: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
14:00:32 07/07/2018

‘Hãy xây dựng một cộng đồng bóng rổ văn minh và có tâm thực sự’

Đó là chia sẻ của anh Trung Trần, chồng của bà chủ đội bóng Thang Long Warriors Tracy Thư Lương sau những tình huống va chạm gây tranh cãi trong tuần vừa qua.

‘Hãy xây dựng một cộng đồng bóng rổ văn minh và có tâm thực sự’

Ông Trung Trần mong muốn góp sức xây dựng bóng rổ cạnh tranh lành mạnh ở Việt Nam.

Sau 3 mùa giải tổ chức, VBA 2018 đang diễn ra vô cùng quyết liệt bởi chất lượng chuyên môn của các đội bóng ngày càng nâng cao. 

Đặc biệt hơn cả là sự theo dõi, ủng hộ trong mỗi trận đấu của hàng nghìn khán giả đến sân thi đấu và theo dõi trên các kênh truyền thông của giải đấu. 

Đối với thể thao nói chung và bóng rổ nói riêng, việc xảy tranh chấp, va chạm trên sân đấu là điều không tránh khỏi. Có những tình huống bị trọng tài bỏ qua, có những khoảnh khắc mà chắc chắn người hâm mộ bóng rổ trên cả nước đều bị ám ảnh bởi sự nuối tiếc cho một đội bóng mà họ yêu thích. Cùng với đó là sự ủng hộ và đả kích nhau trên mạng xã hội tới từ hai phía cổ động viên của các đội đối đầu.

Giữa cơn bão dư luận trên, ông Trung Trần, chồng của bà chủ Tracy Thư Lương đã có những dòng tâm sự trên trang mạng Facebook của mình:

“Trải qua gần 3 tuần giải VBA diễn ra với nhiều trận đấu đầy cống hiến của tất cả các đội, các ban tổ chức và hỗ trợ sát sao của liên đoàn bóng rổ và đặc biệt là các bạn truyền thông đã hỗ trợ cho giải rất rất nhiều.

Nhưng bên cạnh đó có một điều nhỏ đang diễn ra làm cho tôi, đội bóng của tôi và có thể nói những người đang cố gắng làm cho bóng rổ nước nhà phát triển nói chung rất buồn. Đó là bàn phím của một số bạn yêu bóng rổ.

Thưa các bạn, không có các bạn yêu bóng rổ thì cho dù chúng tôi có cố gắng thế nào, đội bóng có đấu hay đến đâu, dành chiến thắng như thế nào đi nữa cũng không mang một ý nghĩa gì cả. Nhưng tình yêu đó xin hãy dành cho chúng tôi một tình yêu đẹp, xin hãy động viên chúng tôi đặc biệt là những bạn Vđv đang chiến đấu hết mình bằng mồ hôi, nước mắt, và cả máu nữa. Coach của chúng tôi có nói là cổ động viên Việt Nam thật là tuyệt vời mặc dù ông ấy mới qua Việt Nam”.

‘Hãy xây dựng một cộng đồng bóng rổ văn minh và có tâm thực sự’ - 1

Va chạm trong thể thao là điều dễ hiểu.

Ông Trung Trần tâm sự về cuộc trò chuyện với HLV Predrag Lukic: “Ông ấy kể tôi nghe trước khi có cơ hội về Việt Nam, ông ấy đã về nhà thăm cha mình trong hai tuần lễ (cha ông ấy bị bệnh nan y nặng đã mấy năm nay và ông ấy đã chiến đấu với nó như một chiến binh). Cha ông ấy có nói rằng khi con có đi làm bóng rổ chuyên nghiệp ở nước nào thì hãy cống hiến hết mình cho đất nước đó, cho đội bóng con phục vụ. Điều đó sẽ làm cha yên lòng nhất vì con đã sống hết mình với tình yêu và đam mê của mình. Đó là tâm nguyện của cha. Vì thế HLV sẽ ở lại với đội trong tình hình khó khăn nhất như bây giờ để tôn trọng lời dặn dò của cha mình trước khi mất. Ông ấy nói với tôi trong nước mắt, trong khi đêm qua trong khi trận đấu diễn ra ông đã kìm nén nỗi đau của mình để dẫn dắt đội cho tới cuối giờ không một giọt nước mắt rơi. Và để rồi cuối giờ thì gục ngã trong nước mắt ở phòng thay đồ. Tôi đã thấy những giọt nước mắt của Jaywan Hill, của những người anh em trong đội xen lẫn vào những giọt mồ hôi lăn dài trên má. Đó là cách làm việc, cống hiến, và hy sinh của người làm bóng rổ chuyên nghiệp”

