Cameroon ban bố tình trạng y tế khẩn cấp vì bệnh bại liệt

Theo TTXVN

Bộ Y tế Cameroon thông báo nước này ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi phát hiện một ca bại liệt ở miền Bắc đất nước, 4 năm sau khi loại virus gây bệnh được xác nhận không còn tồn tại ở Cameroon.

Cameroon ban bố tình trạng y tế khẩn cấp vì bệnh bại liệt

(Nguồn: kionjo).

Ngày 30/5, Bộ Y tế Cameroon thông báo nước này đã ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi phát hiện một ca bại liệt ở miền Bắc đất nước, 4 năm sau khi loại virus gây bệnh được xác nhận không còn tồn tại ở Cameroon.

Thông báo của bộ trên nêu rõ giới chức đã xác nhận một ca bại liệt tuýp 2 tại vùng Mada ở miền Bắc, giáp ranh với Chad và Nigeria.

Giới chức Cameroon ban bố dịch bại liệt mới sau khi xác định sự trở lại của virus này.

Một nguồn tin từ bộ trên cho biết dịch bùng phát có thể một phần do người dân từ chối tiêm phòng và tình trạng người dân trong khu vực di chuyển qua biên giới.

Bại liệt là bệnh do virus gây ra và dễ lây lan. Bệnh ảnh hưởng chủ yếu tới trẻ nhỏ và có thể dẫn tới tình trạng liệt vĩnh viễn.

Hiện chưa có phương pháp điều trị bệnh này mà chỉ có thể ngăn ngừa bệnh bằng cách tiêm chủng.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, công tác tuyên truyền và tiêm phòng bại liệt gặp nhiều khó khăn tại Pakistan và Afghanistan khi các tay súng phiến quân và các tù trưởng tại các vùng nông thôn cho rằng các nhân viên tiêm phòng đang thực hiện những âm mưu đen tối, làm cản trở công việc của đội ngũ y tế.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Mắt xích quan trọng trong phòng, chống dịch

Mắt xích quan trọng trong phòng, chống dịch

Kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện là mắt xích quan trọng trong việc phòng, chống dịch và phải được xem là ưu tiên hàng đầu để bảo vệ bệnh nhân và nhân viên y tế.
Tải lượng virus thấp nhờ tiêm vaccine

Tải lượng virus thấp nhờ tiêm vaccine

Báo cáo tại cuộc họp sáng 14/6, Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết, tải lượng virus của các ca mắc tại BV Bệnh Nhiệt đới rất thấp. Đây có thể là dấu hiệu đáng mừng cho ...
Những việc nên làm khi nhiễm Covid-19

Những việc nên làm khi nhiễm Covid-19

Khi bị nhiễm SARS-CoV-2 cần uống đủ nước mỗi ngày làm tăng khối lượng tuần hoàn, tăng quá trình trao đổi oxy ở phổi, giảm nguy cơ gây viêm phổi tắc nghẽn do tắc đờm, ...
Linh hoạt các giải pháp dập dịch

Linh hoạt các giải pháp dập dịch

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo, không vì dịch mà để ảnh hưởng đến kinh tế, an sinh xã hội. Tuy nhiên, cũng không vì kinh tế mà đưa ra các giải ...

Xem nhiều nhất