Ca sĩ Bích Ngọc: Bolero cũng giống như nhạc trẻ

Phạm Quý (thực hiện)

Hiện tại không nên làm gì cả, hãy để cho tự Bolero phát triển theo đúng quy luật riêng của nó sẽ tốt hơn- Ca sĩ Bích Ngọc

Ca sĩ Bích Ngọc.

PV: Hiện nay, dòng nhạc Bolero đang quay lại rầm rộ ở rất nhiều cuộc thi truyền hình, các ca sĩ nổi tiếng bây giờ cũng ra các phiên bản Bolero. Với tư cách một người làm nghề, bạn đánh giá như thế nào về đời sống âm nhạc Việt Nam hiện nay?

Ca sĩ Bích Ngọc: Theo tôi nghĩ dòng nhạc Bolero cũng giống như nhạc trẻ thôi! Có thời gian nhạc trẻ phát triển nên bây giờ các bài hát Bolero phát triển đó là quy luật phát triển rất bình thường. Sự phát triển này cũng như kiểu một ca khúc đi theo thời gian giống như dân ca ở miền Bắc. Cá nhân tôi thấy Bolero sẽ phát triển hơn nữa, vì bản thân đây đã là dòng nhạc rất dễ nghe, dễ đi vào lòng người kể cả người lớn hay giới trẻ đều rất thích nghe.

Có rất nhiều nhạc sĩ cho rằng: “Hiện nay các quan điểm về dòng nhạc Bolero người ta vẫn có sự bế tắc và chộp giật về quan điểm khi thể hiện các ca khúc”. Dưới góc nhìn của ca sĩ thể hiện, bạn nghĩ sao về vấn đề này?

- Có thể là do một số ca sĩ ở miền Nam chạy theo phần đông khán giả mà quên mất chất lượng của các bài hát và bỏ quên đi cái gốc của dòng nhạc Bolero thôi. Thực ra dòng nhạc này luôn đi cùng năm tháng chứ không phải là mới nữa, nhưng do xu hướng thị trường nên nó quay trở lại bởi bàn tay của các nhà sản xuất âm nhạc.

Ngay cả các cuộc thi trên đài truyền hình hiện nay cũng đã bắt đầu làm rầm rộ lại dòng nhạc Bolero này rồi. Những người từ xưa đã nổi tiếng với dòng nhạc Bolero như cô Thanh Tuyền, anh Quang Lê vẫn luôn giữ được chỗ đứng trong lòng khán giả đó thôi. Nên theo tôi nghĩ đây là dòng nhạc đi theo năm tháng chứ không phải là chộp giật hay kiểu thị trường như bây giờ. Chỉ có một số những nhà sản xuất hay ca sĩ, lợi dụng sự trở lại của dòng nhạc này mới này nên phần nào đó làm nhiều người có suy nghĩ là nó đang bị chộp giật hơn thôi.

Những nghệ sĩ theo nó từ xưa xem nó như dân ca của mình vậy, chỉ có những bài như kiểu tiền chiến ngày xưa từng bị cấm thì bây giờ cũng hết cấm rồi, nên Bolero quay trở lại với khán giả là chuyện bình thường.

Trong hoàn cảnh nền âm nhạc của mình được mở rộng, theo bạn hiện tượng Bolero hóa có thích hợp trong hoàn cảnh hiện nay hay không?

- Nếu như để nói Bolero theo thị yếu của người Việt chỉ là trào lưu giống như nhạc trẻ thì chỉ được một thời gian khi nó rầm rộ lên thôi. Nhưng theo tôi nghĩ, dòng nhạc Bolero đã chiếm được tình cảm của khán giả từ xa xưa.

Các nhạc sĩ, ca sĩ mới cho ra đời những bài nhạc hay hơn, cải biến theo kiểu tân thời bây giờ, nên thuận vào tai nghe của mọi người hơn. Chính bản thân tôi khi nghe những bản nhạc Bolero cũng rất thích, vì đây là dòng nhạc dễ hát, không khó như thính phòng hay những bài dân ca của miền Bắc, ngay cả những người dân bình thường chỉ cần nghe 1, 2 lần cũng đã hát được rồi.

