tài Nguyễn Trọng Thư, người từng tạo nên cú phốt lớn tại V.League và cũng bị đánh trượt ở mùa giải năm ngoái vì không đảm bảo thể lực.

Cú phốt ấy chính là việc điều khiển kém cỏi trận đấu giữa TPHCM và Long An 3 năm về trước. Những bức xúc của Long An khiến cho trận đấu vỡ vụn. Cầu thủ bỏ không đá. Thủ môn lăn lộn trên sân và bỏ mặc cho đối phương ghi bàn. “Thái tử” của cựu trưởng ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi thì ung dung thoát khỏi những án phạt sau đó từ Ban Kỷ luật VFF. Điều đó khiến cho nhiều ông bầu tại V.League không khỏi bức xúc.

Trong một bài trả lời phỏng vấn, ông bầu Đoàn Nguyên Đức thậm chí còn cho rằng trọng tài Nguyễn Trọng Thư nếu không phải con trai của ông Nguyễn Văn Mùi (khi đó vẫn đảm nhận vị trí Trưởng ban trọng tài VFF) thì đã phải nghỉ lâu rồi!

Coi chừng V.League “vỡ”

V.League 2021 hay thì hay thật. Nhưng nó vẫn như một quả bóng được thổi căng lên và sẵn sàng nổ tung nếu như có cây kim chạm vào đó. Trong lịch sử, V.League chứng kiến không ít các đội bóng được đầu tư cả trăm tỷ đồng giống như Bình Định, Sài Gòn như hiện tại. Nhưng ngay sau đó, chỉ cần biến cố xảy ra với sự cố trọng tài hoặc án phạt kỷ luật có sự bất công, các ông bầu, doanh nghiệp lập tức lấy cớ để thoái lui khỏi bóng đá.

Người ta vẫn nhớ cách mà bầu Thuỵ, bầu Trường đã làm gì với V.Ninh Bình, Xi măng Xuân Thành Sài Gòn, Sài Gòn Xuân Thành… Họ chỉ cần một cái cớ để có thể đánh nhanh rút gọn khỏi bóng đá Việt Nam sau khi đạt được mục đích.

V.League hiện tại có thể không lố lăng và trơ trẽn như vậy. Nhưng nếu như các trọng tài vẫn cứ thổi những tiếng còi ma như năm ngoái, chưa biết chừng V.League 2021 sẽ chứng kiến các đội bóng rời cuộc đua giữa chừng. Khi ấy, giải đấu sẽ lại trở về với cái “máng lợn” thuở nào. Nền bóng đá Việt Nam vốn dĩ đã không chuyên lại đầy rẫy những màn kịch phía sau hậu trường.

Cũng vì thế, chỉ có những trận đấu sạch, những tiếng còi minh bạch mới giúp V.League 2021 thật sự thành công như cái cách mà nhiều người mong đợi.          

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất