TP Buôn Ma Thuột công bố dịch tả heo châu Phi

    Minh Khang

UBND thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) vừa ban hành quyết định công bố dịch tả heo châu Phi trên địa bàn thành phố.

TP Buôn Ma Thuột công bố dịch tả heo châu Phi

Lực lượng chức năng phun thuốc tiêu độc, khử trùng toan bộ chuồng trại tại địa bàn thành phố.

Theo đó, các vùng dịch đang bị uy hiếp là tại các xã Hòa Khánh, Hòa Xuân và phường Khánh Xuân; vùng đệm là xã Ea Kao, các phường Ea Tam, Tân Thành và Thành Nhất.

Trong thời gian có dịch, UBND thành phố Buôn Ma Thuột quyết liệt triển khai các biện pháp như: tạm dừng các hoạt động mua, bán, vận chuyển heo và sản phẩm của heo ra, vào vùng dịch; thực hiện nghiêm việc tiêu độc, khử trùng. Tập trung tuyên truyền, vận động người dân thực hiện 5 không (không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển heo bệnh, heo chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt heo bệnh, heo chết; không vứt heo chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt). 

UBND thành phố Buôn Ma Thuột củng yêu cầu Phòng Kinh tế, Trạm Chăn nuôi và Thú y, Chủ tịch UBND xã Hòa Phú và các xã, phường trong vùng dịch uy hiếp thực cần hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch tả heo châu Phi, có các biện pháp triệt để, nhanh chóng không để dịch lây lan trong toàn tỉnh.

Đối với các xã, phường chưa có dịch, Chủ tịch UBND các xã, phường tăng cường chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống dịch; tổ chức giám sát chặt chẽ tình hình dịch, sớm phát hiện ổ dịch khi mới bùng phát và kịp thời bao vây, nhanh chóng dập tắt ổ dịch, ngăn chặn lây lan ra diện rộng.

Được biết, dịch tả heo châu Phi đầu tiên xuất hiện ở TP. Buôn Ma Thuột tại hộ ông Lê Văn Bán (thôn 11, xã Hòa Phú) vào ngày 28/5, với tổng đàn là 34 con heo thịt.Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm mẫu dương tính với bệnh dịch tả heo châu Phi, UBND thành phố Buôn Ma Thuột, đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với chính quyền xã Hòa Phú khẩn trương triển khai các biện pháp xử lý kịp thời dập ổ dịch theo quy định.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Mùa mưa sốt xuất huyết gia tăng

Mùa mưa sốt xuất huyết gia tăng

Thông tin từ Bộ Y tế, tích lũy từ đầu năm đến ngày 15/9, cả nước ghi nhận 65.046 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 7 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2019, số mắc ...

Xem nhiều nhất