Người dân cần chủ động phòng dịch nCoV

Thanh Giang

Đó là khẳng định của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân tại cuộc họp triển khai công tác ngăn chặn, khống chế dịch viêm phổi do virus Corona gây ra (nCoV), ngày 31/1.

Người dân cần chủ động phòng dịch nCoV

TP HCM họp bàn triển khai phòng, chống dịch viên phổi do virus Corona.

Theo UBND thành phố, dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa ra tuyến bố dịch viêm phổi Corona là tình trạng y tế khẩn cấp quốc tế. Tại Việt Nam đã có 2 người Trung Quốc và 3 người Việt Nam bước đầu xác định nhiễm virus Corona.

Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho hay: “Nguy cơ nhiễm bệnh Corona của thành phố khá cao vì thành phố là đầu mối giao thông phía nam lại đông dân. Hiện thành phố chưa phát hiện ca nào lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, Sở Y tế sẽ theo dõi sát sao. Công tác quan trọng nhất vẫn là giám sát, phát hiện, cách ly”.

Sở Y tế thành phố kêu gọi sự tham gia của cộng đồng cùng chính quyền thành phố để phát hiện sớm các trường hợp nhiễm bệnh càng sớm càng tốt. Hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong, không để nhân viên y tế nhiễm bệnh.  

Nhằm chủ động phòng, chống dịch viêm phổi cấp do virus Corona, UBND TP HCM chỉ đạo nhiều giải pháp khống chế dịch, không để lây lan trong cộng đồng. Theo chỉ đạo của UBND thành phố, Sở Y tế phải thường xuyên cập nhập chỉ đạo của Bộ Y tế về tình hình dịch bệnh Corona để hướng dẫn các quận, huyện thực hiện giám sát. Phát hiện sớm các trường trường lây nhiễm bệnh tại thành phố, cách ly triệt để, đồng thời theo dõi các trường hợp có tiếp xúc với người nghi ngờ nhiễm.

Sở Y tế phối hợp với các cơ quan liên quan giám sát chặt người nhập cảnh từ các vùng có dịch nhằm phát hiện người nghi ngờ. Chuẩn bị cơ sở điều trị cách ly bệnh nhân nhiễm virus Corona, trang thiết bị y tế khám chữa bệnh, thuốc, hóa chất phòng chống dịch, chẩn đoán, điều trị theo đúng phác đồ do Bộ Y tế ban hành, hạn chế thấp nhất tử  vong. Ngoài ra, các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố củng cố các đội cơ động phản ứng nhanh phòng, chống dịch bệnh Corona. Tăng cường công tác tuyên truyền kiến thức, hiểu biết cho người dân về bệnh, phong ngừa nhiễm bệnh, biện pháp xử lý khi có dấu hiệu bị cúm.

Bên cạnh những chỉ đạo của UBND TP HCM đối với Sở Y tế, thành phố còn yêu cầu Sở Du lịch thông báo với các công ty lữ hành trên địa bàn hủy tour, không tổ chức các đoàn khách du lịch tới các tỉnh, thành phố đang có dịch bệnh trên của Trung Quốc, một số quốc gia trên thế giới có người mắc bệnh Corona. Đồng thời, không đón khách du lịch từ vùng có dịch đến thành phố.

Song song đó, Sở Công Thương chuẩn bị đầy đủ khẩu trang y tế, nước rửa tay kháng khuẩn để người dân dễ dàng mua; quần áo bảo hộ, khẩu trang N95 cho nhân viên y tế tham gia phòng, chống dịch và trực tiếp chữa trị cho bệnh nhân Corona. Kiểm soát chặt chẽ không để lợi dụng tình hình dịch Corona tăng giá, đầu cơ tích trữ các mặt hàng nêu trên. Không kinh doanh hàng gian hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ đặc biệt là các mặt hàng khẩu trang y tế.

Chỉ đạo trực tiếp tại cuộc họp, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng: “Trong chiến dịch này, người dân phải làm. Mục tiêu, mỗi người dân phải thấy được nguy cơ để chủ động tham gia chứ không riêng ngành y tế. Vì vậy, thành phố xác định rõ, nâng cao ý thức dự phòng người dân là chính”.

Theo Bí thư Thành ủy, TP HCM sẽ phòng, chống dịch bệnh Corona theo phương châm 5 “tại chỗ”. Đó là chỉ huy tại chỗ; phương án tại chỗ; lực lượng tại chỗ; hậu cần tại chỗ; nhiệm vụ tại chỗ.

“Thành phố khẳng định, thành phố không thiếu kinh phí trong việc chống dịch. Những người vào cơ sở y tế giám sát là miễn phí, không mất tiền. Trường hợp, giám sát tại nhà sẽ được cung cấp dụng cụ miễn phí”, ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

1 trường hợp mắc Whimore tại Hoà Bình

1 trường hợp mắc Whimore tại Hoà Bình

Thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết, tại đây vừa ghi nhận vi khuẩn gây bệnh Whitmore trên bệnh phẩm máu và mủ vết thương của một bệnh nhân nam 53 ...
Dịch bạch hầu đang lan rộng

Dịch bạch hầu đang lan rộng

Dịch bạch hầu đang bùng phát và lan rộng ở các tỉnh Tây Nguyên. Chỉ trong vòng ba ngày, Gia Lai ghi nhận 10 ca nhiễm, trong đó một người tử vong. Tỉnh Đăk Nông ghi ...
Việt Nam chữa khỏi gần 96% ca mắc Covid-19

Việt Nam chữa khỏi gần 96% ca mắc Covid-19

6h ngày 6/7 Bộ Y tế cho biết, tròn 80 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Việt Nam chữa khỏi gần 96% ca mắc Covid-19, hiện chỉ còn 12 bệnh nhân mắc ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất