Buổi giao lưu nhiều ý nghĩa

QUỐC ĐỊNH

Tối ngày 23/9, tại TP HCM đã diễn ra buổi gặp mặt giao lưu với Đoàn đại biểu gồm hơn 100 già làng, trưởng bản tiêu biểu các dân tộc vùng biên giới - lịch sử cách mạng phía Bắc. Buổi giao lưu do Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM tổ chức.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP HCM, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân chào mừng đoàn đại biểu già làng, trưởng bản tiêu biểu tham quan, giao lưu tại TP HCM. “Chúng tôi hết sức vui mừng và hạnh phúc được đón tiếp các đại biểu. Vui mừng này là của những người dân không ở biên giới biết ơn đồng bào các dân tộc ở biên giới, đã góp phần tạo dựng khối đoàn kết các dân tộc, giữ vững chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Như chúng ta biết, khi trở về nước lãnh đạo cách mạng, Bác Hồ đã đến Cao Bằng, các tỉnh miền núi phía Bắc và chọn những nơi này là căn cứ cách mạng, hậu phương vững chắc” - ông Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ.

Theo Bí thư Thành ủy TP HCM, nói đến đồng bào các dân tộc miền núi nói chung, đặc biệt ở phía Bắc nói riêng, người dân TP HCM luôn mang ơn, vì đây là quê hương cách mạng. Không chỉ giữ vững biên cương Tổ quốc, đồng bào các dân tộc còn có sứ mệnh giữ rừng, trồng rừng để giữ đất, giữ nước, bảo vệ môi trường cho các địa phương trong cả nước phát triển. “Đấy là những đóng góp rất đặc biệt mà vai trò không thể thiếu được của đồng bào các dân tộc. Một điểm đặc biệt nữa của đồng bào các dân tộc là vốn văn hóa hết sức phong phú, mà các già làng, trưởng bản đang lưu giữ như một kho tàng, thư viện sống về văn hóa”- ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Tại buổi giao lưu, nhiều đại biểu đến từ các tỉnh biên giới phía Bắc cho biết, với ý thức trách nhiệm, những già làng, trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số đã tích cực tham gia công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; luôn đi đầu thực hiện, vận động những người thân trong gia đình thực hiện trước. Cùng đó, thường xuyên gần gũi, nắm bắt tâm tư, tình cảm, chia sẻ những khó khăn với bà con; tuyên truyền, giải thích để bà con hiểu rõ và thực hiện tốt những quy định của pháp luật; tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước.

Nói như ông Sùng A Tủa (dân tộc Mông, Trưởng bản Pha Luông, xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) lần đầu được tới TP HCM, thấy thành phố phát triển mạnh quá. “Những ngày ở đây, mình thấy người dân TP HCM ai cũng mến khách, vui vẻ, có cuộc sống văn minh. Về bản, mình sẽ nói với đồng bào bản mình phải đoàn kết lại mà học hành và phát triển kinh tế lên”- ông Tủa chia sẻ.

Bà Đặng Thị Duyên - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cao Bằng cho biết, cả Đoàn ai cũng vui, tự hào được đến thành phố mang tên Bác, được tham quan Khu di tích địa đạo Củ Chi và hiểu thêm về những cống hiến, hy sinh to lớn của quân và dân Sài Gòn - Gia Định trong cuộc kháng chiến giành độc lập. Nhiều năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP HCM đã có nhiều quan tâm, hỗ trợ cho đồng bào các dân tộc Cao Bằng phát triển. Dù hai địa phương ở hai miền đất nước nhưng tình cảm, sự quan tâm giữa Đảng bộ, Chính quyền và đồng bào các dân tộc Cao Bằng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP HCM luôn khăng khít, gắn bó.

Còn với ông Ngọc Kiên Cường (dân tộc Tày), ông rất vinh dự khi được cử là đại diện cho 54 dân tộc anh em đang sinh sống, lao động, học tập tại TP HCM tham gia buổi giao lưu. Ông Cường cho biết, thời gian đầu mới chuyển vào sinh sống, làm việc tại TP HCM cũng hết sức bỡ ngỡ. Tuy nhiên với sự hỗ trợ giúp đỡ của địa phương, lãnh đạo Học viện Chính trị Khu vực II và đặc biệt là lãnh đạo thành phố, ông đã nhanh chóng hòa nhập vào cuộc sống nhộn nhịp, năng động và cảm thấy rất tự hào khi được góp một phần công sức nhỏ bé của mình cho sự phát triển chung của thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Trân trọng những lá đơn xin thoát nghèo

Trân trọng những lá đơn xin thoát nghèo

Không muốn là gánh nặng cho Nhà nước, nên dù cuộc sống vẫn còn nhiều khó khăn nhưng với ý chí, sự quyết tâm, lòng tự trọng, nhiều hộ nghèo ở xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc, ...
Hỗ trợ người dân thoát nghèo

Hỗ trợ người dân thoát nghèo

Phú Yên có 31 dân tộc cùng sinh sống. Xã miền núi Krông Pa nằm ở phía Tây huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên. Đây là xã có 2/3 dân số là đồng bào dân tộc thiểu số.
Nuôi ốc thương phẩm

Nuôi ốc thương phẩm

sau một năm đầu tư nuôi ốc thương phẩm, gia đình anh Nguyễn Văn Hưởng thôn Trung Văn, xã Minh Đức, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương đã cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Tin nóng

Trân trọng những lá đơn xin thoát nghèo

Trân trọng những lá đơn xin thoát nghèo

Không muốn là gánh nặng cho Nhà nước, nên dù cuộc sống vẫn còn nhiều khó khăn nhưng với ý chí, sự quyết tâm, lòng tự trọng, nhiều hộ nghèo ở xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang đã tự nguyện viết đơn xin thoát nghèo.

Xem nhiều nhất