Brazil triệt phá đường dây tổ chức buôn người vào Mỹ

Brazil và Mỹ đã hợp tác điều tra đường dây buôn người từ tháng 5/2018 đến nay, phát hiện băng nhóm tội phạm đã cung cấp nơi ẩn náu và làm giấy tờ giả cho người di cư bất hợp pháp từ khu vực Nam Á.

Ngày 31/10, Cảnh sát liên bang Brazil cho biết nước này và Cục Kiểm soát Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) vừa hợp tác bắt giữ được 8 đối tượng bị cáo buộc tham gia một đường dây buôn người, tổ chức đưa người di cư bất hợp pháp từ Brazil sang Mỹ và rửa tiền.

Theo thông cáo của Cảnh sát liên bang Brazil, lực lượng chức năng đã bắt được kẻ đứng đầu đường dây là Saifullh Manun, mang quốc tịch Bangladesh và sống tại bang Sao Paulo.

Cảnh sát Brazil và Mỹ đã hợp tác điều tra đường dây buôn người từ tháng 5/2018 đến nay, phát hiện băng nhóm tội phạm đã cung cấp nơi ẩn náu và làm giấy tờ giả cho người di cư bất hợp pháp từ khu vực Nam Á, đặc biệt là các nước Afghanistan, Bangladesh, Ấn Độ, Nepal và Pakistan tới Brazil, để sau đó nhập cư bất hợp pháp sang Mỹ.

Những người di cư nhận giấy tờ giả sẽ vào Brazil bằng đường hàng không thông qua sân bay quốc tế Guarulhos ở Sao Paulo, sau đó đi tới thủ phủ Rio Branco của bang Acre (giáp ranh với Peru). Trong khi chờ được chuyển tới Sao Paulo, những người di cư này phải sống ẩn dật, bị đối xử ngược đãi cả về thể chất lẫn tâm lý.

Theo giới chức Brazil, trước khi tới điểm cuối cùng là Mỹ, người di cư sẽ đi bằng đường bộ theo trình tự qua Peru, Ecuador, Colombia, Panama, Costa Rica, Honduras, Nicaragua, El Salvador, Guatemala và Mexico. Nhóm buôn người bị bắt tại Sao Paulo đã điều hành và kiểm soát toàn bộ tuyến đường thông qua việc liên hệ với những đối tượng khác tại các nước nói trên.

Băng nhóm này từng đứng đằng sau vụ 8 công dân Bangladesh nhập cư bất hợp pháp bị các tổ chức buôn ma túy tại Mexico bắt cóc hồi tháng 6 năm ngoái. Theo số liệu thống kê, tổ chức tội phạm trên huy động được hơn 10 triệu USD tại Brazil trong giai đoạn 2014-2019 và thực hiện hoạt động rửa tiền tại 20 quốc gia châu Mỹ.

Trước các hành vi phạm tội, cảnh sát Brazil đã đưa ra 8 lệnh bắt giữ, khám xét và phong tỏa 42 tài khoản ngân hàng được nhóm sử dụng để thực hiện hành vi buôn người.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất