Cả gan dằn mặt cảnh sát

Tinh Anh

Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ vừa khởi tố, bắt tạm giam Trần Công Xuân (52 tuổi, ở phường Thới Thuận, quận Thốt Nốt), với cáo buộc chủ mưu vụ đổ xăng đốt nhà Đội trưởng Đội CSHS Công an quận Thốt Nốt. Trước đó, Công an TP Cần Thơ cũng đã bắt các đàn em của bị can này để điều tra hành vi dằn mặt đội trưởng CSHS.

Mới cách đây mấy ngày thôi, cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang cũng đã khởi tố, bắt tạm giam 3 người vì dám hứa “điều chuyển” giám đốc công an tỉnh này đi nơi khác. Các bị can và một số người liên quan đã chuẩn bị 20 tỷ đồng để “chạy” việc “điều chuyển”. Họ có niềm tin mãnh liệt rằng, tiền có thể mua được mọi thứ.

Vậy là chỉ trong vài ngày, công an các địa phương đã liên tiếp “hỏi thăm sức khỏe” các đối tượng dám “vuốt râu hùm”. Nói vuốt râu hùm không hề ngoa, khi mà lẽ ra lực lượng công an phải là những “địa chỉ” các đối tượng lưu manh, trộm cướp phải kiêng dè. Ấy vậy mà chúng còn dám manh động “gây sự” thì quả là liều lĩnh, coi trời bằng vung.

Nhiều người không thể hiểu nổi vì sao các đối tượng này lại dám “động đến” cả lực lượng công an. Theo lẽ thường, tội phạm luôn phải lén lút, sợ ánh sáng công lý và phải tránh xa lực lượng bảo vệ pháp luật. Đằng này, chúng lại ngang nhiên thực hiện hành vi “đối đầu” với cảnh sát giữa “thanh thiên bạch nhật” thì quả là lá gan to bằng... cái thúng.

Có người đặt câu hỏi, liệu có ai, thế lực nào đứng đằng sau các đối tượng trên, khiến chúng tự tin nghĩ rằng có thể dùng tiền hay đe dọa, nhằm làm lung lạc ý chí tấn công trấn áp tội phạm của cán bộ, chiến sĩ công an hay không? Nếu giả thiết trên có cơ sở thì quả là điều vô cùng đáng sợ, không chỉ với lực lượng thực thi pháp luật mà với toàn xã hội.

Song, tôi tin rằng đó chỉ là thuyết âm mưu, giả định cảm tính thiếu căn cứ. Bởi nếu thực sự có sự “chống lưng” của người có quyền lực, có lẽ các đối tượng này đã không bị phát hiện, bắt giữ nhanh chóng đến vậy. Chúng ta hãy có cách nghĩ lạc quan hơn, tin tưởng vào những điều trong sáng, tốt đẹp vẫn còn rất nhiều và đang hiện hữu quanh ta.

Vì thế, có lẽ việc gom 20 tỷ đồng để “điều chuyển” giám đốc công an tỉnh, mua xăng đốt nhà đội trường CSHS chỉ là những hành vi bột phát, ngông cuồng của một số đối tượng như ếch ngồi đáy giếng, chứ thực ra không có ai chống lưng cho chúng cả. Tới đây, chắc chắn chúng sẽ phải chịu sự trừng phạt nghiêm minh của pháp luật.

Song, nếu thực sự hành vi của các đối tượng không phải là ngẫu nhiên, nông nổi, mà là sự tự tin bởi có nơi “dựa lưng”, thì lực lượng công an các địa phương cần phải nhanh chóng làm rõ, để lôi ra ánh sáng những kẻ đang giấu mặt làm càn, bán rẻ đồng chí, đồng đội cho các loại tội phạm. Không có bất cứ ai có thể đứng trên pháp luật, dùng một tay che trời, dù người đó có là ai, giữ vị trị trí cao đến đâu, nhiều quyền lực đến cỡ nào.

Hy vọng là sau hàng loạt những vụ các đối tượng dám giỡn mặt cảnh sát phải xộ khám, những kẻ lưu manh, côn đồ sẽ biết lấy đó làm bài học mà không dám ngông nghênh coi thường pháp luật nữa. Còn đối với những kẻ không biết “trời cao đất dầy” thì cần có các biện pháp mạnh tay hơn nữa để răn đe, trấn áp, giữ gìn kỷ cương phép nước và sự nghiêm minh của pháp luật.        

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hài hòa lợi ích

Hài hòa lợi ích

Thủ tướng Chính phủ bày tỏ mong muốn các ngân hàng thương mại cùng chia sẻ với Đảng, Nhà nước, nhân dân, tạo ra nguồn lực, sức mạnh phát triển mới.
Khói bay lên trời

Khói bay lên trời

Một báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vào năm 2016 cho biết, trung bình mỗi năm ô nhiễm không khí do bụi mịn liên quan tới cái chết của 60.000 người Việt Nam.
4.0 hay là 0.4?

4.0 hay là 0.4?

Thu phí dịch vụ đường bộ theo hình thức điện tử không dừng đã từng áp dụng từ lâu, nhưng số chủ phương tiện ô tô cá nhân cũng như nhiều chủ doanh nghiệp vận tải ô tô ...
Đảm bảo tính khả thi

Đảm bảo tính khả thi

Liên quan đến thông tin từ ngày 25/8/2022, các hộ gia đình, cá nhân không phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính....
Dịch bệnh trước cửa nhà

Dịch bệnh trước cửa nhà

Sẽ rất nguy hiểm khi bệnh nhân mắc đồng thời cả Covid-19 và sốt xuất huyết, hay cúm A, đậu mùa khỉ.
Tiếp tục tinh giản biên chế

Tiếp tục tinh giản biên chế

Giai đoạn 2021-2026, toàn hệ thống chính trị tinh giản ít nhất 5% biên chế cán bộ, công chức và 10% biên chế viên chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước.
Chặn dịch từ xa

Chặn dịch từ xa

Phương châm duy nhất đúng và phải làm ngay là phải chặn dịch từ xa, trong trường hợp xuất hiện ca nhiễm thì phải lập tức khoanh vùng...

Tin nóng

Hài hòa lợi ích

Hài hòa lợi ích

Thủ tướng Chính phủ bày tỏ mong muốn các ngân hàng thương mại cùng chia sẻ với Đảng, Nhà nước, nhân dân, tạo ra nguồn lực, sức mạnh phát triển mới.

Xem nhiều nhất