: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
06:10:27 18/02/2020

Khẩu trang phủ muối có diệt được Covid-19?

Thông tin các nhà khoa học tìm ra loại khẩu trang phủ tinh thể muối có thể vô hiệu hóa Covid-19 (nCoV) chỉ trong 5 phút khiến nhiều người vui mừng.

Chỉ thời gian ngắn sau đó, trên các trang mạng chia sẻ nhau về cách làm khẩu trang phủ muối theo cách ngâm khẩu trang vào nước muối để diệt Covid-19. Thậm chí, có người còn làm clip hướng dẫn cách làm khẩu trang muối với các bước pha nước muối, nhúng hẳn khẩu trang vào và đem phơi khô rồi đeo sẽ phòng ngừa và trừ được virus.

BS Lương Quốc Chính- Bệnh viện Bạch Mai đã có bài viết trên trang cá nhân nhận định rằng, các loại khẩu trang hiện nay có mục đích chính là lọc khuẩn/ virus chứ không phải là kháng khuẩn/ virus. Câu chuyện khẩu trang phủ muối chỉ dừng lại ở ý tưởng rằng muối sẽ có tác dụng làm khô các hạt nhỏ dưới dạng aerosols (< 10 μm) hoặc droplets (10 - 100 μm) để ngăn chặn và bất hoạt virus theo những cơ chế phức tạp. Trong những nghiên cứu này, muối được phủ ở màng lọc chứ không phải toàn bộ các lớp của khẩu trang….

Khẩu trang có đặc tính không thấm nước cho nên có ngâm cũng không có tác dụng. Ngoài ra nước muối làm cho khẩu trang bị ẩm tạo môi trường tốt cho virus tồn tại, sống dai hơn. Các nghiên cứu khẩu trang phủ muối chưa đánh giá hết được trong điều kiện thực tế vì độ ẩm ở Việt Nam rất cao, cho nên tác dụng kìm khuẩn của khẩu trang được nghiên cứu trong một số nghiên cứu sẽ vô tác dụng, thậm chí gây hại.

Đ. Trân