Bức ảnh chụp khoảnh khắc Trái Đất trông giống sao Hỏa

Bùi phúc (tổng hợp)

Phi hành gia Thomas Pesquet chụp được khoảnh khắc Trái Đất trông rất giống sao Hỏa khi đang làm việc trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS)

Khung cảnh giống sao Hỏa khi quan sát Trái Đất từ trạm ISS. Ảnh: ESA/NASA/Thomas Pesquet.
Khung cảnh giống sao Hỏa khi quan sát Trái Đất từ trạm ISS. Ảnh: ESA/NASA/Thomas Pesquet.

Theo thông tin từ Science Alert, sao Hỏa còn gọi là hành tinh đỏ do có lớp đất đá giàu oxit sắt tạo nên màu sắc đặc biệt, khác hoàn toàn với màu xanh thường thấy của Trái Đất. Tuy nhiên, phi hành gia Thomas Pesquet (Cơ quan Vũ trụ châu Âu) chụp được khoảnh khắc Trái Đất trông rất giống sao Hỏa khi đang làm việc trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), Science Alert hôm 25/5 đưa tin.

"Không có đám mây nào trong tầm nhìn, màu hoàng thổ và đỏ thì trải dài đến chân trời. Tôi đã tưởng mình đang bay trên sao Hỏa khi thấy khung cảnh này", Pesquet chia sẻ.

Thực chất bức ảnh ghi lại khoảnh khắc trạm ISS bay qua vùng đất đỏ của một sa mạc. Pesquet không tiết lộ cụ thể vị trí, nhưng nhiều ý kiến cho rằng dãy núi sẫm màu trong ảnh có thể là dãy Tibesti nằm giữa Chad và Libya, Bắc Phi. Dãy núi này nằm ở Sahara - sa mạc chiếm tới 31% lục địa châu Phi và nổi tiếng với những vùng cát mênh mông màu đỏ cam.

Ngoài dãy Tibesti, còn một điểm khác biệt quan trọng để phân biệt hai hành tinh cách nhau 225 triệu km này. Khí quyển Trái Đất có màu xanh rực rỡ, xanh hơn nhiều so với khí quyển mỏng của sao Hỏa. Thực tế, khí quyển sao Hỏa chỉ đậm đặc bằng 1% khí quyển Trái Đất. Ảnh chụp của phi hành gia Pesquet thể hiện rõ khí quyển xanh đặc trưng của Trái Đất phía trên vùng đất đỏ.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Robot sống ra đời như thế nào?

Robot sống ra đời như thế nào?

Những xenobot tý hon lắp ráp từ tế bào hứa hẹn mang lại nhiều đột phá từ cấp thuốc tới dọn dẹp chất thải độc hại.
'Giáng sinh buồn' của Apple tại châu Á

'Giáng sinh buồn' của Apple tại châu Á

Theo nguồn tin từ Nikkei Asia, Apple sẽ không thể giao các mẫu iPad mới đến tay người tiêu dùng tại thị trường châu Á vào dịp Giáng sinh sắp tới.

Xem nhiều nhất