Cà Mau: F0 đi làm phải tuân thủ điều gì?

Nguyên Du

Chiều 17/3, UBND tỉnh Cà Mau có văn bản điều chỉnh Quyết định số 2777 ngày 8/12/2021 của UBND tỉnh về Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” cho phép các trường hợp F0 không triệu chứng, triệu chứng nhẹ và F1 có nguy cơ, nguy cơ cao được đi làm nhưng phải tuân thủ một số quy định.

Theo đó, các trường hợp F0 không triệu chứng, triệu chứng nhẹ và F1 có nguy cơ, nguy cơ cao, là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan đảng, nhà nước, đoàn thể, đơn vị sự nghiệp công lập và các cơ sở sản xuất, kinh doanh, công ty, nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp... tạm thời cho phép tham gia một số hoạt động.

Cụ thể: Được sắp xếp làm việc trực tuyến hoặc trực tiếp. Trường hợp làm việc trực tiếp phải trên tinh thần tự nguyện, thỏa thuận, không được ép buộc; phòng, khu vực làm việc phải được cách ly; không tiếp xúc trực tiếp với người xung quanh; được phép di chuyển bằng phương tiện cá nhân, đi thẳng từ nhà, nơi cách ly đến khu vực cách ly làm việc được bố trí sẵn và ngược lại, trong quá trình di chuyển không được tiếp xúc với người xung quanh; thực hiện nghiêm Quy định 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Thủ trưởng đơn vị có người là F0, F1 làm việc có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi về chỗ nơi làm việc, thực hiện các biện pháp bảo hộ lao động, khử khuẩn phòng ngừa lây nhiễm và định kỳ theo dõi sức khỏe, xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người lao động 2 lần/tuần.  

Cà Mau tạm thời cho phép F0  tham gia một số hoạt động như được sắp xếp làm việc trực tuyến hoặc trực tiếp. Trường hợp F0 làm việc trực tiếp phải trên tinh thần tự nguyện, thỏa thuận, không được ép buộc. phòng, khu vực làm việc phải được cách ly; không tiếp xúc trực tiếp với người xung quanh.
Cà Mau tạm thời cho phép F0  tham gia một số hoạt động như được sắp xếp làm việc trực tuyến hoặc trực tiếp. Trường hợp F0 làm việc trực tiếp phải trên tinh thần tự nguyện, thỏa thuận, không được ép buộc. phòng, khu vực làm việc phải được cách ly; không tiếp xúc trực tiếp với người xung quanh.

Trước đó, Đại Đoàn Kết Online đã thông tin ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau chỉ đạo ban hành quy định tạm thời về việc các trường hợp F0 không triệu chứng, triệu chứng nhẹ và F1 có nguy cơ, nguy cơ cao được đi làm.

Cùng với việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19, ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau chỉ đạo người đứng đầu cấp uỷ Cà Mau cũng cho chủ trương để UBND tỉnh Cà Mau ban hành quy định tạm thời về việc đi làm đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập và các cơ sở sản xuất, kinh doanh, công ty, nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp…

Theo đó, các trường hợp là F0 không triệu chứng, triệu chứng nhẹ và F1 có nguy cơ, nguy cơ cao được đi làm việc bình thường. Tuy nhiên, các đối tượng nêu trên đi làm phải trên tinh thần tự nguyện, bảo đảm nguyên tắc không tiếp xúc với người khác.

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, công ty, nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp... hỗ trợ người lao động xét nghiệm 2 lần/tuần, bố trí sản xuất kinh doanh khoa học, hợp lý... bảo đảm an toàn các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Đối với các cơ quan công quyền, đơn vị sự nghiệp công lập…, thủ trưởng và người đứng đầu đơn vị trên có nhiệm vụ phân công công việc hợp lý, bảo đảm phòng chống dịch nhưng tránh trường hợp lợi dụng dịch bệnh để nghỉ việc, ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng công việc.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Lừa đảo trực tuyến vẫn nhức nhối

Lừa đảo trực tuyến vẫn nhức nhối

Theo Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), trong 6 tháng đầu năm 2023, tình hình lừa đảo trực tuyến tại Việt Nam tăng 64,78% so với cùng kỳ năm ...
Na Ngoi vươn mình

Na Ngoi vươn mình

Chừng 10 năm về trước, nhắc đến Na Ngoi - nơi có 90% đồng bào Mông sinh sống, là nhắc tới đói nghèo, lạc hậu.
Mùa nhãn ngọt thơm xứ biển

Mùa nhãn ngọt thơm xứ biển

Tháng 8 âm lịch hằng năm, du khách có dịp về Bạc Liêu đến khu vườn nhãn cổ trên 100 năm tuổi nổi tiếng ở miền Tây, được đắm mình trong khung cảnh yên bình, mát lành, ...
Bao giờ học sinh thoát lịch học dày đặc?

Bao giờ học sinh thoát lịch học dày đặc?

Áp lực học tập của học sinh đang ngày một nhiều. Nhất là với học sinh tiểu học, học ngày 2 buổi học trên lớp thì việc quá tải bài tập về nhà lại càng khiến các em ...
‘Giải oan’ cho xe máy điện

‘Giải oan’ cho xe máy điện

Việc cơ quan điều tra chỉ ra nguyên nhân vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại chung cư mini ở quận Thanh Xuân (Hà Nội) là do chập điện xe máy động cơ xăng, đã thực sự ...

Tin nóng

Giữ nghề làm đèn kéo quân

Giữ nghề làm đèn kéo quân

Tìm về làng Đàn Viên (xã Cao Viên, huyện Thanh Oai, Hà Nội), hỏi nghệ nhân Nguyễn Văn Quyền làm đèn kéo quân thì ai cũng biết.

Xem nhiều nhất