Ca sĩ Mỹ Anh: Bản lĩnh nghệ sĩ trẻ thế hệ mới

Việt Quỳnh

Việc được sinh ra lớn lên trong không khí âm nhạc, bắt nguồn từ gia đình khiến đam mê âm nhạc đến với Mỹ Anh một cách tự nhiên nhất không hề có sự ép buộc nào.

Ca sĩ Mỹ Anh.
Ca sĩ Mỹ Anh.

Trương Mỹ Anh là con gái út của nhạc sĩ Anh Quân và ca sĩ Mỹ Linh. Cùng với chị gái Anna Trương và anh trai Trương Anh Duy, Mỹ Anh sớm bộc lộ năng khiếu âm nhạc khi còn nhỏ. Năm 2016, Mỹ Anh ra mắt MV “Bài hát cho Bi” khi 14 tuổi. Năm 2020, vào tuổi 18, Mỹ Anh cho ra mắt nhạc phẩm “Got you” thể hiện rõ bản lĩnh của một nghệ sĩ trẻ thế hệ mới, khi không chỉ sáng tác, tự trình bày, biểu diễn, Mỹ Anh còn lên kịch bản, dàn dựng, tự quay phim, phối khí,… đảm nhận một mình làm tất cả các khâu cho một MV hoàn chỉnh với chi phí một triệu đồng. Cuối tháng 1 vừa qua, Mỹ Anh tiếp tục cho ra mắt MV nằm trong chuỗi “Bedroom Session” được ghi hình ngay tại vườn nhà.

“Bedroom Session” là chuỗi sản phẩm âm nhạc ở dạng demo của Mỹ Anh, tập trung vào việc thử nghiệm các thể loại, dòng nhạc khác nhau, được lấy cảm hứng mạnh mẽ từ Jacob Collier và FKJ. Với “Bedroom Session”, Mỹ Anh thỏa sức sáng tạo, thể hiện cái “con”, những ý tưởng tự do nhất trước khi phát hành dưới dạng các ca khúc chính thức. “Chúng ta sẽ luôn cảm thấy thoải mái và chân thực nhất khi được tạo ra ý tưởng trong không gian của riêng mình. Vì vậy, sẽ rất tuyệt nếu đạo cụ và toàn bộ thiết kế chỉ gói gọn quanh một “chiếc giường”, từ đó thể hiện rõ tinh thần của mỗi bản demo”.

Theo chia sẻ của ca sĩ Mỹ Linh: “Bedroom Session” là ý tưởng và nỗ lực của Mỹ Anh trong việc tự sáng tác, biểu diễn, hòa âm, thu âm và thực hiện hình ảnh cho chuỗi sản phẩm âm nhạc của con gái. “Thông điệp của Mỹ Anh là phụ nữ trẻ, đặc biệt phụ nữ trẻ châu Á nên tự tin dấn thân và tỏa sáng trong mọi lĩnh vực của mình”.

Với Mỹ Anh, thật may mắn khi được sinh ra lớn lên trong không khí âm nhạc, bắt nguồn từ gia đình. Và em cảm thấy biết ơn vì điều ấy. Chính vì thế, đam mê âm nhạc đến với Mỹ Anh một cách tự nhiên nhất không hề có sự ép buộc nào.

Hình ảnh trong “Bedroom Session” của Mỹ Anh vừa ra mắt.
Hình ảnh trong “Bedroom Session” của Mỹ Anh vừa ra mắt.

“Hầu như giây phút nào trong ngày Mỹ Anh cũng có âm nhạc. Lúc mới ngủ dậy, trên đường đi học, trước khi đi ngủ” - Mỹ Linh chia sẻ. Thật ngạc nhiên vì một cô bé mười chín tuổi đã có những tư duy rõ ràng rành mạnh về chính bản thân mình và định hình sắc nét con đường âm nhạc sẽ đi.

“Cũng vì vậy mà Mỹ Anh đã hiểu được về các dòng nhạc từ rất bé. Với thói quen nghe nhạc, Mỹ Anh cũng đã luyện tập được cách hát, cách luyến, cách rung mỗi khi mình hát theo một bài hát nào đó. Mỹ Anh cũng thường xuyên lên phòng thu học hỏi được cách bố mình làm việc khi một mình và khi phải hợp tác với các nghệ sĩ khác sẽ ra sao. Mỹ Anh cũng cảm thấy rất biết ơn, trân trọng âm nhạc và các cô chú nhạc công tài năng sau những lần được gặp gỡ trong một môi trường âm nhạc chuyên nghiệp. Sự va chạm gián tiếp với âm nhạc hàng ngày bao năm nay đã khiến Mỹ Anh yêu và đam mê âm nhạc như vậy”. 

