Phòng, chống dịch bệnh Covid-19: Mỗi người dân Hạ Long là một chiến sĩ

Theo Báo Quảng Ninh

Là thành phố thủ phủ của tỉnh Quảng Ninh, địa bàn đông dân cư, tập trung nhiều khách sạn nhà hàng, khu du lịch, nếu không có sự chủ động ngăn chặn dịch thì nguy cơ đối với Hạ Long sẽ rất lớn. Chính vì thế, ngay từ rất sớm BCĐ phòng chống dịch thành phố đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp với phương châm “mỗi cán bộ, người dân Hạ Long là một chiến sĩ trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19”.

Phòng, chống dịch bệnh Covid-19: Mỗi người dân Hạ Long là một chiến sĩ

Cán bộ y tế phường Hà Trung (TP Hạ Long) kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế cho người dân.

Chính quyền là pháo đài vững chắc

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, TP Hạ Long đã sớm thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 do đồng chí Bí thư Thành uỷ làm trưởng ban, các đồng chí Phó bí thư làm Phó trưởng ban. Ban chỉ đạo đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, phường trên địa bàn trở thành các hạt nhân xung kích trên mặt trận tuyên truyền về công tác phòng chống dịch bệnh.

Xác định được những diễn biến phức tạp của dịch Covid- 19, ngay từ rất sớm BCĐ phòng chống dịch Thành phố đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp với phương châm “mỗi cán bộ, người dân Hạ Long là một chiến sĩ trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19”.

Theo đó, công tác phòng chống dịch Covid-19 được triển khai quyết liệt. Thành phố đã xây dựng các kịch bản, phương án cụ thể, giao nhiệm vụ chi tiết, rõ ràng cho từng cá nhân, đơn vị, đồng thời triển khai nhiệm vụ đến từng tổ dân, khu phố. Các tổ công tác đã đi đến từng hộ gia đình kiểm tra thân nhiệt, giám sát các biểu hiện bất thường về sức khỏe của người dân. Tại các khu vực như bến xe, chợ, khu du lịch, Vịnh Hạ Long... công tác tuyên truyền về dịch bệnh được truyền thông liên tục bằng nhiều hình thức, nhờ đó người dân và du khách đều có ý thức trong việc phối hợp với chính quyền.

Ông Phạm Tiến Phúc, Chủ tịch UBND phường Hà Khẩu cho biết: Thực hiện chỉ đạo của tỉnh và thành phố về phòng chống dịch Covid-19, UBND phường đã thành lập Ban chỉ đạo cấp phường chia thành các mũi như: Tuyên truyền hướng dẫn người dân cách thức phòng dịch, làm vệ sinh khu dân cư; phối hợp với trạm y tế phường tổ chức cho người dân khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, đặc biệt là công tác quản lý dân cư trên địa bàn để phát hiện việc di chuyển của người dân phục vụ cho công tác khoanh vùng xử lý khi có sự cố…

Phòng, chống dịch bệnh Covid-19: Mỗi người dân Hạ Long là một chiến sĩ - 1

Khử trùng cho tàu du lịch. 

Ngay khi có thông tin về bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 thứ 17, Thành phố đã chỉ đạo tiến hành ngay các biện pháp rà soát, khoanh vùng, lên phương án cách ly nghiêm ngặt đối với những người, những khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao; đồng thời nhanh chóng triển khai việc khám sức khỏe, lập hồ sơ y tế để theo dõi, quản lý sức khỏe cho toàn bộ người dân trên địa bàn; thực hiện nghiêm túc việc tiêu độc, khử trùng triệt để tại một số địa điểm có nguy cơ...

Với tinh thần chủ động, khẩn trương nhất, TP Hạ Long đã điều tra, lập danh sách toàn bộ những người tiếp xúc gần với 4 bệnh nhân người nước ngoài nhiễm Covid-19 trước đó có lưu trú tại TP Hạ Long và đã dung thu để thực hiện cách ly tập trung tại các cơ sở cách ly, giám sát y tế chặt chẽ. Đồng thời, tiếp tục khuyến cáo và kêu gọi những người có tiếp xúc gần dưới 2m với 4 người nước ngoài nhiễm Covid-19 có hành trình tại TP Hạ Long để tự giác thực hiện khai báo y tế và được hỗ trợ y tế kịp thời.

