Khốn khổ với rác chui

 Lê Minh

Tại thành phố Huế (Thừa Thiên – Huế) xuất hiện hàng loạt điểm nóng đổ trộm rác xây dựng, rác thải sinh hoạt... Rác cũ chất thành núi chưa dọn đi thì rác mới tấp thêm mỗi ngày gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị khiến người dân hết sức bất bình.

Khốn khổ với rác chui

Hàng loạt tuyến đường ở thành phố Huế trở thành nơi đổ trộm rác xây dựng, rác sinh hoạt khiến người dân bức xúc.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Huế tồn tại nhiều bãi rác thải xây dựng, rác thải sinh hoạt tự phát.

Trong đó, gây bức xúc nhất là các khu vực như đường Võ Văn Kiệt, Hồ Đắc Di, những con đường ở làng Đại học Huế (nơi có 4 trường đại học và 1 ký túc xá sinh viên). Quy mô các bãi rác ngày càng phình to và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Người dân sống gần khu vực này bức xúc cho biết, lúc đầu chỉ có ít rác nhưng sau mỗi đêm thì bãi rác tự phát ngày càng dài và rộng ra. Chứng kiến cảnh tượng này, không ít du khách lắc đầu ngao ngán vì bãi rác biến khu tưởng niệm uy nghiêm, ý nghĩa trở nên nhếch nhác. 

Anh Nguyễn Hiệp (người dân địa phương) lo lắng, “Khu vực tượng đài Quang Trung có nhiều người và phương tiện qua lại, việc vứt rác lộ ra ngoài như vậy rất mất an toàn giao thông, đã từng có người va vào các am thờ, gạch đá ngã ra đường, nguy hiểm lắm!”. 

Có mặt tại con đường phía sau trường Đại học Ngoại Ngữ Huế, chúng tôi ghi nhận thực trạng rác xây dựng chất kín lòng đường, cao cả mét.

Đây là con đường quan trọng, giúp hàng ngàn lượt sinh viên đến các trường nhưng bị rác phủ lấp nhiều tháng nay. 

Người dân địa phương cho hay, các đối tượng đổ trộm rác thường chọn vào buổi trưa và buổi tối.  Những hôm trời mưa thì nạn đổ trộm phế thải càng được dịp lộng hành. 

Những tuyến đường từ chỗ phục vụ cho việc đi lại đã và đang bị biến thành địa điểm tập kết rác thải trái phép quy mô lớn. Đặc biệt, tại phường An Tây tình trạng này diễn ra phức tạp trong nhiều năm qua, người dân phản ánh nhiều trong các cuộc tiếp xúc cử tri và qua báo chí, đến nay vẫn nhức nhối. 

Trao đổi với Phóng viên Đại Đoàn Kết, ông Nguyễn Thành Nhân-Chủ tịch UBMTTQ phường An Tây cho biết: vấn nạn đổ trộm rác thải dọc các tuyến đường thuộc địa bàn phường đã diễn ra một thời gian dài, khiến người dân rất bức xúc và ảnh hưởng nhiều đến môi trường, cảnh quan đô thị. 

Chính quyền địa phương đã thường xuyên cử người về kiểm ra, tiến hành quyết liệt các biện pháp xử lý và đã bắt quả tang một số chủ phương tiện đổ trộm rác, tuy nhiên vẫn chưa chấm dứt được.

Thời gian qua UBND phường đã tăng cường kiểm tra, cắm biển “Cấm đổ rác” tại các khu vực thường xuyên bị đổ trộm nhưng do các đối tượng thường lợi dụng đêm tối, vắng người qua lại để thực hiện trong khi lực lượng chuyên trách của địa phương mỏng nên khó khăn trong quản lý. 

Theo ông Nhân, để kiểm soát vấn nạn này tại phường An Tây rất cần sự vào cuộc phối hợp giữa các đơn vị chức năng.

“Thời gian tới, Mặt trận phường An Tây tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân địa phương không đổ rác bừa bãi. Đồng thời, đề nghị người dân phối hợp, phát hiện các đối tượng đổ rác chui”, ông Nhân cho biết.

Những bãi rác tự phát mọc lên như nấm tại Huế gần đây đã ảnh hưởng đến hình ảnh một thành phố du lịch.

Ngoài các biện pháp tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân về bảo vệ môi trường, xây dựng mỹ quan đô thị cũng cần áp dụng chế tài xử lý nghiêm với những đối tượng đổ trộm rác để trả lại những con đường sạch đẹp, an toàn cho người dân và du khách.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Những tấm lòng thơm thảo

Những tấm lòng thơm thảo

Khi hỏi cán bộ MTTQ TP Hà Nội về những tấm lòng hảo tâm chống dịch, chúng tôi nhận được câu trả lời: “Ra ngõ gặp điển hình”.

Tin nóng

Xem nhiều nhất