Cả nước có 86,35 triệu người tham gia bảo hiểm y tế

K.L

Theo BHXH Việt Nam tính đến ngày 20/11, số người tham gia BHYT trên toàn quốc là 86,35 triệu người, đạt tỷ lệ khoảng 89,2% dân số tham gia BHYT.

Mặc dù đã tăng 418,6 nghìn người so với cuối năm 2019, nhưng tỷ lệ bao phủ này hiện còn thấp so với chỉ tiêu được giao (trong Quyết định 1167/2016/QĐ-TTg giai đoạn 2016 – 2020) là 1,5%. Điều này đồng nghĩa với việc từ nay đến cuối năm, toàn ngành BHXH sẽ phải phát triển thêm trên 1,7 triệu người tham gia BHYT mới đạt chỉ tiêu.

 Nguyên nhân theo BHXH Việt Nam, trước tác động nặng nề của dịch Covid-19, công tác phát triển đối tượng BHYT còn gặp nhiều khó khăn. Hệ thống đại lý mỏng, một số cán bộ thu chưa bám sát cơ sở...

Về phát triển BHYT học sinh sinh viên, tính đến nay, số học sinh, sinh viên tham gia BHYT mới đạt 21 triệu người trên tổng số 23 triệu người trong chỉ tiêu được BHXH Việt Nam giao. Tỷ lệ tham gia BHYT tại các trường dạy nghề thấp, có nơi chưa đạt được 50%.

Số chưa tham gia tập trung chủ yếu ở sinh viên các trường đại học, cao đẳng năm thứ 2 trở đi.  Để đảm bảo mục tiêu Chính phủ giao, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các đia phương tăng cường triển khai công tác rà soát dữ liệu từ cơ quan thuế, dữ liệu từ cơ quan quản lý lao động, kế hoạch và đầu tư để phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT bắt buộc.

Đồng thời, phối hợp với các sở, ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh trích ngân sách địa phương hoặc kêu gọi các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp mua tặng thẻ BHYT cho người dân, học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, nhất là tại các địa phương bị thiệt hại do mưa, lũ...

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Kiểm tra chuyên ngành của hải quan giảm 15%

Kiểm tra chuyên ngành của hải quan giảm 15%

Trong 11 tháng năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa ước đạt 673,82 tỷ USD, tăng 11,8% so với cùng kỳ năm trước, vượt kết quả năm 2021 (668,5 tỷ USD).

Tin nóng

Nan giải tranh chấp quản trị chung cư

Nan giải tranh chấp quản trị chung cư

Theo Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, tới nay vẫn tồn đọng nhiều vấn đề phát sinh tranh chấp liên quan đến ban quản trị, bàn giao quỹ bảo trì, quyền sở hữu chung, sở hữu riêng… tại các chung cư trên địa bàn.

Xem nhiều nhất