Không tái đàn khi vẫn còn dịch tả lợn châu Phi

Văn Trí

Ông Võ Thành Ngoan- Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp cho biết, tình hình dịch bệnh tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh vẫn còn diễn biến phức tạp và kéo dài. Hiện tại, do ảnh hưởng của bệnh dịch tả lợn châu Phi nên nguồn lợn hơi trong tỉnh giảm mạnh, giá lợn hơi bắt đầu có chiều hướng tăng, một vài hộ chăn nuôi lợn ở một số địa phương trong tỉnh tái đàn lợn một cách tự phát.

Trước tình hình trên, Sở NNPTNT đề nghị UBND các huyện, thị, các Phòng Nông nghiệp, Phòng Kinh tế phối hợp, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc khuyến cáo, tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân không tái đàn lợn khi chưa có quyết định công bố hết dịch tả lợn châu Phi. Việc tái đàn chỉ được thực hiện khi đáp ứng các điều kiện theo quy định của Bộ NNPTNT đối với bệnh dịch tả lợn châu Phi, sau khi công bố hết dịch, tức là 30 ngày kể từ khi tiêu hủy lợn hoặc sản phẩm lợn bị nhiễm bệnh và đã thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Việc tái đàn lợn cũng chỉ được thực hiện khi cơ sở chăn nuôi có đầy đủ các trang thiết bị, dụng cụ chăn nuôi đảm bảo được các yêu cầu về an toàn sinh học trong chăn nuôi.

Cũng đó, các địa phương cần tiếp tục thực hiện tốt việc tiêu độc khử trùng, giám sát các hố chôn, đảm bảo vấn đề vệ sinh môi trường, nhất là những địa phương có tổng đàn lớn.

Đến thời điểm này toàn tỉnh Đồng Tháp có 5.600 hộ chăn nuôi ở 139 xã của 12/12 huyện, thị có lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi. Số lợn bệnh tiêu huỷ là 115.000 con (chiếm 44% tổng đàn lợn của tỉnh) với khối lượng tiêu huỷ hơn 7.500 tấn. Bình quân mỗi ngày có khoảng 17 hộ chăn nuôi có lợn bị mắc bệnh phải tiêu huỷ với số lượng gần 250 con, khối lượng khoảng 15 tấn. Đến nay, các địa phương đã dự toán chi hỗ trợ cho các hộ bị thiệt hại trên 224 tỷ đồng.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Mùa mưa sốt xuất huyết gia tăng

Mùa mưa sốt xuất huyết gia tăng

Thông tin từ Bộ Y tế, tích lũy từ đầu năm đến ngày 15/9, cả nước ghi nhận 65.046 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 7 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2019, số mắc ...

Xem nhiều nhất