Cà Mau thực hiện Chỉ thị 15 nhưng vẫn siết chặt nhiều quy định khi ra đường và kinh doanh

Quốc Trung

Ngày 6/9, UBND tỉnh Cà Mau có quyết định áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 trên địa bàn tỉnh từ 0h ngày 7/9 cho đến khi thông báo mới. Tuy nhiên sẽ siết chặt hơn một số nội dung...

Thời gian và phạm vi áp dụng trên địa bàn toàn tỉnh (trừ khu vực phong tỏa, khu cách ly y tế thực hiện theo quy định về phòng chống dịch Covid-19).

Cụ thể, tiếp tục thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; thực hiện các yêu cầu về phòng, chống dịch, giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15.

Bên cạnh đó, các hoạt động vẫn phải tạm dừng gồm: Cơ sở kinh doanh, dịch vụ quán bar, vũ trường, karaoke, phòng game; rạp chiếu phim; bị da; cơ sở massage; cơ sở dịch vụ làm đẹp (bao gồm cơ sở (tiệm cắt tóc, uốn tóc); phòng tập gym, yoga, phòng tập thể hình, thể dục dụng cụ; sân bóng đá, hồ bơi, thư viện; các hoạt động văn nghệ, thể thao có tập trung trên 10 người; dịch vụ tham quan, du lịch; chợ đêm, chợ tự phát; mua bán hàng rong, mua, bán, thu, lượm phế liệu; các hoạt động trực tiếp đi tiếp thị, giới thiệu sản phẩm; các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng tập trung; hoạt động vận tải hành khách công cộng.

Kiểm tra chặt chẽ các hoạt động vận tải trên địa bàn. 
Kiểm tra chặt chẽ các hoạt động vận tải trên địa bàn. 

Các hoạt động thăm nuôi, tiếp xúc, gặp gỡ trực tiếp giữa thân nhân, người ngoài với các phạm nhân, trại viên, bệnh nhân, học viên các Trại giam, Trại tạm giam, Nhà tạm giữ, Cơ sở Cai nghiện ma túy, Trung tâm Bảo trợ xã hội, Trung tâm Nuôi dưỡng người tâm thần trên địa bàn tỉnh, cũng được tạm dừng.

Các hoạt động thăm hỏi, tiếp xúc trực tiếp giữa người nhà, người thân với bệnh nhân tại các bệnh viện, cơ sở y tế có giường bệnh: Quán triệt nguyên tắc mỗi bệnh nhân chỉ có 1 người nuôi bệnh (riêng bệnh nhân Covid-19 do bệnh viện bố trí lực lượng trực tiếp chăm sóc, trừ trẻ em).

Hạn chế tối đa việc tổ chức tiệc mừng, trường hợp cần thiết phải tổ chức thi tập trung không quá 10 người vào 1 thời điểm; riêng việc tang tập trung không quá 20 người vào 1 thời điểm. Các dịch vụ kinh doanh ăn uống không sử dụng rượu, bia: Thực hiện nghiêm nguyên tắc mỗi bàn không quá 4 người, khoảng cách giữa các bàn tối thiểu 2m.

Riêng địa bàn các phường: 1, 2, 4, 5, 6, 7, 8, 9, Tân Xuyên; xã Lý Văn Lâm, xã Tắc Vân, một phần xã Định Bình (phần tiếp giáp với Quốc lộ 1A, đoạn từ xã Tắc Vân đến phường 6) thuộc TP Cà Mau và các thị trấn thuộc các huyện chỉ được bán mang về.

Hoạt động giao, nhận hàng hóa bằng xe (kể cả xe 2 bánh), phương tiện thủy chỉ được hoạt động trong phạm vi huyện hoặc thành phố và chỉ được giao gas, nước lọc (loại bình lớn), cung cấp giống, vật tư, thức ăn, thuốc, hóa chất phục vụ sản xuất nông nghiệp, thủy sản, vật tư phục vụ xây dựng công trình, thu mua, thu hoạch nông sản, khi có nhu cầu phải được Chủ tịch UBND cấp xã cấp giấy đi đường và định kỳ xét nghiệm 3 ngày/lần. Trường hợp muốn hoạt động sang địa bàn huyện, thành phố khác thì phải được Chủ tịch UBND huyện, thành phố đó (nơi đến) đồng ý bằng văn bản.

Đối với việc di chuyển, đi lại hàng ngày của người dân, người dân chỉ được lưu thông trong phạm vi nội huyện hoặc thành phố (trừ bệnh tật, cấp cứu và các trường hợp khẩn cấp khác). Riêng địa bàn các phường: 1, 2, 4, 5, 6, 7, 8, 9, Tân Xuyên; xã Lý Văn Lâm, xã Tắc Vân, một phần xã Định Bình (phần tiếp giáp với Quốc lộ 1A, đoạn từ xã Tắc Vân đến phường 6) thuộc TP Cà Mau được Chủ tịch UBND cấp xã cấp giấy đi chợ 2 ngày/1 lần, trường hợp cấp thiết ra đường phải được sự cho phép của Chủ tịch UBND cấp xã.

Người dân chỉ được lưu thông nội tỉnh đối với các trường hợp cấp thiết và phải được Chủ tịch UBND cấp xã cấp giấy đi đường.

Đối với việc di chuyển, đi học: Phụ huynh hoặc học sinh sử dụng thẻ học sinh để phục vụ cho việc đi học và đưa, rước học sinh.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Da giày, dệt may đang xoay xở trong khó khăn

Da giày, dệt may đang xoay xở trong khó khăn

Ngành da giày đang đứng hàng thứ 5 trong top các ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, tuy nhiên vẫn là một ngành chưa được công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Tin nóng

Thêm luận án ‘tiến sĩ cầu lông’: Chuyện không mới

Thêm luận án ‘tiến sĩ cầu lông’: Chuyện không mới

Mạng xã hội đang xôn xao về một luận án “tiến sĩ cầu lông” mới xuất hiện khi trước đó có một luận án tương tự vừa bị Bộ GDĐT đánh giá không đạt. Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi, dù quy trình hướng dẫn, thẩm định chặt chẽ nhưng tại sao vẫn để lọt những luận án chưa xứng tầm?

Xem nhiều nhất