Chất lượng môi trường trong nông thôn mới

Tuệ Phương

Vấn đề ô nhiễm rác thải sinh hoạt và rác thải chăn nuôi tại vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đang là thách thức lớn. Tuy nhiên, với chủ trương xây dựng nông thôn mới (NTM) thân thiện với môi trường như thu gom rác thải, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng cách… khiến cho diện mạo nhiều vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh thay đổi đáng kể.

Chất lượng môi trường trong nông thôn mới

Bể chứa bao bì thuốc thực vật giúp người dân xã Bố Hạ bảo vệ môi trường. 

Ông Dương Văn Thuyên - Trưởng Khối Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Bố Hạ, huyện Yên Thế cho biết, sau khi nhận được chủ trương tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới, UBND xã Bố Hạ đã ra Nghị quyết chuyên đề đẩy nhanh các hoạt động để đưa địa phương “cán đích” xây dựng NTM sớm nhất có thể. Sau khi Nghị quyết ra đời, các ban, ngành, đoàn thể đã triển khai bài bản đến 10/10 Ban Công tác Mặt trận của thôn để bà con cùng chung tay góp sức xây dựng NTM.

“Có thể nói, nguồn lực từ trong nhân dân rất dồi dào, cả về tiền của, công sức và cả trí tuệ nên chúng tôi đã tập trung huy động tối đa các nguồn lực để Chương trình NTM đạt kết quả cao. Đặc biệt, người dân trong xã đã phát huy được vai trò chủ thể của mình, bởi họ nhận thấy xây dựng NTM, tập trung bảo vệ môi trường chính là quá trình nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của mỗi người dân”- ông Thuyên chia sẻ.

Tiêu chí về môi trường được xem là tiêu chí “cứng” trong Chương trình xây dựng NTM của địa phương. Để phát huy cao độ phong trào toàn dân chung sức xây dựng NTM, những năm qua, xã Bố Hạ đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quan trọng để bảo vệ môi trường nông thôn. Trong đó, đặc biệt quan tâm đến công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao ý thức người dân trong việc bảo vệ môi trường, từng bước hình thành “ý thức xanh” trong mọi tầng lớp nhân dân địa phương. Năm 2016, sau khi mô hình điểm bảo vệ môi trường được triển khai tại thôn Liên Tân, MTTQ xã Bố Hạ đã thành lập Ban Chỉ đạo phong trào toàn dân tham gia bảo vệ môi trường và tổ tự quản ở Liên Tân. Để thực hiện tốt việc này, Ban Công tác Mặt trận thôn đã chỉ đạo, hướng dẫn các thành viên các chi hộ đoàn thể tổ chức thực hiện và hưởng ứng hành động bằng nhiều việc làm thiết thực như: thường xuyên kiểm tra, rà soát, thống kê, thu gom để tiêu hủy thuốc bảo vệ thực vật quá hạn sử dụng, thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc không nằm trong danh mục được phép sử dụng; phát động phong trào vệ sinh môi trường nông thôn…

Bà Nguyễn Lan Ngọc, thôn Liên Tân, xã Bố Hạ phấn khởi cho biết, thôn Liên Tân được biết đến là một thôn có thuận lợi trên bến, dưới thuyền với nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh, nơi tập kết, trung chuyển hàng hóa nên ô nhiễm và khả năng khắc phục rất khó khăn, nhất là các tuyến đường trục thôn và dọc theo bờ Sông Thương. Nhận thấy ý nghĩa to lớn của việc bảo vệ môi trường góp phần xây dựng NTM nên người dân chúng tôi ai cũng nhiệt tình hưởng ứng. Các hộ đều tích cực chỉnh trang nhà cửa, vệ sinh đường làng ngõ xóm, trồng và chăm sóc cây xanh, đường hoa, góp phần tạo nên cảnh quan xanh, sạch, đẹp, đồng thời, giúp không khí thêm trong lành, cải thiện sức khỏe cho mọi người.

Chia sẻ thành quả trong xây dựng NTM và bảo vệ môi trường tại địa phương, ông Dương Văn Thuyên, Trưởng Khối Dân vận Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Bố Hạ vui mừng cho biết thêm, với nhiều giải pháp đồng bộ trong công tác bảo vệ môi trường, đến nay, qua thẩm tra của huyện, kết quả xã Bố Hạ đã đạt 19/19 tiêu chí trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM. Sau hơn 3 năm tổ chức thực hiện với phương châm “đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng công trình, bình từng phần việc”, ý thức bảo vệ môi trường của người dân đã được nâng lên rõ rệt. Cơ bản các hộ gia đình trong xã đã xây dựng các công trình hợp vệ sinh và được sử dụng nguồn nước sạch; các gia đình đều nâng cao ý thức chỉnh trang nhà cửa, dọn dẹp, giữ gìn khuôn viên gia đình sạch sẽ, gọn gàng, có dụng cụ đựng rác thải của gia đình để phân loại, thu gom rác; 100% hộ gia đình có chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm bảo đảm vệ sinh, an toàn, xây dựng hệ thống hầm bể bioga, không xả nước thải trực tiếp ra môi trường”.

Tập trung huy động các nguồn lực xây dựng NTM, đô thị văn minh trong đó chú trọng các hoạt động nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân chính là “cú huýnh” làm cho một vùng quê Bố Hạ bừng lên sức sống mới với gam màu tươi sáng hơn, khang trang hơn.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường

Các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Kạn Ma Nhật Hoài, qua triển khai thực hiện việc xây dựng các mô hình điểm đã góp phần làm thay đổi thái độ, hành vi, ...

Xem nhiều nhất