15 trường hợp nhiễm Covid-19 đã được xuất viện

Đức Trân – Thành Trung

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính đến chiều ngày 21/2, Việt Nam 15/16 trường hợp dương tính với Covid-19 đã được điều trị khỏi bệnh và xuất viện. Trong đó, trường hợp khỏi bệnh mới nhất, hoàn toàn khỏe mạnh được xuất viện chiều 21/2 là bệnh nhân Việt kiều 73 tuổi. Đây là bệnh nhân lớn tuổi nhất nhiễm Covid-19 tại nước ta.

15 trường hợp nhiễm Covid-19 đã được xuất viện

Bệnh nhân Việt kiều 73 tuổi được xuất viện chiều 21/2.

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.Hồ Chí Minh cho biết bệnh nhân quá cảnh tại Vũ Hán trước khi nhập cảnh vào Việt Nam và tạm trú tại một khách sạn ở phường 5, quận 3, TP Hồ Chí Minh, bệnh nhân bị ho khan 6 ngày, không sốt, thở mệt. Tại BV Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, kết quả Xquang phổi cho thấy phổi bệnh nhân bị tổn thương phế nang mô kẽ lan tỏa cả 2 bên phế trường. Kết quả xét nghiệm bệnh nhân dương tính với Covid-19.

Người bệnh được điều trị cách ly trong phòng áp lực âm theo phác đồ của Bộ Y tế, hỗ trợ hô hấp và sau 10 ngày đã khỏe mạnh, ăn uống sinh hoạt bình thường, không còn sốt, giảm ho, Xquang phổi có cải thiện nhưng kết quả xét nghiệm virus vẫn dương tính.

Bệnh nhân tiếp tục được điều trị, chăm sóc dinh dưỡng, động viên tinh thần và một tuần sau đó (ngày 17/2), kết quả xét nghiệm đã âm tính lần thứ nhất. Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi, chăm sóc trong tình trạng sức khỏe hoàn toàn bình phục. Các kết quả xét nghiệm sau đó đều âm tính với Covid-19. Đây là bệnh nhân thứ 3 dương tính với Covid-19 được điều trị tại TP Hồ Chí Minh. Hai cha con người Trung Quốc trước đó được điều trị tại BV Chợ Rẫy đã xuất viện hôm 12/2.

Chiều 21/2, thay mặt Bộ Y tế, PGS Lương Ngọc Khuê chúc mừng và biểu dương lãnh đạo và đội ngũ nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh đã điều trị thành công cho bệnh nhân.

Cũng trong sáng 21/2, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thông tin, hiện nay thành phố có 30 trường hợp đang được cách ly tại bệnh viện dã chiến huyện Củ Chi. Tổng số người được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung của quận, huyện là 55 người, trong đó 36 trường hợp đã qua thời gian theo dõi 14 ngày. Bên cạnh đó, trong số 2.977 trường hợp được cách ly tại nhà, nơi lưu trú có 2.903 người đã hết thời gian theo dõi (14 ngày). Tất cả các trường hợp được cách ly theo dõi đều chưa phát hiện dấu hiệu nhiễm bệnh.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tại Hà Nội ngày 21/2, ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội cho biết, tới 15h chiều ngày 21/2, thành phố chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm Covid-19. TP cũng đang giám sát tại bệnh viện 77 trường hợp nghi nhiễm Covid-19, trong đó có 7 trường hợp đến từ TP Vũ Hán (Trung Quốc), 15 trường hợp tới từ Bình Xuyên (Vĩnh phúc), 42 trường hợp đến từ các vùng khác của Trung Quốc, 13 trường hợp có tiếp xúc với người Trung Quốc/người về từ Trung Quốc.

“Cho tới thời điểm hiện tại, tất cả các trường hợp trên đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19” - ông Hạnh cho biết.

Ngoài ra, Hà Nội cũng đã khoanh vùng xử lý triệt để tại nhà bệnh nhân và các khu vực liên quan của 77 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh. Lập danh sách theo dõi sức khoẻ của 509 người tiếp xúc gần.

“Hiện tình trạng sức khoẻ của tất cả những người tiếp xúc gần đều ổn định, chưa có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh. Tất cả các trường hợp tiếp xúc gần đều đã kết thúc giám sát” - ông Hạnh cho biết.

Đề xuất giải quyết chế độ BHXH đối với người bị cách ly y tế

Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) vừa có công văn gửi Bộ LĐTB&XH, Bộ Y tế về giải quyết chế độ BHXH đối với người lao động bị buộc thực hiện biện pháp cách ly y tế phòng dịch viêm đường hô hấp cấp chủng mới Corona. Theo đó, BHXH Việt Nam đề xuất Bộ LĐTBXH đồng ý đối với những người bị cách ly y tế để phòng dịch theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền được hưởng chế độ ốm đau theo quy định trong thời gian cách ly y tế.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Mùa mưa sốt xuất huyết gia tăng

Mùa mưa sốt xuất huyết gia tăng

Thông tin từ Bộ Y tế, tích lũy từ đầu năm đến ngày 15/9, cả nước ghi nhận 65.046 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 7 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2019, số mắc ...

Xem nhiều nhất