: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:51 22/03/2020

Cần Thơ đảm bảo tốt nhiệm vụ kép

Vận động nhân dân trên tinh thần “chống dịch như chống giặc”, không được lơ là, chủ quan và thông tin về dịch bệnh Covid-19, đấu tranh với những luận điệu sai trái, những người không chịu khai báo y tế, không chịu cách ly theo quy định; đồng thời phải song hành phát triển kinh tế xã hội.

Đó là chia sẻ của ông Tống Văn Nhịn - Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQ Việt Nam TP Cần Thơ với PV báo Đại Đoàn kết về vai trò của hệ thống Mặt trận trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Cần Thơ đảm bảo tốt nhiệm vụ kép

 Ông Tống Văn Nhịn, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ với cơ sở trong đợt chống dịch Covid-19.

PV: Công tác phối hợp phòng chống dịch Covid-19 của hệ thống chính trị TP Cần Thơ thời gian qua như thế nào thưa ông?

Ông Tống Văn Nhịn: Có thể khẳng định rằng, thời gian qua, cả hệ thống chính trị của TP Cần Thơ đã vào cuộc, tập trung nhiều nội dung giải pháp phòng chống dịch Covid-19.

TP đã bố trí nguồn ngân sách hơn 20 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ban chỉ đạo TP luôn cập nhật thông tin, văn bản chỉ đạo của Trung ương để hướng dẫn đến các cơ quan, người dân chính xác, nhanh chóng, kịp thời để người dân không hoang mang. Phát huy hệ thống loa truyền thanh, báo, đài địa phương thường xuyên thông tin, tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong nhân dân. Bên cạnh công tác tuyên truyền, công tác y tế cũng được thực hiện nhịp nhàng, chặt chẽ, các trường hợp cách ly theo quy định được TP Cần Thơ thực hiện một cách nghiêm ngặt, chặt chẽ và đảm bảo an toàn vệ sinh.

Trên địa bàn TP Cần Thơ hiện có 4 bệnh viện có khả năng tiếp nhận, điều trị virus Covid-19, gồm BVĐK trung ương Cần Thơ; BVĐK Cần Thơ; BV Lao và bệnh Phổi và BV Nhi đồng Cần Thơ.

MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ đã có những hoạt động cụ thể nào phối hợp với cơ quan chuyên môn thực hiện tốt công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, thưa ông?

- Thời gian qua, Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam TP Cần Thơ yêu cầu hệ thống MTTQ các cấp thành phố và các tổ chức thành viên vào cuộc quyết liệt thực hiện tốt công tác tuyên truyền phòng, chống dịch; quán triệt nghiêm trong hệ thống MTTQ Việt Nam các cấp về các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP và các tổ chức thành viên đều xây dựng kế hoạch, báo cáo cấp ủy cùng cấp thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tập trung thực hiện việc tuyên truyền phòng chống dịch với mục tiêu vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Cùng với cấp ủy Đảng và chính quyền tìm các giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ khó khăn, duy trì sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch bệnh Covid-19. Quan tâm thực hiện có hiệu quả việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; đẩy mạnh cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; tuyên truyền đến từng khu dân cư; vận động người dân hoàn thành tốt việc khai báo y tế; nắm chặt các đối tượng người từ vùng dịch đến du lịch và thăm thân nhân thực hiện khai báo y tế theo quy định. Tuyên truyền vận động nhân dân không được chủ quan và kiên quyết hơn trong công cuộc chống dịch. Thường xuyên nắm tình hình trong nhân dân, tuyên truyền vận động nhân dân tỉnh táo tiếp nhận những thông tin chính thống về dịch bệnh; bình tĩnh, yên tâm trong lao động, sản xuất và trong cuộc sống hàng ngày; không nên nghe những thông tin sai trái để thu gom các mặt hàng tiêu dùng không cần thiết. Vận động nhân dân trên tinh thần “chống dịch như chống giặc”, không được lơ là, chủ quan và thông tin về dịch bệnh Covid-19 để đấu tranh với những luận điệu sai trái, những người không chịu khai báo y tế, không chịu cách ly theo quy định.

Tiếp tục vận động nhân dân tự bảo vệ sức khỏe của mình; cần chú ý hạn chế đến những nơi đông người, các nơi có đông khách du lịch kết hợp cùng các cơ quan chức năng tuyên truyền thực hiện tốt công tác phòng chống dịch; MTTQ và các tổ chức thành viên phối hợp với cơ quan y tế địa phương tổ chức gặp gỡ, trao đổi tuyên truyền, vận động tới tất cả các gia đình có người thân đang ở các nước có xảy ra dịch tiếp tục ổn định cuộc sống, lao động và học tập; đồng thời, chấp hành và thực hiện tốt các khuyến cáo, các biện pháp phòng chống dịch của Chính phủ trong việc phòng chống dịch bệnh Covid-19. Trong trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh như (sốt, ho, khó thở) đến ngay các cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

Được biết Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ có những hoạt động thiết thực, hỗ trợ người dân ngăn chặn dịch covid-19. Ông hãy chia sẻ cụ thể hơn về những cách làm này?

- Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam TP Cần Thơ xây dựng 2 Công văn chỉ đạo về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, 1 kế hoạch tăng cường công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19. Tiếp tục vận động nhân dân tự bảo vệ sức khỏe của mình; hạn chế đến những nơi đông người, các nơi có đông khách du lịch kết hợp cùng các cơ quan chức năng tuyên truyền thực hiện tốt công tác phòng chống dịch; MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội phối hợp với cơ quan y tế địa phương tổ chức gặp gỡ, trao đổi tuyên truyền, vận động tới tất cả các gia đình có người thân đang ở các nước có xảy ra dịch tiếp tục ổn định việc sinh sống, lao động và học tập; đồng thời, chấp hành và thực hiện tốt các khuyến cáo, các biện pháp phòng chống dịch của Chính phủ.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ và các đoàn thể chính trị - xã hội thành phố đã triển khai “Lời kêu gọi Toàn dân hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19” do Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam phát động. Đồng thời ra lời kêu gọi và hướng dẫn MTTQ các quận, huyện, các đoàn thể chính trị - xã hội thành phố vận động các tầng lớp nhân dân tham gia đóng góp kinh phí và hiện vật để hỗ trợ cho quỹ phòng chống dịch Covid-19 và hạn hán, xâm nhập mặn ở các tỉnh lân cận.

Cùng đó, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ còn mạnh dạn tham mưu và xin ý kiến Thường trực Thành ủy xuất từ nguồn Quỹ cứu trợ của thành phố và vận động xã hội hóa, đã chi hỗ trợ cho 2.500 hộ nghèo thành phố, mỗi hộ 01 phần quà trị giá 150.000 đồng, gồm 5 khẩu trang, 2 chai Greenskin (rửa tay khô kháng khuẩn) và 1 chai nước muối xúc miệng, để cùng các hộ nghèo trong thành phố tham gia phòng chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả cao nhất.

Trân trọng cảm ơn ông!

Quốc Trung (thực hiện)