Kỉ niệm mà Mỹ Anh luôn nhớ về là lần đầu em được thu âm trên phòng thu của bố năm 8 tuổi. Hồi đó, em vẫn còn rất thấp lên phải đứng lên trên ghế để với được chiếc mic. Đấy cũng là lần đầu Mỹ Anh được tiếp xúc trực tiếp với bố trong âm nhạc cũng như học hỏi được rất nhiều về các thiết bị và cách thu âm. Ngoài ra, những khoảnh khắc đầu tiên mà Mỹ Anh bắt đầu mày mò với việc phối khí cũng rất là đặc biệt: “Từ bé thì con chưa từng suy nghĩ là có thể tự sản xuất hay phối khí nhạc cho bản thân, khi ấy, đơn giản con nghĩ mình chỉ có thể trở thành ca sĩ. Nhưng sau khi bố đưa cho con một cây đàn keyboard cũ cách đây hai năm và đã chỉ cho con cách dùng và khuyên con nên phối lại/bắt chước những bài nhạc mà con yêu thích thì lúc đó con mới nhận ra là việc phối khí hay làm kỹ sư âm thanh không chỉ dành cho riêng đàn ông - mà cả phụ nữ nữa”. 

Trải nghiệm những ngày đầu tiên lên sân khấu với mẹ, Mỹ Anh không còn nhớ lắm. Lần biểu diễn duy nhất mà em có thể nhớ được là cùng mẹ biểu diễn bài “Cơn bão”. Đây cũng là lần đầu Mỹ Anh ý thức hơn về việc đưa cảm xúc của mình vào một bài hát là như thế nào.

Hình ảnh trong “Bedroom Session” của Mỹ Anh vừa ra mắt.
Hình ảnh trong “Bedroom Session” của Mỹ Anh vừa ra mắt.

“Lúc thu bài “Cơn bão” cho đĩa “Tóc ngắn Acoustic”, bố đã kể cho con về ý nghĩa của bài hát. Bài hát có nội dung về bão lụt miền Trung và sự tàn nhẫn của nó - đó là lần đầu tiên con đã cố gắng tưởng tượng và hình dung hình ảnh sau một cơn bão lúc đang hát. Vì vậy mà con rất gắn bó với bài hát này, đồng thời bài hát cũng đã khiến con cảm thấy rất là may mắn và biết ơn những gì bình yên đang được có”. 

Mặc dù tiếp xúc với âm nhạc từ lâu nhưng đến tháng 5/2020, khi ra mắt MV và sản phẩm đầu tay, mới là lúc Mỹ Anh bắt đầu cảm thấy sự nghiêm túc với việc theo đuổi con đường âm nhạc. 

Theo lời kể của Mỹ Anh, nhạc sĩ Anh Quân và ca sĩ Mỹ Linh luôn gần gũi và ưu tiên thời gian cho cả ba anh chị em:

“Ngoài việc hướng dẫn và cách ứng xử với cuộc sống - cách bố mẹ con dạy dỗ - thì ba điều trở nên quan trọng nhất đối với chúng con là tầm quan trọng của “gia đình", sự khiêm tốn và nỗ lực. 

Vì được thường xuyên tiếp xúc với các nhạc công rất chăm chỉ cần cù và tài năng, cả qua những chia sẻ về những bước đi ban đầu của bố mẹ thì con cho rằng cho sự khiêm tốn và nỗ lực là một tính nết rất quan trọng - nhất là trong ngành nghệ thuật”. 

Sự tin tưởng vào âm nhạc của con từ bố mẹ là điều mà Mỹ Anh vô cùng trân trọng. Em chia sẻ, khi bố mẹ mới ra mắt đĩa nhạc mới, thì thể loại âm nhạc ấy chưa phổ biến hay được biết đến nhiều ở Việt Nam - nhưng bố mẹ vẫn tin tưởng vào âm nhạc của mình. Vì vậy mà mỗi khi Mỹ Anh cảm thấy không tự tin hay suy nghĩ quá nhiều về việc âm nhạc của em sẽ không được đón nhận hoàn toàn vào thời gian đầu thì em lại nhìn vào câu chuyện của bố mẹ làm chỗ dựa để tiếp tục làm nhạc. 

Tình yêu âm nhạc của Mỹ Anh cũng bắt đầu từ bố mẹ. Em tin và cũng nghĩ như thế. “Tình yêu đó cũng đã trở nên trọn vẹn hơn từng năm gần đây một cách tự nhiên nhất. Con nghĩ nó đã được nảy nở vào những năm tháng con được âm nhạc vây quanh, những lúc con thấy được những sản phẩm nghệ thuật mà bố mẹ con đã tạo nên. Con giỏi được bằng nửa bố mẹ con là mình đã vui lắm rồi”.