Từ xưa tôi vẫn luôn thích nghe người miền Nam hát Bolero hơn, người miền Bắc tất nhiên là vẫn có những người hát hay, nhưng người miền Nam hát mềm và dẻo hơn. Hiện nay, ở miền Bắc nhiều người hát theo trào lưu nhưng lại bị gọi là học thức, vì người ta hay đem cái được học vào, mà dòng nhạc Bolero thì hát càng mộc mạc càng hay.

Ngược lại, người miền Nam bình thường chỉ cần cất giọng đã toát lên cái chất của Bolero rồi, giọng đưa đẩy như nói chuyện bình thường, còn người miền Bắc thì hơi bị cách điệu, gọi là có học thuật một chút. Miền Bắc có nhiều người hát hay nhưng bây giờ có tình trạng là người người hát Bolero, nhà nhà hát Bolero nên dòng nhạc này đôi khi cũng bị biến chất đi chút ít.

Có nhiều ý kiến cho rằng, cách ứng xử của truyền thông với dòng nhạc này hiện nay đang cổ xúy quá nhiều. Với quan điểm của bạn có nên cân bằng vấn đề này hay không?

Thực ra nếu như nói là trào lưu thì nó cũng chỉ tồn tại được một thời gian rộ lên xong lại bão hòa như quy luật thôi. Nhưng cá nhân tôi nghĩ là hiện tại không nên làm gì cả, hãy để cho tự Bolero phát triển theo đúng quy luật riêng của nó sẽ tốt hơn. Nếu để tác động tôi mong những người làm truyền thông hiện nay đừng làm quá lố nó lên là được. Hiện tại bản thân tôi chưa thấy điều gì xấu từ dòng nhạc Bolero. 

Xin cảm ơn bạn!

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ngôi sao mới làng Chèo

Ngôi sao mới làng Chèo

Đó là NSƯT Lê Tuấn Cường, một đạo diễn chuyên chèo tài năng, vừa được giao vị trí trọng trách làm Giám đốc Nhà hát Chèo Việt Nam, thay NSND Thanh Ngoan.
Hiểu rõ về bệnh Whitmore

Hiểu rõ về bệnh Whitmore

Trong 3 trường hợp mắc bệnh Whitmore có 2 trẻ em ở tỉnh Thanh Hóa điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương.
Trà ống lam Cao Bồ

Trà ống lam Cao Bồ

Đến bản Khuổi Luông (xã Cao Bồ, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang) nhiều người thích thú khi được nhấp chén trà rất ngon.
Mái nhà sàn lợp đá của người Thái

Mái nhà sàn lợp đá của người Thái

Cộng đồng người Thái ở thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên hiện còn lưu giữ được hệ thống nhà sàn Thái cổ có mái lợp bằng đá đã tạo nên vẻ đẹp lôi cuốn.
Bảo tồn nhà Rông ở Tây Nguyên

Bảo tồn nhà Rông ở Tây Nguyên

Trước tình trạng nhà Rông đang dần bị bê tông hóa, nhiều địa phương ở Tây Nguyên đã chú trọng xây dựng, phục hồi nhà Rông truyền thống nhằm bảo tồn, giữ gìn và phát ...
Chuyện ít biết về những nữ tỷ phú

Chuyện ít biết về những nữ tỷ phú

Theo Forbes, trong năm 2022, số lượng tỷ phú trên thế giới là 2.668 người. Elon Musk - ông chủ Tập đoàn Tesla vẫn đứng đầu danh sách những người giàu nhất thế giới, ...
Tìm về Kẻ Bưởi

Tìm về Kẻ Bưởi

Loanh quanh thế nào mà tôi từng có thời gian sống ở vùng Kẻ Bưởi chừng 15 năm, lại làm dâu vào đúng gia đình xưa kia có tàu xeo giấy, và ngày ngày tắm gió Hồ Tây, đi ...

Tin nóng

Nhóm ‘ngũ lão’: Những giọng ca của thế hệ vàng

Nhóm ‘ngũ lão’: Những giọng ca của thế hệ vàng

Đã tròn 15 năm công chúng yêu âm nhạc cũng như đời sống âm nhạc nước nhà đã quen thuộc và đặc biệt ấn tượng với nhóm "Ngũ lão". Đây là một nhóm biểu diễn gồm 5 ca sĩ nam, tuổi đều đã ngoài bảy mươi, với những ca khúc nhạc đỏ đi cùng năm tháng.

Xem nhiều nhất