Brexit trước nguy cơ tạm hoãn

    Khánh Duy

Việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - còn gọi là Brexit - ngày càng có nguy cơ phải tạm hoãn, khi Thủ tướng Theresa May chứng kiến ngày càng nhiều vị Bộ trưởng trong Nội các của bà tuyên bố “quay lưng” nếu như Thỏa thuận Brexit không có tiến triển trong những ngày tới.

Brexit trước nguy cơ tạm hoãn

Người dân Anh băn khoăn trước viễn cảnh Brexit. Nguồn: Reuters.

Thêm 3 Bộ trưởng quay lưng với bà May

Trong hôm 24/2, đã có thêm 3 vị Bộ trưởng của Anh đưa ra cảnh báo đối với Thủ tướng Theresa May, trong đó nói rằng việc Anh rời khỏi EU cần phải tạm hoãn nếu như Thỏa thuận Brexit của bà May không đạt được thêm đột phá trong những ngày tới đây.

Trong một bài viết đăng tải trên tờ Daily Mail của Anh hôm 24/2, các thành viên Nội các gồm các ông Amber Rudd, David Gaule và Greg Clark đã đánh tín hiệu rằng họ sẽ ủng hộ việc tổ chức một cuộc bỏ phiếu trong Quốc hội Anh để tạm ngừng Điều 50 trong Hiệp ước Lisbon - điều khoản kích hoạt tiến trình rời khỏi EU của Anh - để ngăn chặn viễn cảnh “ly hôn” mà không đạt được thỏa thuận.

“Nếu như không có bước đột phá trong tuần tới, thì quan điểm trong Quốc hội Anh là rõ ràng - đó là chúng ta nên tìm cách gia hạn thêm Điều 50 và tạm hoãn ngày chính thức rời khỏi EU, còn hơn là rời khỏi EU mà không có thỏa thuận nào vào ngày 29/3 tới” - bộ ba các vị Bộ trưởng viết trong bài báo.

Họ thêm rằng, nếu như Quốc hội không thể sớm đạt được sự đồng thuận, sẽ không có đủ thời gian để nhất trí về một Thỏa thuận Brexit và thông qua nó trước kỳ hạn chót ngày 29/3.

Cảnh báo mà các vị Bộ trưởng nọ được đưa ra chỉ vài ngày sau khi có 3 nhà lập pháp khác của đảng Bảo thủ cầm quyền rời khỏi đảng này với lý do là cách giải quyết vấn đề Brexit của Thủ tướng May là một “thảm họa”. Trước đó, 8 thành viên của đảng Lao động đối lập cũng rời khỏi đảng do bất đồng về vấn đề Brexit.

Trong bài viết đăng tải trên tờ Daily Mail, các vị Bộ trưởng thuộc đảng Bảo thủ cảnh báo rằng, nền kinh tế, an ninh quốc gia và hòa bình ở khu vực Bắc Ireland sẽ bị phương hại trong trường hợp Brexit không có thỏa thuận. Họ cũng thể hiện sự quan ngại về viễn cảnh Brexit không thỏa thuận sẽ làm dấy lên làn sóng dân tộc chủ nghĩa ở Scotland.

“Khi Liên hiệp Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, bước ra một thế giới rộng lớn hơn sau ngày 29/3, chúng ta sẽ trở nên nghèo hơn, ít được đảm bảo về mặt an ninh hơn và tiềm ẩn khả năng chia rẽ sâu sắc” - các vị Bộ trưởng cảnh báo trên bài viết.

Thời gian không còn nhiều

Các ông Rudd, Clark và Gauke cũng cảnh báo các thành viên của Nhóm Nghiên cứu châu Âu (ERG) - một khối đồng minh trong Quốc hội gồm các thành viên ủng hộ Brexit không thỏa thuận và từng bỏ phiếu chống lại Thỏa thuận của bà May - rằng sự thiếu hợp tác của họ sẽ chỉ khiến cho tiến trình Brexit diễn ra chậm chạp hơn.

“Giờ là lúc để rất nhiều đồng nghiệp của chúng tôi trong Quốc hội, đặc biệt là ERG, nhận ra rằng Quốc hội sẽ ngăn chặn viễn cảnh thảm họa Brexit không có thỏa thuận vào ngày 29/3. Nếu điều đó xảy ra, họ sẽ không đổ lỗi được cho ai ngoài chính bản thân họ vì cố tình trì hoãn Brexit” - 3 vị Bộ trưởng viết.

Hiện nay, Thủ tướng May vẫn giữ nguyên quan điểm là không chấp nhận gia hạn thêm thời hạn chót rời khỏi EU, đồng thời cũng bác bỏ luôn khả năng Brexit không có thỏa thuận.

Quốc hội Anh dự kiến sẽ mở cuộc tranh luận về vụ “ly hôn” này một lần nữa vào hôm thứ Tư tuần này, thời điểm mà bà May dự kiến sẽ thông báo trước giới lập pháp về tiến triển mà bà đạt được trong các vòng đàm phán với đối tác châu Âu liên quan tới điều khoản “chốt chặn” Bắc Ireland.

Thủ tướng May cũng dự kiến sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk bên lề Hội nghị thượng đỉnh EU và các nước Arab tổ chức tại khu nghỉ dưỡng Sharm el-Sheikh tại Biển Đỏ, Ai Cập vào khoảng cuối tuần này.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Vào thời điểm này, truyền thông quốc tế cũng đã bày tỏ lo ngại những nguy cơ khi dịch Covid-19 đi qua.

Xem nhiều nhất