Đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức vận động

Khánh Ly (thực hiện)

“Tôi mong rằng nhiệm kỳ này MTTQ Việt Nam tiếp tục đổi mới mạnh mẽ về nội dung và phương thức vận động. Đặc biệt cần tiếp tục tăng cường giám sát phản biện để MTTQ tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí của mình trong hệ thống chính trị; là cầu nối vững chắc, tập hợp sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc”.

Đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức vận động

Bà Võ Thị Minh Sinh.

Bà Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An đã chia sẻ với PV Đại Đoàn Kết bên lề Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024.

PV: Với tư cách là Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, bà kỳ vọng gì ở kỳ Đại hội này?

Bà Võ Thị Minh Sinh: Tôi rất kỳ vọng đây là Đại hội của sự đổi mới mạnh mẽ về nội dung cũng như phương thức vận động của MTTQ các cấp. Mong muốn lớn nhất của tôi là MTTQ tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí của mình trong hệ thống chính trị, là cầu nối vững chắc, tập hợp sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.  Tập hợp này không chỉ các thành phần trong xã hội, các tổ chức thành viên mà cả kiều bào ta ở nước ngoài.

Trong quá trình làm công tác Mặt trận, điều gì khiến bà trăn trở nhất?

- Tôi đặc biệt quan tâm đến công tác đối thoại với nhân dân, đặc biệt là đối thoại từ cơ sở. Thực tế, chúng ta có hình thức tiếp xúc với cử tri, có tiếp dân và người đứng đầu cấp ủy, chính quyền đối thoại với nhân dân. Tuy nhiên, vấn đề đối thoại với nhân dân cần làm tốt hơn nữa. Cụ thể, cần gần dân, hiểu dân để nắm được những vấn đề phát sinh tại địa phương để kiến nghị các cấp chính quyền giải quyết thấu tình đạt lý nhằm giảm bớt tình trạng đơn thư khiếu nại tố cáo, góp phần ổn định chính trị xã hội.

Vậy, theo bà MTTQ Việt Nam có vai trò thế nào để làm tốt công tác đối thoại với nhân dân từ từ cơ sở?

- Vai trò MTTQ rất quan trọng, từ các Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư phải đi khảo sát các ý kiến nhân dân trước lúc đối thoại để chính quyền có sự chuẩn bị và giải đáp. MTTQ cần phải bám sát xem việc nhân dân kiến nghị đã được các cơ quan chức năng trả lời chưa? Và nếu chưa thì cần đôn đốc sát sao để củng cố niềm tin của nhân dân.

Giám sát phản biện là nhiệm vụ rất quan trọng của MTTQ, bà đánh giá về công tác này thế nào trong thời gian qua?

- Chính từ giám sát giải quyết được nhiều vấn đề gốc rễ ngay từ cơ sở. Công tác giám sát và phản biện xã hội của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội đã và đang phát huy được hiệu quả thiết thực trong một số lĩnh vực được đông đảo các tầng lớp nhân dân quan tâm. Tuy nhiên, trong tổ chức giám sát và phản biện xã hội vẫn còn một số hạn chế; việc theo dõi, đôn đốc xử lý các kiến nghị sau giám sát còn gặp  khó khăn… Qua thực tế triển khai tôi cho rằng công tác giám sát lâu nay chúng ta làm khá ổn, nhưng công tác phản biện thì vẫn còn khiêm tốn vì vậy cần tìm nguyên nhân để khắc phục.

Trân trọng cảm ơn bà!

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nông thôn mới từ lòng dân, sức dân

Nông thôn mới từ lòng dân, sức dân

Mặt trận các cấp huyện Lương Tài (Bắc Ninh) đã tập trung chọn những việc làm cụ thể nhằm khơi sức dân xây dựng nông thôn mới theo hướng
Nông thôn An Giang khoác áo mới

Nông thôn An Giang khoác áo mới

Đến nay An Giang có 3 đơn vị cấp huyện hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (trong đó có 1 huyện và 2 thành phố).

Tin nóng

Xem nhiều nhất