Cá nướng sông Đà

Triệu Mai

Bà con người dân tộc Mường sinh sống lâu đời ở Hòa Bình có nhiều món ngon truyền thống, độc đáo. Trong đó, món cá nướng sông Đà khiến thực khách đường xa vô cùng thích thú.

Cá nướng sông Đà
Kẹp cá nướng sông Đà.

Bến thuyền Thung Nai (huyện Cao Phong) nằm cách thành phố Hòa Bình khoảng 20 km. Nếu không có dịch Covid-19, nơi đây ngày nào cũng thu hút đông đảo du khách đến. Vì từ đây, có những chiếc thuyền chở khách ngao du thắng cảnh nổi tiếng trên sông Đà. Đó là Đền Bờ (Đền thờ Bà chúa Thác Bờ), Động Thác Bờ, hang Đầu Rồng… Và trong chuyến đi ấy, du khách thường thưởng thức món cá nướng sông Đà.

Sông Đà vốn nổi tiếng với nguồn thủy sản dồi dào, nhiều loại cá như cá măng, cá trắm… Ở đây cá nướng được bán quanh năm, nhưng vào tháng 9 tháng 10 hàng năm là “mùa cá”, lúc này nước về, cá trắm, cá măng, cá nhác, cá thiểu… nhiều vô kể.

Bà con sống ven sông sau khi khai thác, đem cá về sơ chế, ngâm ướp gia vị và dùng que tre kẹp thành từng xâu cá nướng trên than hồng. Bên bếp than hồng, những xiên cá vàng ươm, thơm lừng.

Nguyên liệu để làm món cá nướng sông Đà gồm:

- Cá tươi.

- Kẹp tre.

- Muối.

- Lá sấu, lá mơ, lá lốt, lá đinh lăng, lá lộc vừng…

- Lá chuối.

- Muối ớt xanh.

Cá nướng sông Đà - Ảnh 1

Làm món cá nướng sông Đà có thể chọn cá thiểu, cá nhác, hoặc cá chép tươi. Cá sau khi làm sạch, được ngâm trong nước muối cho tự sạch ruột. Người ta dùng nẹp tre để tạo thành kẹp. Tùy theo kích thước của cá mà mỗi kẹp chừng 5 - 10 con, có khi mỗi kẹp chỉ 1 con. Trước khi đưa kẹp vào nướng, cá cũng được xát muối quanh thân. Tiếp đó, để những kẹp cá trên bếp than nướng đến khi thấy cá vàng đều, xém cạnh là được.

Khi ăn, bà con thường bày cá nướng trên lá chuối xanh, ăn kèm với lá sấu non, lá lốt, hay lá đinh lăng và chấm muối ớt xanh. Các loại lá đủ vị chua ngọt vừa át vị tanh vừa làm kích thích vị giác, thực khách sẽ cảm nhận rõ vị ngọt, béo ngậy tự nhiên của thịt cá sông xen lẫn vị cay của muối ớt, vị chát nhẹ của các loại lá ăn kèm.

Nguyên liệu và cách chế biến món cá nướng khá dân dã nhưng khi ăn thì vị ngon khó quên.

Bà con cho rằng, cá sông Đà tươi ngon, nên khi nướng thơm ngon, thịt chắc, da giòn. Với những loại cá to, khi nướng xong, thịt cá cuộn trong lá lốt cũng khiến thực khách vô cùng thích thú.

Vì thế, món cá nướng sông Đà được xem như là một trong những đặc sản hấp dẫn bước chân du khách khi tới vùng đất Hòa Bình.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thắm sắc hoa anh đào

Thắm sắc hoa anh đào

Người dân ở thị trấn Sa Pa cho biết, cây hoa anh đào được trồng, nằm trong số 100 cây giống quý do Hội hữu nghị Nhật - Việt tặng nhân dịp huyện Sa Pa tròn 100 tuổi.
Chinh phục Ngũ Chỉ Sơn

Chinh phục Ngũ Chỉ Sơn

Ngũ Chỉ Sơn có 5 ngọn núi chính, nằm thẳng đứng, như 5 ngón tay chỉ thẳng lên trời đầy kiêu hãnh.
‘Gieo chữ’ ở vùng cao

‘Gieo chữ’ ở vùng cao

Bằng niềm tin và trách nhiệm, các thầy, cô đã cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”, đưa “con đò tri thức” đến với học sinh vùng sâu, vùng xa.
Miền riêng của A Sáng

Miền riêng của A Sáng

Những bức vẽ của họa sĩ A Sáng kể câu chuyện về bản làng vùng đồng bào dân tộc thiểu số, những đứa trẻ xúng xính váy hoa…
Ăn sáng đúng cách

Ăn sáng đúng cách

Hiện nay nhiều người đã thấy được tầm quan trọng của bữa ăn sáng. Tuy nhiên không ít người ăn sáng không đúng cách gây hại cho sức khỏe của mình.

Tin nóng

Thắm sắc hoa anh đào

Thắm sắc hoa anh đào

Người dân ở thị trấn Sa Pa cho biết, cây hoa anh đào được trồng, nằm trong số 100 cây giống quý do Hội hữu nghị Nhật - Việt tặng nhân dịp huyện Sa Pa tròn 100 tuổi.

Xem nhiều nhất