TP Hồ Chí Minh: Tăng cường nhiều biện pháp chống Covid-19

Thành Luân

Bắt buộc đeo khẩu trang khi hội họp; tiếp tục đóng cửa quán bar, vũ trường- Đó là chỉ đạo của lãnh đạo Thành ủy và UBND TP HCM vào tối 16/3, tại cuộc họp giao ban trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP HCM với các lãnh đạo Sở, ngành và 24 quận, huyện trên địa bàn.

TP Hồ Chí Minh: Tăng cường nhiều biện pháp chống Covid-19

Điểm cầu trực tuyến UBND TPHCM tối 16/3. Ảnh: Hồng Phúc. 

Chủ trì tại điểm cầu Thành ủy TP là Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân và chủ trì tại điểm cầu UBND TP là Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong. 

Hội họp không quá 50 người

Cuộc họp triển khai thông báo khẩn của Văn phòng UBND TP HCM gửi Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND TP, các sở ngành về quy định bắt buộc trong tổ chức hội họp và ra vào trụ sở làm việc của HĐND và UBND TP phải đeo khẩu trang y tế để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Các cuộc họp cũng bị hạn chế số lượng không quá 50 người, khoảng cách giữa các đại biểu phải cách nhau ít nhất 1,5 m và hạn chế việc trao đổi, bắt tay nhau ở cự ly gần. Tất cả các phòng ốc đều phải được vệ sinh sau mỗi cuộc họp, khuyến khích họp trực tuyến nhằm tránh tập trung đông người. Tất cả các nội dung trên, UBND TP chỉ đạo áp dụng chặt chẽ, nghiêm túc từ hôm nay (17/3).

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết, trong ngày 16/3 thành phố đã đưa vào hoạt động Bệnh viện (BV) điều trị Covid-19 đặt tại Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ, với quy mô 300 giường. Đây là bệnh viện chuyên cách ly và điều trị Covid-19 thứ hai sau BV dã chiến tại Củ Chi (quy mô 300 giường) đã được đưa vào hoạt động trước đó. Ngoài các thiết bị y tế hiện đại, các BV dã chiến chống Covid-19 của TP HCM đều được trang bị hệ thống máy thở, monitor, xét nghiệm sinh hoá, huyết học, X-quang, siêu âm, các phòng cách ly áp lực âm tại khu cách ly điều trị và kết quả xét nghiệm. Cả hai BV cũng được kết nối chặt chẽ về chuyên môn và được xem là cơ sở thứ 2, 3 của Bệnh viện bệnh Nhiệt đới TP HCM.

Để hiện đại hóa thiết bị phát hiện sớm Covid-19, ông Bỉnh khẳng định, hiện TP đã có 3.000 bộ xét nghiệm và dự kiến chậm nhất đến cuối tháng 3 sở này sẽ bổ sung thêm 10.000 bộ kít xét nghiệm nhanh Covid-19, tăng khả năng xét nghiệm diện rộng, và đến cuối tháng 6/2020 sẽ thêm được 40.000 bộ kit mới nữa.

“Toàn ngành Y tế TP đang tiếp tục rà soát tất cả những trường hợp đến thành phố từ các quốc gia châu Âu và Hoa Kỳ, xét nghiệm trước khi vào khu cách ly tập trung và nơi cư trú, do đó các bộ xét nghiệm nhanh là hết sức quan trọng”- ông Bỉnh khẳng định.

Tiếp tục tạm đóng cửa các quán bar, vũ trường

Để giảm gánh nặng cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 và hạn chế lây lan diện rộng, Phó Chủ tịch TP HCM Lê Thanh Liêm ký văn bản khẩn chỉ đạo các sở, ngành và UBND ở 24 quận, huyện về việc tạm ngừng hoạt động rạp chiếu phim, quán bar, game online, điểm massage, karaoke, vũ trường, sân khấu. Việc tạm ngưng các hoạt động quán ba, bũ trường sẽ tiếp tục kéo dài đến hết ngày 31/3.

Trong ngày 16/3, thông tin Toà Tổng giám mục Sài Gòn cũng thông báo về việc đã cho tạm ngưng tất cả các lớp giáo lý trên địa bàn Tổng Giáo phận kể từ ngày 15/3 cho đến khi có thông báo mới. Quyết định này là sự chung tay của Công giáo thành phố đối với gia đình và cộng đồng giáo dân trước các diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.

Chỉ đạo về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân tiếp tục đề nghị cả hệ thống chính trị thành phố tiếp tục tập trung công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, trong đó tăng số giường, tăng bác sĩ và lực lượng cán bộ y tế để đảm bảo công suất cách ly và điều trị cho khoảng 1.000 người cùng một lúc và nhấn mạnh cố gắng không vượt quá ngưỡng kiểm soát này.

Hiện nay TP HCM đang duy trì sẵn sàng được hơn 1.300 giường bệnh cho người cách ly và mới đang sử dụng 50% công suất. Dự kiến đến tháng 3 thành phố có 3.000 giường và đến tháng 5 có thể nâng khả năng các khu cách ly lên 20.000 chỗ, tuy nhiên Bí thư Thành ủy TP HCM tiếp tục yêu cầu Sở ngành, chính quyền 24 quận, huyện không chủ quan và tiếp tục kiểm soát tốt hơn nữa tình hình. Trước hết là các cấp lãnh đạo thành phố đến cơ sở phải bảo vệ tốt sức khỏe cho bản thân, khi tự lo được sức khỏe cho mình thì mới chăm lo tốt hơn được tới sức khỏe của cộng đồng. Người đứng đầu Đảng bộ TP HCM cũng yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định về đeo khẩu trang y tế trong hội họp tại UBND TP và các Sở ban ngành.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

1 trường hợp mắc Whimore tại Hoà Bình

1 trường hợp mắc Whimore tại Hoà Bình

Thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết, tại đây vừa ghi nhận vi khuẩn gây bệnh Whitmore trên bệnh phẩm máu và mủ vết thương của một bệnh nhân nam 53 ...
Dịch bạch hầu đang lan rộng

Dịch bạch hầu đang lan rộng

Dịch bạch hầu đang bùng phát và lan rộng ở các tỉnh Tây Nguyên. Chỉ trong vòng ba ngày, Gia Lai ghi nhận 10 ca nhiễm, trong đó một người tử vong. Tỉnh Đăk Nông ghi ...
Việt Nam chữa khỏi gần 96% ca mắc Covid-19

Việt Nam chữa khỏi gần 96% ca mắc Covid-19

6h ngày 6/7 Bộ Y tế cho biết, tròn 80 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Việt Nam chữa khỏi gần 96% ca mắc Covid-19, hiện chỉ còn 12 bệnh nhân mắc ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất