: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:54:19 27/02/2020

Dịch Covid-19: Sàng lọc, cách ly đúng quy định

Tại cuộc họp sáng 26/2 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, các chuyên gia đề nghị tiếp tục kiểm soát chặt chẽ đường biên giới, cửa khẩu, kiểm soát người xuất nhập cảnh, kịp thời sàng lọc, cách ly y tế theo quy định.

Dịch Covid-19: Sàng lọc, cách ly đúng quy định

Sẵn sàng phát hiện, sàng lọc, tập trung điều trị, khoanh vùng dập dịch tại chỗ. Ảnh: Thanh Giang. 

Tính tới thời điểm hiện tại, Việt Nam đang thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh. Hiện chúng ta đã chữa khỏi bệnh cho 16/16 trường hợp; đang theo dõi, cách ly 31 trường hợp nghi nhiễm; theo dõi sức khoẻ 5.675 người tiếp xúc với người nghi nhiễm và nhập cảnh từ vùng dịch. Qua 14 ngày, Việt Nam chưa ghi nhận thêm các trường hợp nhiễm Covid-19 mới…

Sáng 26/2, tại phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà, huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc), nam bệnh nhân N.V.V – bệnh nhân cuối cùng trong số 16 ca bệnh SARS-COV-2 đã được xuất viện sau 3 lần xét nghiệm âm tính với virus.

Đại diện Bộ Y tế chính thức thông báo, đến hôm nay hai tỉnh Thanh Hoá, Khánh Hoà đã đủ điều kiện để công bố hết dịch. Tuy nhiên, dù hết dịch tại 2 địa phương, nhưng diễn biến tình hình dịch bệnh trên thế giới còn phức tạp, khó lường. Bộ Y tế nhận định, thời gian tới Việt Nam có thể ghi nhận những trường hợp mắc virus corona chủng mới, nhưng chúng ta đã khởi động toàn bộ hệ thống giám sát y tế, sẵn sàng phát hiện, sàng lọc, tập trung điều trị, khoanh vùng dập dịch tại chỗ.

Trước thực tế ở một số địa phương xuất hiện những biểu hiện chủ quan, lơ là, các ý kiến cho rằng “trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, tuy chúng ta đã chiến thắng trận đầu, nhưng nếu chủ quan là tự sát”. Ban Chỉ đạo đề nghị cấp uỷ và chính quyền, hệ thống chính trị các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành trung ương,… về phòng, chống dịch bệnh; thực hiện tốt “hai mũi giáp công” là vừa phòng chống dịch bệnh hiệu quả, vừa bảo đảm phát triển kinh tế-xã hội.

Đối với các trường hợp từ Hàn Quốc đã nhập cảnh vào Việt Nam trong 14 ngày qua (cả người nước ngoài và công dân Việt Nam), Ban Chỉ đạo đề nghị cấp uỷ, chính quyền các địa phương, cơ sở chỉ đạo cảnh sát khu vực, trưởng thôn, tổ trưởng dân phố,… tổ chức theo dõi sức khoẻ, giám sát y tế theo quy định. Tiếp tục thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với người đến từ Hàn Quốc, trong đó cần triển khai thực hiện khai báo điện tử, cũng như thông tin, phổ biến về nghĩa vụ, trách nhiệm cho các hành khách khi đến Việt Nam ngay tại các sân bay của Hàn Quốc.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, cho biết, đến 15h ngày 26/2, trên địa bàn thành phố chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với Covid-19. Hiện tại, cộng dồn trên địa bàn thành phố, có 84 trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19 (cụ thể gồm: 7 trường hợp đến từ Vũ Hán (Trung Quốc), 15 trường hợp đến từ Bình Xuyên (Vĩnh Phúc), 42 trường hợp đến từ các vùng khác của Trung Quốc, 7 trường hợp đến từ Hàn Quốc, 13 trường hợp có tiếp xúc gần với người Trung Quốc, người đi về từ Trung Quốc có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh).

Đã có 81/84 trường hợp có xét nghiệm âm tính, hiện chỉ còn 3 trường hợp đang được cách ly theo dõi chặt chẽ tại bệnh viện. Trong 3 trường hợp này, có 2 trường hợp nghi ngờ mới được phát hiện tại Sơn Tây và ngoại tỉnh, 1 trường hợp ở Đông Anh.

Còn tại Đà Nẵng, ngày  26/2, thành phố này ghi nhận thêm 4 trường hợp người Việt Nam nghi ngờ mắc Covid-19. Tính đến chiều cùng ngày, các bệnh viện của TP này  đã cho xuất viện 158/170 người nghi nhiễm Covid-19 kể từ khi dịch bùng phát. Tổng cộng có 118 mẫu xét nghiệm âm tính với Covid-19. Không có trường hợp dương tính. Giám sát y tế tại cộng đồng 28 trường hợp (giảm 10 trường hợp so với ngày 25/2), tất cả đều có sức khỏe bình thường. Trong ngày 26/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng đã giám sát 38 tàu bay, 3 tàu biển với 3.117 người nhập cảnh, trong đó, có 1.174 người phải khai báo y tế.

L.Bình – B. Nguyên