: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
06:00:22 18/02/2020

Sức khoẻ bé 3 tháng nhiễm Covid-19 tiến triển tốt

Sáng ngày 17/2, PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, hiện sức khỏe cháu bé 3 tháng tuổi nhiễm Covid-19 tiến triển tốt, trẻ tỉnh, không sốt, ho ít, không chảy mũi, không khó thở, bú tốt, đại tiểu tiện bình thường.

Sức khoẻ bé 3 tháng nhiễm Covid-19 tiến triển tốt

Khu vực cách ly tại Bệnh viện Đà Nẵng. Nguồn: Thanhnien Online.

TS.BS Nguyễn Văn Lâm- Giám đốc Trung tâm Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em, BV Nhi trung ương thông tin, được sự chỉ đạo của Tiểu ban Điều trị và Cục Quản lý khám, chữa bệnh, ngay sau khi cháu bé được chuyển từ Phòng khám đa khoa Quang Hà, Trung tâm đã tích cực theo dõi, cách ly và chăm sóc cháu N.G.L 3 tháng tuổi bị viêm đường hô hấp trên, nhiễm Covid-19 và cách ly mẹ - người chăm sóc theo đúng Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và hướng dẫn cách ly của Bộ Y tế.

Do đây là trường hợp trẻ nhỏ đầu tiên mắc Covid-19 nên các cán bộ Trung tâm luôn xin ý kiến và báo cáo thường xuyên về tình hình trẻ về Tiểu ban Điều trị và Bộ Y tế. Với tình trạng sức khỏe tiến triển tốt, sau khi làm các xét nghiệm cần thiết và cho kết quả âm tính với Covid-19, dự kiến bé có thể sớm được ra viện.

Trong một diễn biến khác, thời gian vừa qua, một số phương tiện truyền thông có đưa tin về việc người nhiễm Covid-19 có thể ủ bệnh tới 24 ngày, gây tâm lý lo ngại cho người dân. Sáng 17/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông khẩn trương có giải đáp về nội dung nêu trên và sớm thông tin cho nhân dân biết.

Theo Bộ Y tế, thông tin thời gian ủ bệnh của Covid-19 có thể lên tới 24 ngày mới chỉ là nghiên cứu đơn lẻ. Bộ Y tế cho biết tại thời điểm hiện nay, để đảm bảo việc phòng chống dịch bệnh Covid-19, Bộ Y tế yêu cầu thực hiện cách ly y tế trong vòng 14 ngày. Việc cách ly này đặc biệt quan trọng đối với những người có tiếp xúc gần với trường hợp mắc bệnh, trường hợp nghi ngờ, các trường hợp về từ vùng có dịch của 31/31 địa phương của Trung Quốc, đặc biệt với những trường hợp về từ Trung Quốc. Hiện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến cáo cần cách ly y tế 14 ngày và việc áp dụng cách ly y tế với số ngày như trên cũng được các nước trên thế giới thực hiện.

Bộ Y tế cho biết tất cả những người đi từ hoặc đi qua tỉnh Hồ Bắc dù chưa có biểu hiện nhiễm bệnh đều được coi là bệnh nhân, những người này cùng với người nhà của họ đều phải cách ly tại cơ sở cách ly tập trung. Người đi từ 31/31 vùng của Trung Quốc (trừ tỉnh Hồ Bắc) phải cách ly y tế tại nhà, tại nơi lưu trú, đảm bảo cách ly nghiêm ngặt, không cho ra khỏi nhà và nơi lưu trú để tránh lây lan ra cộng đồng.

Với hành khách đi tàu biển mà trên đó đã có người nhiễm bệnh thì coi như đã di qua vùng dịch. Nếu hành khách đi trên tàu có người nhiễm bệnh, thì hành khách không thuộc đối tượng được nhập cảnh vào Việt Nam. Còn nếu vào thì phải thực hiện cách ly y tế theo quy định.

Đức Trân