Tính đến nay, Thành phố đã thành lập 261 tổ khám lưu động và đã đến trực tiếp khám cho 26.765 hộ dân, 91.151 người tại 33 xã, phường. Tất cả các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở đều được xét nghiệm sáng lọc.

Mỗi người dân là một chiến sĩ

Hạ Long những ngày hè sớm vào các buổi chiều người dân vẫn đến Công viên hoa Hạ Long, Quảng trường 30-4 và đường ven biển vui chơi, tập thể dục nhưng mọi người đều có ý thức đeo khẩu trang, không tụ tập. Đêm đêm, đội trật tự, tuyên truyền của thành phố vẫn đi tuần tra, hướng dẫn người dân không tụ tập đông người. Người dân đã ý thức cao về công tác phòng chống dịch bệnh, nhiều gia đình đã hoãn tổ chức đám cưới, sinh nhật, lễ mừng công… để phòng tránh dịch bệnh.

Phòng, chống dịch bệnh Covid-19: Mỗi người dân Hạ Long là một chiến sĩ - 2

Các đoàn viên, thanh niên phường Trần Hưng Đạo (TP Hạ Long) tham gia nấu cơm phục vụ cho Bệnh viện dã chiến số 2.

Chị Chu Thuỳ Dung, phường Bãi Cháy chia sẻ: Hơn một tháng nay rồi bố mẹ em không ra khỏi nhà, chỉ quanh quẩn xung quanh khuôn viên nhà mình, nếu có việc phải đi ra ngoài đều đeo khẩu trang. Các anh chị em ở Hà Nội muốn về thăm, các cụ cũng không đồng ý, bảo hàng ngày gọi điện thoại nhắn tin là đủ, chính quyền đã khuyến cáo người dân không đi lại nhiều, phức tạp cho công tác kiểm soát.

Câu lạc bộ cờ tướng của các cụ hưu trí ở phường Cao Xanh mấy tháng nay cũng tự động giải tán. Ông Ba vốn là người nghiện chơi cờ nhất hội vui vẻ nói: Thành phố đã tuyên truyền rồi, dịch bệnh ngày càng phức tạp, ai ở đâu ở đấy là biện pháp tốt nhất để phòng tránh lây lan. Chúng tôi rất đồng tình và cùng nhau tuyên truyền không chỉ trong nhóm mà với các con, cháu trong lúc này tránh tụ tập đông người.

Không chỉ ý thức cao mà tinh thần đồng hành với chính quyền chống dịch cũng được người dân Hạ Long thể hiện rất đáng tự hào. Trong những ngày khó khăn này, nhiều chủ khách sạn đã tự nguyện cho mượn khách sạn để làm nơi cách ly miễn phí cả ăn, ở. Nhiều người dân đã hỗ trợ, ủng hộ tiền của để mua khẩu trang, nước sát khuẩn phục vụ chống dịch, nhiều món quà ân tình đã được gửi tới các y, bác sĩ để cảm ơn những người đang hy sinh thân mình phục vụ cộng đồng. Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên thành phố, và các phường tổ chức may khẩu trang phát miễn phí, nấu cơm phục vụ Bệnh viện dã chiến 2...

Có thể thấy, người dân Hạ Long và Quảng Ninh vẫn bình tĩnh đương đầu với thử thách, kiên cường lao động, sản xuất. Các dự án động lực của thành phố vẫn được triển khai gấp rút để hoàn thành đúng tiến độ, các hoạt động đánh bắt, nuôi trồng thuỷ sản, thương mại dịch vụ vẫn diễn ra bình thường, siêu thị, chợ vẫn đầy ắp hàng hoá.

Ông Phạm Hồng Hà, Chủ tịch UBND TP cho biết: Hiện tại Hạ Long vẫn kiểm soát được tình hình và chủ động xử lý các tình huống có thể xảy ra. Thành phố kêu gọi người dân tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm công dân, sát cánh cùng chính quyền để cùng thành phố chiến thắng dịch bệnh.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất