Con đường băng qua cát trắng

Hữu Vinh-Nguyễn Quốc

Từ một con đường đầy cát trắng, bằng sự chung tay đồng lòng của người dân, con đường giờ đây đã được bê tông hóa rất khang trang, sạch đẹp, thuận tiện cho việc đi lại của người dân khi qua vùng đất này.

Con đường băng qua cát trắng

Làm đường lên vùng rú cát ở thôn An Lưu.

Con đường đó chính là “Con đường Tri ân” thuộc làng An Lưu, xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Bằng sự chung sức chung lòng của người dân trong làng, các nhà hảo tâm và con em làng An Lưu đang sinh sống mọi miền của Tổ quốc và ở nước ngoài đã hướng về quê hương xứ sở để xây dựng một con đường bằng bê tông khang trang, sạch đẹp để người dân trong làng thuận tiện trong việc đi lại.

Con đường bê tông được nối từ làng An Lưu lên vùng rú cát xuất phát từ ý tưởng của ông Trần Việt Dũng- Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Triệu Phong. Là người con của làng An Lưu, những lần đi thăm viếng những ngôi mộ của gia đình, ông Dũng phải băng qua con đường đầy cát trắng, xe cộ đi lại rất khó khăn khiến ông rất tâm tư. Sau những lần ấy, ông Dũng đã nảy sinh ý tưởng kêu gọi mọi người trong làng, vận động con em đang sinh sống ở trong và ngoài nước chung tay cùng xây dựng con đường bằng bê tông kiên cố, thuận lợi cho việc thăm viếng mồ mả hay đi lại khai thác những lợi thế vùng cát trắng.

Theo dự tính ban đầu để xây dựng con đường bê tông bắt đầu từ làng An Lưu lên vùng rú cát khoảng 300 m, nếu làm đường bê tông (mác 200) rộng 2,5 m, dày 15 cm và làm 2 cầu qua khe và một số cống thoát nước ngang qua đường thì tổng kinh phí dự kiến khoảng 200 triệu đồng. Tuy nhiên, sau 1 tháng gửi thư kêu gọi số tiền ủng hộ từ nhân dân trong làng cho đến những người con xa quê hương đã lên đến hơn 400 triệu đồng. Sau khi nhận được sự ủng hộ ngoài sức mong đợi, hơn 1km mét đường cát trắng đã được thảm bê tông.

Để đảm bảo tính công khai, minh bạch những người đứng ra kêu gọi, vận động đã thành lập một ban điều hành gồm 18 người là những cán bộ, những người có tâm huyết trong làng để điều hành, giám sát trong quá trình thi công. Để có được con đường này là cả một sự đồng lòng của người dân làng An Lưu. Bất kể người già hay trẻ, giàu hay nghèo, người góp công kẻ góp của cùng xây dựng nên con đường bê tông vững chãi, thẳng tắp để con đường làng đầy cát trắng ngày nào giờ đã “khoác lên mình tấm áo mới” khiến mọi người ai nấy đều phấn khởi...

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất