Cà Mau: Đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh

Nhật Anh

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Cà Mau đang rất quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Địa phương đặt nhiều quyết tâm với các phương án phòng chống dịch hiệu quả.

Cà Mau: Đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh
Người dân ra đường phải xuất trình giấy tờ theo quy định.

Ý thức phòng, chống dịch bệnh ở mức cao

Ghi nhận của PV Báo Đại Đoàn Kết, tại nhiều địa phương ở tỉnh Cà Mau, ý thức của người dân trong việc tuân thủ, chấp hành nghiêm lệnh giãn cách xã hội và các quy định trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ngày càng cao. Từ thành thị đến nông thôn, người dân thực hiện nghiêm tinh thần Chỉ thị 16, “ai ở đâu ở đó”. Khi cần, họ đều đeo khẩu trang, giữ khoảng cách để giao tiếp và khử khuẩn thường xuyên đúng theo khuyến cáo của ngành y tế.

Ông Hồ Văn Khởi, ngụ TP Cà Mau (Cà Mau) cho biết, trong đợt giãn cách xã hội lần này ông thấy ý thức người dân cao hơn hẳn những lần giãn cách trước đó. Bản thân ông cũng vậy, so với lần đầu tiên tỉnh Cà Mau thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16, thì đợt này ngoài việc quanh quẩn ruộng vườn thì ông ở yên trong nhà chứ không dám đi vòng quanh xóm tiếp xúc với bất kỳ ai như trước.

“Đợt giãn cách trước thỉnh thoảng tôi còn đi lại hàng xóm uống trà, bàn luận về tình hình dịch bệnh nhưng lần này tôi thấy địa phương siết chặt hơn nên bản thân không dám qua lại nữa, chỉ ở yên trong nhà để lo cho sức khỏe bản thân và gia đình. Góp phần cùng xã hội đẩy lùi bệnh dịch, nói chung địa phương quyết liệt thì ý thức của người dân sẽ lên cao”- ông Khởi nói.

Ông Trần Quang Vinh, Chủ tịch UBND phường 8, TP Cà Mau đánh giá, trong đợt áp dụng Chỉ thị 16 lần này hầu hết người dân trên địa bàn phường đều chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh, nhất là những hộ trong khu vực phong tỏa. Số người dân xin giấy đi đường và ra đường giảm đáng kể so với lần trước. Nhìn chung, người dân ý thức cao hơn về mối nguy cơ của dịch Covid-19 nên ý thức về tự giác phòng dịch ở khu dân cư có chuyển biến rõ nét.

“Tuy nhiên, vẫn còn một số ít người dân, nhất là những thanh niên lêu lổng còn ra đường không cần thiết. Một số ít hộ gia đình nhất là người ở trọ tại một vài ngõ hẻm còn để trẻ em ra ngoài. Đánh giá chung so với đợt giãn cách xã hội trước thì đợt này số lượng người vi phạm giảm nhiều do quy định nghiêm ngặt về việc cấp giấy đi đường so với trước (giảm còn 20%). Công tác kiểm soát địa bàn thường xuyên, nghiêm ngặt hơn”- ông Vinh nói.

Kiểm soát chặt chẽ tài xế vận chuyển hàng hóa

Tỉnh Cà Mau đang làm rất tốt công tác kiểm soát người, phương tiện vân chuyển hàng hóa ra vào tại các chốt kiểm dịch trên địa bàn tỉnh này.

Mới đây Cà Mau có văn bản về việc kiểm soát chặt tài xế vận chuyển hàng hoá vào địa bàn, đồng thời khẳng định tỉnh Cà Mau đang tập trung chỉ đạo quyết liệt các giải pháp để vừa phòng, chống dịch bệnh an toàn, vừa đáp ứng tốt nhu cầu vận chuyển hàng hóa theo chỉ đạo của Trung ương. Cà Mau là điểm cuối cùng trong việc vận chuyển hàng hóa theo luồng xanh.

Do đó, phương tiện khi vào tỉnh (gồm người điều khiển và người đi theo phương tiện) phần lớn phải dừng, đỗ hoặc ở lại phương tiện để thực hiện lên xuống hàng hóa theo từng chuyến hàng và việc quản lý đối tượng này rất khó khăn như dừng đỗ, lên xuống hàng hóa chưa đúng lịch trình, bến bãi đăng ký, tiếp xúc với người khác… nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng là rất cao, vì đa số về từ vùng dịch”.

Thực tế, thời gian qua Cà Mau ghi nhận nhiều trường hợp là tài xế, phụ xe không thực hiện đúng quy định, nhiễm Covid-19, tiếp xúc với người khác và làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. “Do đó, để kiểm soát chặt chẽ phương tiện vận chuyển hàng hóa từ tỉnh khác vào tỉnh Cà Mau, thời gian qua địa phương có quy định tất cả tài xế, phụ xe đều phải thực hiện xét nghiệm (không thu phí – PV) khi vào địa phận của tỉnh. Qua xét nghiệm nhanh đã phát hiện nhiều trường hợp dương tính với Covid-19. Đồng thời, khi thực hiện xong việc lên xuống hàng hóa đảm bảo theo quy định thì phương tiện rời tỉnh (không phải thực hiện xét nghiệm thêm)”.

Với việc làm trên, tỉnh Cà Mau cơ bản đã kiểm soát chặt chẽ được nguồn lây lan dịch bệnh từ tỉnh khác vào (thông qua tài xế và phụ xe). Việc làm này đã được Thủ tướng Chính phủ biểu dương tại hội nghị trực tuyến với các địa phương về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vào ngày 29/8/2021 vừa qua.

Đại diện lãnh đạo tỉnh Cà Mau, ông Lâm Văn Bi, Phó chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: “Thời gian tới, tỉnh vẫn tiếp tục xác định tài xế và phụ xe là đối tượng có nguy cơ cao về lây nhiễm bệnh nên phải được kiểm tra y tế chặt chẽ trước khi vào tỉnh. Do vậy, tỉnh Cà Mau sẽ tiếp tục tặng cường công tác kiểm soát các đối tượng này theo quy trình như hiện nay để đảm bảo thực hiện được mục tiêu phòng, chống dịch của địa phương”.

Với sự đồng lòng của người dân trong việc nêu cao ý thức, cùng với sự quyết liệt đưa ra nhiều phương án triển khai, kiểm soát chặt chẽ tài xế, phụ xe từ nơi khác vận chuyển hàng hóa vào tỉnh để kịp thời phát hiện, dập dịch hiệu quả. Tin rằng, tỉnh Cà Mau sớm khống chế, đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống xã hội trở lại bình thường như trước đây.       

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất