BOT Bắc Giang – Lạng Sơn: Ung dung thu tiền, mặc dân kêu cứu

Đức Sơn

Mặc dù đã hoàn thành và thu phí tiền tỷ một năm qua, nhưng chủ đầu tư Dự án đường cao tốc Bắc Giang- Lạng Sơn là Công ty cổ phần BOT Bắc Giang- Lạng Sơn (thuộc Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo Cả) vẫn không đền bù thiệt hại cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án.

Lễ Thông xe Dự án đường Cao tốc Bắc Giang- Lạng Sơn.
Lễ Thông xe Dự án đường Cao tốc Bắc Giang- Lạng Sơn.

Dự án BOT cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn, trong quá trình thi công đã gây ra nhiều hệ lụy như làm ngập úng, xô sạt, chậm khắc phục thiếu sót làm ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống sinh hoạt khiến không chỉ người dân mà chính quyền địa phương cũng vô cùng bức xúc. Trong đó, người dân các xã: Hồ Sơn, Minh Hòa, Cai Kinh, Tân Thành, Hòa Lạc của huyện Hữu Lũng là nơi phải gánh chịu nhiều hệ lụy từ dự án này.

Theo người dân phản ánh, quá trình thi công dự án đường cao tốc làm xô sạt đất xuống ruộng lúa khiến bà con không thể cấy hái được gì. Người dân đã trực tiếp có nhiều đơn thư kêu cứu đến các ngành chức năng của huyện và tỉnh. Tỉnh, huyện cũng đã chỉ đạo yêu cầu chủ đầu tư khắc phục. Chủ đầu tư xuống họp có hứa hẹn, nhưng rồi lại phớt lờ tất cả.

Theo ông Bùi Quốc Khánh- Chủ tịch UBND huyện Hữu Lũng, Dự án Đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn đoạn qua huyện Hữu Lũng đã hoàn thành đưa vào khai thác sử dụng và chính thức thu phí trên tuyến cao tốc từ ngày 18/2/2020, tuy nhiên đến nay vẫn còn nhiều tồn tại, vướng mắc ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng chưa được giải quyết. UBND huyện đã có nhiều văn bản gửi Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn xem xét giải quyết và chuyển các khoản kinh phí UBND huyện đã phê duyệt để thực hiện chi trả, nhưng đến nay Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn vẫn chưa thực hiện.

Ngày 22/7/2020 UBND huyện Hữu Lũng đã có Báo cáo số 418/BC-UBND báo cáo kết quả rà soát hiện trạng các thửa đất ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng bị ngập úng, xô sạt không canh tác được, tổng số hộ bị xô sạt, ngập úng không canh tác được là 53 hộ với 71 thửa, tổng diện tích 20.846,9 m2.

UBND tỉnh đã có Văn bản số 3186/VP-KT ngày 6/8/2020 giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh xem xét xử lý. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh đã xem xét và có Báo cáo số 860/BC-BQLDA ngày 21/9/2020 xác định thời điểm Ban Quản lý kiểm tra còn 24 ý kiến chưa được giải quyết khắc phục.

Tuy nhiên, thực tế còn nhiều ý kiến của UBND các xã và các hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng chưa được giải quyết. UBND huyện Hữu Lũng đã có văn bản và yêu cầu UBND các xã Minh Hòa, Hồ Sơn, Tân Thành,Cai Kinh, Hòa Lạc cùng rà soát. UBND huyện đã tổng hợp các trường hợp còn kiến nghị như: Không có đường canh tác, đường gom dân sinh: 14 hộ; bị ngập úng, xô sạt: 64 hộ; nứt nhà: 90 hộ; chưa chi trả mùa vụ do không canh tác được 8 hộ.

Cũng theo ông Bùi Quốc Khánh, UBND huyện Hữu Lũng đã có nhiều văn bản gửi Công ty cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn để khảo sát, kiểm tra, xem xét giải quyết. Đồng thời UBND huyện đã  có báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo và UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo Công ty cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn giải quyết tại Thông báo số 516/TB-UBND ngày 5/9/2019 và Thông báo số 582/TB-UBND ngày 4/10/2019.

Ngày 12/1/2021, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng tỉnh Lạng Sơn tổ chức kiểm tra hiện trường rà soát kết quả giải quyết kiến nghị của nhân dân liên quan đến quá trình xây dựng Đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, UBND huyện Hữu Lũng tham gia cuộc làm việc, qua kiểm tra các kiến nghị của nhân dân về vấn đề bị xô sạt đất xuống ruộng, bị ngập úng ruộng dẫn đến người dân không canh tác được, đến nay vẫn chưa được Công ty cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn giải quyết triệt để, gây bức xúc trong nhân dân và chính quyền địa phương.

UBND huyện đã ban hành các quyết định phê duyệt phương án giải phóng mặt bằng với tổng số tiền phê duyệt 508 tỷ 096 triệu đồng. Trong đó Công ty BOT Bắc Giang - Lạng Sơn đã chuyển trả 501 tỷ 421 triệu  đồng. Số tiền Công ty BOT Bắc Giang- Lạng Sơn chưa thanh toán, còn nợ là 6 tỷ 674 triệu đồng.

“Đối với vấn đề làm xô sạt đất xuống ruộng của nhân dân, làm ngập úng ruộng dẫn đến người dân không canh tác được, đến nay vẫn chưa được Công ty cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn giải quyết triệt để gây bức xúc trong nhân dân và chính quyền địa phương. Đề nghị UBND tỉnh có biện pháp mạnh để giải quyết”, ông Bùi Quốc Khánh- Chủ tịch UBND huyện Hữu Lũng cho hay.

Theo tìm hiểu của phóng viên, liên quan đến sự việc trên, ông Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn vừa yêu cầu Công ty cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn khẩn trương làm việc cụ thể với UBND huyện Hữu Lũng chuyển số kinh phí còn thiếu theo các quyết định phê duyệt phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng đã được cấp có thẩm quyền ban hành để thực hiện chi trả cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án tuyến cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn theo đúng quy định pháp luật. UBND tỉnh Lạng Sơn cũng chỉ đạo giao Ban Quản lý đầu tư xây dựng tỉnh chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan rà soát tổng thể các nội dung còn tồn tại trong công tác giải phóng mặt bằng của Dự án tuyến cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn.

Ban Quản lý làm việc cụ thể với Công ty cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn và yêu cầu Công ty cam kết cụ thể về thời hạn xử lý dứt điểm các nội dung còn tồn tại, vướng mắc, nhất là các nội dung liên quan trực tiếp đến các hộ dân...

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cát tặc lộng hành

Cát tặc lộng hành

Ăn mòn vào đất sản xuất, sạt lở bờ kè, dịch chuyển dòng chảy, thất thoát tài nguyên..., đó là thực trạng khai thác cát trái phép xảy ra nhiều năm trên dòng sông ...
‘Bức tử’ hồ Đại Lải

‘Bức tử’ hồ Đại Lải

Gần đây quỹ đất ven hồ Đại Lải và lòng hồ bị xâm hại nghiêm trọng do các doanh nghiệp đua nhau “xẻo thịt” để làm các công trình, dự án phục vụ mục đích du lịch, nghỉ ...
Đê tả sông Chu kêu cứu

Đê tả sông Chu kêu cứu

Mặc dù là tuyến đê xung yếu, nhưng nhiều năm trở lại đây, tuyến đê tả sông Chu dài hơn 10 km thường xuyên phải gánh chịu những đoàn xe quá khổ, quá tải qua lại mỗi ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất