Tạo sự gắn kết trong cộng đồng dân cư

Hạnh Nhân

Thực tế, tại những địa phương thuộc diện nghèo, xóa nhà dột nát, cải thiện đời sống hộ nghèo là một thách thức không nhỏ. Tuy vậy, thời gian qua, MTTQ các cấp huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang đã vận động hỗ trợ người nghèo xoá nhà dột nát qua việc phát huy tình làng nghĩa xóm, tạo sự gắn kết bền chặt trong cộng đồng dân cư.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang Phạm Thị Linh cho biết: Thời gian qua, Ủy ban MTTQ từ huyện đến cơ sở phối hợp với các tổ chức thành viên trên địa bàn huyện tuyên truyền, vận động nhân dân phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần tương thân, tương ái, tích cực ủng hộ, giúp đỡ chăm lo cho người nghèo. Đặc biệt là trong Tháng cao điểm “Vì người nghèo”, MTTQ huyện càng nỗ lực tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm ủng hộ cho Quỹ “Vì người nghèo” từ huyện đến các xã, thị trấn. Từ đó, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền huyện chăm lo cho người nghèo, để họ cố gắng vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Từ đầu năm 2019 đến nay, Ủy ban MTTQ huyện Yên Sơn đã trích từ Quỹ “Vì người nghèo” cấp huyện hỗ trợ 15 hộ nghèo, tạo điều kiện cho các gia đình ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

Cùng với hoạt động giúp đỡ hộ nghèo làm nhà, MTTQ các cấp huyện Yên Sơn, các tổ chức thành viên cũng đã triển khai nhiều hoạt động hướng về đoàn viên, hội viên nghèo của tổ chức mình. Tiêu biểu như Hội LHPN triển khai hiệu quả cuộc vận động xây dựng nhà “Mái ấm tình thương” giúp phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động. Từ năm 2016 đến nay, Hội LHPN huyện đã giúp đỡ 13 hội viên xây dựng và sửa chữa nhà ở.

Để có được những ngôi nhà nghĩa tình, theo bà Phạm Thị Linh, Ủy ban MTTQ huyện Yên Sơn và các tổ chức thành viên đã chỉ đạo cơ sở rà soát kỹ lưỡng, đảm bảo đúng đối tượng, được nhân dân đồng tình, hưởng ứng. Hoạt động hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết luôn được MTTQ các cấp trong huyện quan tâm, qua đó, giúp người nghèo, hộ nghèo an cư, yên tâm lao động, sản xuất. Đảm bảo đúng đối tượng, được nhân dân đồng tình, hưởng ứng, Ủy ban MTTQ huyện tiến hành thẩm định hoàn cảnh gia đình và thực trạng nhà ở của từng hộ, thống nhất xây nhà phù hợp với mức kinh phí cũng như nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình, hạn chế tối đa việc vay mượn, gây gánh nặng kinh tế về sau.

Chia sẻ về phương pháp vận động xoá nhà dột nát cho người dân, bà Linh cho rằng: Cán bộ Mặt trận phải gần dân, nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của dân, kịp thời giải đáp những vướng mắc, động viên, chia sẻ những khó khăn với người dân. Và trong công tác hỗ trợ phải công khai, minh bạch nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực thực hiện, kêu gọi mọi người ủng hộ các gia đình nghèo… Khi đã tạo được niềm tin, sự đồng thuận trong dân thì khó khăn nào cũng có thể vượt qua.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường

Các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Kạn Ma Nhật Hoài, qua triển khai thực hiện việc xây dựng các mô hình điểm đã góp phần làm thay đổi thái độ, hành vi, ...

Xem nhiều nhất