Ông Trung chia sẻ, “Vận động viên và huấn luyện viên bóng rổ chuyên nghiệp là vậy. Bóng rổ là một môn đối kháng các bạn ạ, nên sẽ có chuyện này chuyện kia. Chúng ta nên phê phán những lối chơi xấu phi thể thao và hãy xem nhẹ tí những lỗi được coi là hết sức thông thường trong bóng rổ. Và đó là lí do chúng ta có trọng tài và ban kiểm soát. Hãy để họ làm công việc của họ và chúng ta nên góp ý một cách xây dựng hơn là quy chụp họ này nọ. Họ cũng có những nổi đau những khó khăn khi mà môn thể thao còn quá non trẻ ở Việt Nam.

 Xin hãy tin tôi là liên đoàn bóng rổ, ban tổ chức VBA và lãnh đạo các đội đã căng thẳng làm việc hằng ngày, chắt chiêu xây đắp từng ngày, bổ sung luật và sửa sai từng ngày để chất lượng giải tốt hơn. Chúng tôi những người làm lãnh đạo cao nhất của các đội bóng cũng đang rất đoàn kết, trao đổi với nhau hằng ngày để xây dựng bóng rổ tốt hơn và công bằng hơn”.

Gửi lời cảm ơn sâu sắc đến giới truyền thông cho giải đấu, ông Trung tâm sự: “Đối với các bạn làm truyền thông, không có các bạn ấy thì sẽ không có ai truyền thông điệp nhanh nhất đến các bạn. Đôi khi không tránh khỏi những sai làm khi nguồn tin không chất lượng nhưng tôi tin rằng họ không hề chủ ý. Hãy nhìn họ với con mắt cảm thông hơn vì họ biết sai và sửa. Và các bạn xin hãy tin tôi là truyền thông cho bóng rổ bây giờ hoàn toàn là cống hiến. Hãy cảm ơn họ”.

‘Hãy xây dựng một cộng đồng bóng rổ văn minh và có tâm thực sự’ - 2

Vợ chồng bà chủ Tracy Thư Lương luôn cổ vũ cho cả hai bên khi có những pha bóng đẹp.

Trước những dòng bình luận trên mạng xã hội tạo nên cơn bão dư luận sau các trận vừa qua, ông Trung nghĩ rằng: “Một dòng comment không đúng của các bạn, một quy chụp cho sướng một tí trên mạng xã hội của các bạn có thể giết chết hết tình yêu và sự cố gắng của chúng tôi. Từ cầu thủ, trọng tài, ban tổ chức, truyền thông, liên đoàn, toàn thể nhân viên đến cả chủ đội bóng. Xin hãy bình luận mang tính xây dựng và tình cảm hơn. Các fan xin hãy là các fan thực thụ và văn minh với nhau hơn. Hãy xây dựng một cộng đồng bóng rổ văn minh và có tâm thực sự.

Đội các bạn có thể thắng có thể thua. Khi thua hãy đến bên cạnh họ động viên họ. Khi thắng hãy cho họ những tràn phao tay nồng nhiệt. Hãy cổ vũ và chơi đẹp cho cả hai bên khi có những pha bóng đẹp.

Ông Trung tin tưởng rằng trên đời này có những thứ tiền cũng không thể mua được. Vì thế chúng ta hãy cùng làm bạn, cùng tôn trọng lẫn nhau để xây dựng nền bóng rổ Việt Nam lành mạnh, phát triển.

Ngọc Nhung