Xã vùng cao nỗ lực về đích nông thôn mới

Khắc Điệp - Hoài Thu

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Khai Trung, huyện Lục Yên (Yên Bái) đã và đang huy động mọi nguồn lực, lồng ghép các chương trình, dự án và nguồn vốn để đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở, làm thay đổi diện mạo nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Đến nay, xã đã hoàn thành 14/19 tiêu chí NTM, phấn đấu đạt chuẩn trong năm 2019.

Khai Trung là xã vùng cao của huyện Lục Yên, có đồng bào 5 dân tộc cùng sinh sống với 285 hộ dân,1325 nhân khẩu. Điều kiện tự nhiên khá thuận lợi cộng với bản chất cần cù, chịu khó của người dân xã Khai Trung đã được huyện chọn về đích NTM trong năm 2019. Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, những năm qua xã đã tích cực tuyên truyền vận động nhân dân đồng tình hưởng ứng bằng các nguồn lực đầu tư của Nhà nước và huy động các nguồn lực khác, đặc biệt là sự đóng góp của nhân dân.

Đến nay xã Khai Trung đã đạt được 14 tiêu chí bao gồm: Giao thông; thủy lợi; điện; cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn; nhà ở dân cư; thu nhập; hộ nghèo; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên; tổ chức sản xuất; Giáo dục và đào tạo; văn hóa; môi trường và an toàn thực phẩm; Quốc phòng và an ninh: Thông tin và truyền thông. 5 tiêu chí chưa đạt chuẩn gồm:Quy hoạch; trường học; cơ sở vật chất văn hóa; y tế; hệ thống tổ chức chính trị và tiếp cận pháp luật.

Thực hiện mục tiêu đưa xã Khai Trung về đích trong năm 2019, từ năm 2010 đến nay xã đã huy động được tổng nguồn vốn đạt gần 6,4 tỷ đồng để xây dựng các công trình như: Nhà văn hóa xã, trạm y tế, trường học; sân vận động xã; hệ thống thông tin tuyên truyền; giảm nghèo… Hiện đã kiên cố hóa được 3,1km đường trục xã; 7,5km đường trục thôn và đường liên thôn; kiên cố hóa được 2,8km đường kênh mương; xây mới 14 phòng học khối mầm non, TH và THCS; xây dựng chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường ; 100% gia đình có con em trong độ tuổi được đi học, không có hộ sinh con thứ 3, không có bạo lực gia đình, không có tảo hôn.

Ông Hoàng Văn Chỉ- người có uy tín xã Khai Trung tâm sự: “Là công dân của xã, tôi thấy sự thay đổi rõ nét của xã về diện mạo, đời sống người dân được nâng cao, nhiều cơ sở hạ tầng được đầu tư, chúng tôi rất phấn khởi trước sự đổi thay từng ngày của bộ mặt nông thôn”.

Từ khi thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, những ngôi nhà khang trang kiên cố ngày một nhiều, đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa sạch sẽ đi lại thuận tiện góp phần thúc đẩy kinh tế của địa phương. Thu nhập bình quân đầu người đạt 33 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo phấn đấu đến hết năm 2019 còn dưới 12%.

Để xây dựng thành côngNTM, Đảng bộ, chính quyền xã xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ trong tâm. Vì vậy, xã đã huy động mọi nguồn lực, trong đó giải pháp được chú trọng là đẩy mạnh tuyên truyền làm thay đổi nhận thức về xây dựng NTM, từ đó đạt được sự đồng thuận và ủng hộ của đông đảo nhân dân. Từ đó, bà con đã đóng góp hàng nghìn ngày công, hiến trên 3 nghìn mét vuông đất để làm đường giao thông nông thôn.

Bên cạnh nhưng kết quả đạt được, xã Khai Trung vẫn còn một số hạn chế trong xây dựng NTM. Nhưng nói như ông Vy Văn Ngọc- Chủ tịch UBND xã thì mặc dù còn gặp nhiều khó khăn song với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” cùng với sự thống nhất cao, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và sự hưởng ứng của nhân dân cùng với những định hướng, quyết sách đúng đắn, phù hợp điều kiện thực tiễn của địa phương, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Khai Trung đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu cán đích NTM trong năm nay.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Cùng hướng về biển, đảo Việt Nam

Cùng hướng về biển, đảo Việt Nam

Sáng 24/7, tại Hà Nội, Cục tuyên huấn Tổng Cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức Hội nghị Tuyên truyền về biển đảo và “Quỹ vì biển, đảo Việt Nam” khu vực phía Bắc năm 2020.

Xem nhiều nhất