Gần 88.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết

B.Thủy-B.Nguyên

Ngày 11/7, thông tin từ Bộ Y tế cho biết, trước tình hình sốt xuất huyết tiếp tục gia tăng với 87.806 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 6 trường hợp tử vong chỉ trong vòng 6 tháng đầu năm, so với cùng kỳ năm 2018 số mắc tăng 3,1 lần, để tiếp tục chủ động và nâng cao chất lượng của công tác điều trị, giảm tỷ lệ tử vong do bệnh sốt xuất huyết Dengue, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn yêu cầu các cơ sở y tế tăng cường công tác điều trị sốt xuất huyết.

Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Thủ trưởng cơ sở Y tế các bộ, ngành tiếp tục rà soát, điều chỉnh lại các quy trình tiếp nhận, sàng lọc, tiêu chí phân loại cụ thể đối với từng ca bệnh sốt xuất huyết Dengue cho phù hợp với tình hình dịch, tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh đến khám, khám lại sốt xuất huyết Dengue.

Các cơ sở y tế tư vấn, giải thích cho người bệnh hiểu để an tâm điều trị đúng tuyến, hạn chế quá tải các tuyến, cố gắng sắp xếp không để người bệnh nằm ghép. Đối với người bệnh đã ổn định, tư vấn, giải thích để chuyển người bệnh về tuyến dưới theo dõi, chăm sóc.

Bên cạnh tăng cường việc theo dõi người bệnh sốt xuất huyết Dengue tại cơ sở khám, chữa bệnh trong các ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ cuối tuần để phát hiện, điều trị kịp thời các ca bệnh sốt xuất huyết Dengue có diễn biến nặng lên, các cơ sở y tế cần ghi chép hồ sơ bệnh án đầy đủ, chi tiết.

Các cơ sở y tế tăng cường củng cố và duy trì hoạt động của “Nhóm điều trị sốt xuất huyết Dengue” và “Đường dây điện thoại nóng phòng, chống dịch sốt xuất huyết Dengue” tại các đơn vị khám, chữa bệnh để có thể thường xuyên tư vấn, trao đổi thông tin về chuyên môn, yêu cầu hỗ trợ khi cần thiết.

Các cơ sở y tế bảo đảm việc đáp ứng đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị, thuốc, dịch truyền, máu và các chế phẩm của máu, các lưu đồ xử trí để cấp cứu người bệnh. Các bệnh viện được Bộ Y tế giao nhiệm vụ là tuyến cuối của hệ thống điều trị sốt xuất huyết gồm Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương, Bệnh viện Nhi trung ương, Bệnh viện đa khoa trung ương Huế, Bệnh viện bệnh Nhiệt đới TPHCM, Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM, Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM chủ động trong công tác tập huấn, chỉ đạo tuyến, xem xét điều chỉnh lại các quy trình tiếp nhận, xử lý, theo dõi, điều trị người bệnh sốt xuất huyết...

Riêng đối với tỉnh Quảng Trị, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị cho biết, tính từ đầu năm đến ngày 11/7, trên địa bàn ghi nhận gần 834 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 9/10 huyện, thị xã, thành phố, tăng gần 22 lần so với mức chỉ có 38 trường hợp của cùng kỳ năm 2018. Trong đó, huyện miền núi Hướng Hóa là địa phương có số ca sốt xuất huyết cao nhất tỉnh, với trên 440 trường hợp, tập trung ở thị trấn Lao Bảo, thị trấn Khe Sanh, xã Tân Liên… Theo ông Mai Năm- Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, nhằm hạn chế bùng phát bệnh sốt xuất huyết trên diện rộng, ngành y tế Quảng Trị tập trung triển khai nhiều biện pháp nhằm hạn chế tốc độ lây lan cũng như kiểm soát dịch bệnh.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Mùa mưa sốt xuất huyết gia tăng

Mùa mưa sốt xuất huyết gia tăng

Thông tin từ Bộ Y tế, tích lũy từ đầu năm đến ngày 15/9, cả nước ghi nhận 65.046 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 7 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2019, số mắc ...

Xem nhiều nhất