Khi 19 tuổi, Mỹ Anh đã chọn một cuộc sống giản dị nhẹ nhàng, không sa đà vào những cuộc vui tuổi mới lớn, cũng không muốn thể hiện bản thân qua vật chất. Bởi vì vốn dĩ bố mẹ em cũng không đặt nặng vào tầm quan trọng của một cuộc sống vật chất: “Bố mẹ con rất giản dị nên con cũng như vậy. Mỹ Anh thích sống giản dị và nhẹ nhàng vì cũng muốn tập trung vào cái bên trong hơn là vẻ bề ngoài”. 

Từ tháng 5/2020, Mỹ Anh bắt đầu nghiêm túc và tập trung vào việc tập luyện các nhạc cụ và công việc sáng tác/phối và ra mắt sản phẩm âm nhạc. Em cũng xác định là đây là công việc bản thân muốn theo lâu dài. 

“Got You” là dự án tốt nghiệp (môn nhạc và phim) cấp ba của Mỹ Anh. “Lúc ấy con làm cho vui nên không có áp lực hay ràng buộc gì cả. Con làm xong rồi để đó, nửa năm sau khi nhận được sự ủng hộ của gia đình và bạn bè, con mới dám cho ra mắt”. 

Những sáng tác của Mỹ Anh thường mang tiết tấu chậm trong sáng và tạo cảm giác thanh bình, nhưng không phải dễ dàng đến với số đông công chúng trẻ tuổi, Mỹ Anh nghĩ sau này em sẽ sáng tác nhiều bài khác nhau và đa dạng:

“Con không xác định là sẽ theo đuổi một dòng nhạc nào cụ thể cả. Còn về việc tiếp cận với số đông, con cho rằng điều đó cũng rất quan trọng - nhưng hiện tại, con cũng còn “non” và cũng mới bắt đầu thôi ạ, nên con muốn tìm hiểu về bản thân qua âm nhạc. Mỹ Anh tin là mỗi người có một gu nhạc khác nhau, có người thích thì sẽ có người không thích thôi ạ. Quan trọng là bản thân mình cảm thấy thích và đam mê và sau đó mình mới đi tìm điểm chung để tiếp cận với khán giả một cách tốt hơn”. 

Chia sẻ về gu thưởng thức âm nhạc, Mỹ Anh kể, album mà em có thể nghe từ đầu đến cuối đến hơn chục lần là “Painted (Deluxe)” của Lucky Daye: “Con rất yêu thích nhạc của ca sĩ này nên cũng đã tìm hiểu và xem những bài phỏng vấn, viết về anh. Lucky Daye chia sẻ rằng trước khi làm album đã nhận được rất nhiều lời khuyên về nhạc thị trường bây giờ đang ra sao và số đông đang nghe những gì. Nhưng anh ấy đã quyết định làm âm nhạc vượt thời gian chứ không phải là những bản hit tức thời. Và điều đó đã truyền rất nhiều cảm hứng cho con. Đó chỉ là một chi tiết nho nhỏ về một trong những nghệ sỹ/bài hát mà con rất thích và ngưỡng mộ”. 

Mỹ Anh thường viết nhạc khi suy nghĩ trong em đang xuất hiện nhiều cũng như khi muốn hiểu hơn về cảm xúc bên trong. Hiện tại, Mỹ Anh đang tập trung vào phát triển các dự án cá nhân với mong muốn trở thành một nghệ sĩ độc lập.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nỗi nhớ một thời

Nỗi nhớ một thời

Những năm xưa chiến tranh và bao cấp khó khăn, thiếu thốn trên vai dân cả, hàng hóa khan hiếm, đến quầy bên cửa hàng bách hóa huyện còn trống trơn chứ đừng nói quầy ...
Ở nơi đại kỳ xưa trấn ngự

Ở nơi đại kỳ xưa trấn ngự

Lộng lẫy vươn cao như chạm đến tầng mây, cột cờ Hưng Hóa - một trong "tứ đại kỳ cổ Việt Nam", trấn ngự nơi đắc địa bên dòng Hồng giang chảy qua đất Tam Nông (Phú ...
Bản lĩnh Trần Lực

Bản lĩnh Trần Lực

Hình tượng Trịnh Công Sơn do NSƯT Trần Lực thể hiện có đúng như họ tưởng tượng hay không, chính là khởi nguồn cho sự khen chê đối với nhân vật này trong phim “Em và ...
Cầu Long Biên: Bảo tồn hay làm mới?

Cầu Long Biên: Bảo tồn hay làm mới?

Cầu Long Biên - biểu tượng của Hà Nội giờ xuống cấp dù nhiều năm qua vẫn được duy tu, bảo trì nhằm đảm bảo trạng thái công trình.

Tin nóng

Nỗi nhớ một thời

Nỗi nhớ một thời

Những năm xưa chiến tranh và bao cấp khó khăn, thiếu thốn trên vai dân cả, hàng hóa khan hiếm, đến quầy bên cửa hàng bách hóa huyện còn trống trơn chứ đừng nói quầy bên HTX mua bán.

Xem nhiều nhất