Các điểm trông giữ xe ra tay 'chặt chém'

T.Mai

Tình trạng tăng giá dịch vụ trông giữ xe lại tái diễn trên địa bàn Hà Nội vào dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội năm 2018 nhưng mức độ cao hơn do các điểm trông giữ xe lợi dụng việc thành phố nâng giá dịch vụ này thiết lập một mặt bằng giá mới, “chặt chém” người gửi xe.

Ở những khu vực trung tâm thương mại, đền, chùa… do nhu cầu gửi xe lớn nên nhiều điểm trông giữ xe tự phát đua nhau mọc lên, tự in vé, thu giá trông giữ tùy tiện. Mặc dù, các lực lượng chức năng của thành phố đã tăng cường kiểm tra, xử lý nhưng vẫn không xuể. Các điểm trông giữ xe vẫn lợi dụng nâng giá trông giữ lên gấp 3 – 4 lần so với quy định. Không chỉ các điểm trông giữ xe tự phát mà ngay cả các điểm trông giữ xe được cấp phép cũng có nhiều điểm thu giá không đúng quy định.

Tình trạng các bãi gửi xe được cấp phép buông lỏng trong việc kiểm soát thu phí, các bãi trông giữ xe không phép mọc lên nhan nhản trên vỉa hè, lòng đường tại một số con phố gần khu vui chơi, di tích, đền chùa, kéo dài suốt thời gian trước Tết Nguyên đán và kéo sang mùa Lễ hội 2018. Xung quanh các khu vực đình, đền, chùa như:  Phúc Khánh, Trấn Quốc, xung quanh Hồ Gươm, đền Trấn Vũ, Ngọc Sơn, Quán Sứ, đường Phùng Hưng, phố Hồ Giám (Văn Miếu Quốc Tử Giám)… giá trông giữ xe nhảy nhót tăng gấp 3 – 4 lần so với quy định.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng các bãi trông giữ xe tự phát mọc lên tràn lan, thu quá giá quy định là do quá thiếu các điểm đỗ xe xung quanh các điểm di tích, tham quan. Lợi dụng việc thiếu điểm đỗ xe được cấp phép, người dân đi mua sắm, đi lễ thường dễ dãi khi gửi xe nên những người tổ chức trông giữ thường ép giá.

Ngoài ra, sự vào cuộc kiểm tra, xử lý của lực lượng chức năng cũng chưa được thường xuyên, việc xử lý chưa được triệt để dẫn đến tình trạng “bắt cóc, bỏ đĩa”, xử lý xong lại tái phạm, khiến tình trạng vi phạm trong dịch vụ trông giữ xe trên địa bàn Hà Nội tồn tại dai dẳng hết mùa lễ hội này đến lễ hội khác.

Liên quan đến việc này, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải cho biết, lực lượng Thanh tra đã cử thanh tra viên tham gia 2 tổ công tác liên ngành phối hợp với Thanh tra Sở Tài chính Hà Nội, Cục Thuế thành phố Hà Nội tiến hành kiểm tra các điểm trông giữ xe vi phạm các quy định về giá, phí trông giữ xe trên địa bàn.

Trong thời gian từ ngày 16/1/2018 đến nay, đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra tổng số 40 đơn vị, lập biên bản xử lý vi phạm hành chính đối với 38 đơn vị vi phạm, phạt tiền gần 1 tỷ đồng. Các hành vi vi phạm chủ yếu như thu tiền cao hơn quy định, không có bảng niêm yết giá. Tuy nhiên, số tiền phạt so với lợi nhuận thu được từ dịch vụ trông giữ xe không phép, thu quá giá chỉ như muối bỏ bể, nên nhiều người dân e ngại, các vi phạm sẽ tiếp tục tái diễn khi vắng bóng lực lượng chức năng và người gửi xe vẫn chính là người phải chịu thiệt thòi nhất.   

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Văn hóa đô thị nhìn từ vụ 'bôi bẩn' Metro

Văn hóa đô thị nhìn từ vụ 'bôi bẩn' Metro

Hiện tượng “bôi bẩn” hai đoàn tàu Metro số 1 (lộ trình Bến Thành - Suối Tiên) tại TP Hồ Chí Minh bởi những nét vẽ nguệch ngoạc theo hình thức Graffiti, khiến dư luận bức xúc.

Xem nhiều nhất