Hiện thực hóa giấc mơ nhà Đại đoàn kết

Tuệ Phương

Với chủ trương “an cư lập nghiệp”, trong những năm qua, Ủy ban MTTQ các cấp trên địa bàn Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, trong đó việc hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết đã giúp nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Hiện thực hóa giấc mơ nhà Đại đoàn kết

Ủy ban MTTQ quận Cầu Giấy và quận Bắc Từ Liêm bàn giao nhà Đại đoàn kết tới hộ nghèo phường Thượng Cát. 

Ông Nguyễn Sỹ Trường- Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội cho biết, để chuẩn bị hướng tới 90 năm ngày truyền thống Mặt trận, Ủy ban MTTQ các cấp trên địa bàn Thủ đô sẽ tập trung mọi nguồn lực để giúp hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở sớm ổn định cuộc sống, góp phần thực hiện giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô. Để làm được điều đó, Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội sẽ hỗ trợ kinh phí xây mới 90 nhà Đại đoàn kết. Đối tượng được hỗ trợ là hộ nghèo trên địa bàn các huyện của thành phố Hà Nội có nhà ở hư hỏng nặng; gia đình không có khả năng tự xây nhà, đáp ứng đủ các tiêu chí xây nhà bằng nguồn kinh phí hỗ trợ; được Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” phối hợp với chính quyền cấp xã xem xét lựa chọn.

Số lượng nhà Đại đoàn kết được xây dựng trong dịp tới cũng được thành phố phân bổ cho các địa phương dựa theo nhu cầu của từng đơn vị. Nguồn kinh phí hỗ trợ sẽ được lấy từ nguồn kinh phí hoạt động của Quỹ “Vì người nghèo” các cấp. Trong đó, Quỹ “Vì người nghèo” cấp thành phố hỗ trợ mỗi nhà 30 triệu đồng, một máy lọc nước và từ nguồn đối ứng từ Quỹ “Vì người nghèo” cấp huyện, xã; sự ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và nguồn lực tự có của gia đình, dòng họ. Nhưng để việc này được thực hiện nghiêm túc và đúng tiến độ, Ủy ban MTTQ thành phố đề nghị, trước ngày 15/6/2020, các địa phương thực hiện rà soát, lựa chọn, hoàn chỉnh hồ sơ, đề nghị xây nhà ở cho hộ nghèo tại địa phương. Từ ngày 15/6/2020 đến ngày 30/10/2020, sẽ tiển khai xây dựng nhà cho hộ nghèo. Tháng 11/2020, sẽ tổ chức bàn giao 90 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo nhân tháng cao điểm chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam.

Với một địa bàn còn nhiều khó khăn, “điểm trũng” về kinh tế như huyện Ba Vì thì việc thành phố có những chính sách ưu tiên cho những hộ nghèo, hộ có khó khăn về nhà ở được hỗ trợ xây nhà là việc làm cần thiết. Mặc dù từ đầu năm đến nay, huyện Ba Vì cũng giống như nhiều địa phương khác trên địa bàn Thủ đô bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, xong bằng tinh thần trách nhiệm, ý chí vượt khó nên ngay từ những ngày đầu tháng 5 khi dịch bệnh lắng xuống MTTQ các cấp trên địa bàn huyện đã đẩy mạnh các hoạt động chăm lo công tác an sinh cho người dân. Trong đó một trong những hoạt động thường niên của Mặt trận là xây nhà Đại đoàn kết. Bà Phan Thị Hoa- Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Ba Vì cho biết, toàn huyện có 1.058 hộ nghèo, trong đó có hơn 300 hộ có nhu cầu xây dựng nhà. Tuy nhiên, qua khảo sát thì chỉ có 40 hộ có đầy đủ các tiêu chí để được hỗ trợ xây dựng nhà cửa. Trên cơ sở đó, Mặt trận huyện đã lên kế hoạch xây 40 nhà trong năm 2020. Trong đó thành phố 30 triệu/nhà. Cấp huyện, cấp xã sẽ tiếp tục đối ứng hỗ trợ. Còn lại gia đình sẽ bổ sung thêm nguồn kinh phí xây dựng cho ngôi nhà được hoàn thiện kiên cố. Tính đến nay, huyện Ba Vì đã triển khai xây dựng được 32 nhà Đại đoàn kết để chào mừng Đại hội các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Ba Đình là quận trung tâm thành phố với nhiều thế mạnh nổi bật. Đời sống người dân được đánh giá khấm khá hơn, có của ăn của để hơn so với nhiều địa bàn khác trên địa bàn Thủ đô. Năm 2020, Ủy ban MTTQ quận Ba Đình được giao chỉ tiêu vận động được 2 tỷ đồng Quỹ “Vì người nghèo”, nhỉnh hơn so với nhiều quận, huyện khác. Bà Cao Thị Quế Hương- Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ quận Ba Đình cho biết, từ năm 2019, quận Ba Đình đã không còn hộ nghèo nên nguồn quỹ vận động được sẽ tập trung xây sửa nhà cho các hộ cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Với những hộ khó khăn, cán bộ Mặt trận cũng sẽ xuống tận khu dân cư để khảo sát, nắm bắt tình hình đồng thời có những biện pháp hỗ trợ kịp thời; góp phần thực hiện thành công công tác giảm nghèo trên địa bàn quận.

Đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn chính là mục tiêu mà hệ thống Mặt trận các cấp trên địa bàn Thủ đô hướng tới. Để làm được điều đó ngoài sự quyết liệt vào cuộc của các cấp chính quyền thì rất cần những tấm lòng rộng mở của các Mạnh thường quân để mục tiêu này được hiện thực hóa rõ ràng hơn.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường

Các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Kạn Ma Nhật Hoài, qua triển khai thực hiện việc xây dựng các mô hình điểm đã góp phần làm thay đổi thái độ, hành vi, ...

Xem nhiều nhất