Bùng nổ quán cà phê thú hoang

Đoàn Xá

Thời gian gần đây, với mục đích thu hút khách, hàng loạt nhà hàng, quán cà phê ở khu vực TP HCM đã nuôi nhốt các loại thú ngoại lai, thú hoang dã. Điều này không chỉ khiến nhiều người lo lắng mà còn tiềm ẩn nguy cơ về bệnh tật hay mất an toàn.

Bùng nổ quán cà phê thú hoang

Một cá thể trăn nặng khoảng gần 40 ký được nuôi làm cảnh.

Từ vài ba cá thể cho tới địa điểm có hàng chục cá thể khác nhau. Điều đáng nói là với tiêu chí càng “độc”, lạ hay nguy hiểm lại càng được các địa điểm kinh doanh này ưa chuộng vì đó là chiêu để thu hút khách khiến nhiều địa điểm bất chấp nuôi cả các động vật bị cấm.

Trên đường Nguyễn Súy (quận Tân Phú) trong một quán cà phê sân vườn nho nhỏ nhìn khá bình thường là 3 chiếc lồng sắt lớn. Nhiều khách ghé uống cà phê đã sợ hãi khi nhìn thấy trong lồng là những con trăn rất lớn. Chủ quán cà phê này hào hứng cho biết, anh đã nuôi mấy con trăn này hơn 10 năm rồi.

“Tôi nuôi trăn trong lồng cả hơn chục năm mà chưa có bất cứ tai nạn hay nguy hiểm gì. Con lớn nhất phía gốc cây kia chắc giờ phải hơn 100 kg, dài tầm 5 m chứ không ít. Mấy con nhỏ này là trăn gấm cũng bốn năm chục ký lô rồi” - người này cho biết. 

Tại quán cà phê mới khai trương gần một năm trên đường Đặng Thúc Vịnh (huyện Hóc Môn), để thu hút khách chủ quán đã nuôi nhốt thêm mấy cá thể khỉ cùng một số động vật khác. Hầu hết khách vào quán, nhất là trẻ em đều bị thu hút bởi mấy chú khỉ này. Nhiều người cho biết có khi còn bị khỉ trêu đùa, ném đồ vật, cào vào người.

Ngoài các địa điểm kể trên, hiện nay ở TPHCM còn hàng chục các quán kinh doanh đồ ăn, đồ uống nuôi nhốt các loài động vật. Thậm chí các quán này còn quảng cáo công khai trên các phương tiện như mạng xã hội để thu hút khách. 

Theo một số nhà hoạt động bảo vệ môi trường thì việc nuôi nhốt một số loài động vật hoang dã có thể được pháp luật cho phép nhưng việc nuôi nhốt để kinh doanh, khai thác mang lại lợi nhuận thì cần phải lên án. Một bác sỹ thú y ở quận Tân Bình cũng cho rằng, mặc dù nhiều loài động vật hoang dã, ngoại lai có vẻ thân thiện, không nguy hiểm khi bị nuôi nhốt nhưng chúng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Như loài trăn bình thường nhìn chúng nằm im như bất động nhưng chỉ 1 con chừng 30 kg cũng đủ siết chết người nếu chúng thoát ra được. Đặc biệt nếu khu vực nuôi ở thành phố đông người, khu vực tập trung nhiều người sẽ rất nguy hiểm.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất